3 Cách Chế Biến Mực Trứng Hấp Giòn Ngon Không Tanh

mực trứng hấp

Mực Trứng một trong những hải sản đem lại giá trị dinh dưỡng cao, mực trứng ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng tuy nhiên chế biến mực trứng như thế nào để ăn ngon mà không mất hương vị vốn có? vậy thì bạn hãy cùng vuahaisan.vn tìm hiểu 3 cách chế biến mực trứng hấp giòn ngon không tanh dưới đây nhé!

Mực trứng hấp hành gừng sả

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

275.000 /kg

Mực trứng hấp gừng sả có lẽ là một món ăn rất quen thuộc đối với mỗi gia đình, làm sao để món mực trứng hấp gừng sả không bị tanh? mùi vị thơm ngon, mực giòn ngọt tự nhiên?

Nguyên liệu:

nguyên liệu mực trứng hấp hành gừng sả
nguyên liệu mực trứng hấp hành gừng sả

Mực trứng: 600g

Gừng: 1 củ to

Sả: 5 cây

Ớt: 1 quả

Mùi ta: 1 ít

Hành: 5 cây

Tỏi băm: 1 thìa

Rượu: 100ml

Muối, mắm, hạt nêm, tiêu, đường

Sơ chế nguyên liệu

Mực trứng sau khi mua về cho vào nước rửa sạch hết phần nhớt bên ngoài, loại bỏ phần túi mực, ruột mực dùng dao khứa lên thân mực để lọc bỏ phần da bên ngoài nếu muốn muốn bỏ phần da cũng được.

Lấy 1 nhánh gừng đập dập, cho vào 100ml rượu cho mực vào bóp nhẹ ngâm 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực, rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.

Phần gừng còn lại thì rửa sạch gọt vỏ cắt sợi chỉ, ớt và tỏi băm nhuyễn, sả đập dập cắt đôi, hành rửa sạch cắt khúc 3cm

Cách chế biến mực trứng hấp gừng sả

Nếu không có nồi hấp cách thủy thì bạn chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng lót phần sả vào đĩa, xếp hành lên trên phần sả, xếp mực lên phía bên trên,  rắc gừng, tỏi ớt lên bề mặt của mực, rắc thêm chút muối và tiêu lên trên bề mặt mực để mực đậm đà hơn.

Chuẩn bị xửng hấp mực, sau khi nước sôi thì cho đĩa đựng mực vào hấp khoảng 12 phút thì mực chín, lấy mực ra trang trí mùi ta vào để mực đẹp mắt hơn.0 Thưởng thức khi mực còn nóng. chấm với nước chấm sẽ làm món ăn thơm ngon và đậm đà hơn.

Thành phẩm

mực trứng hấp hành gừng sả
mực trứng hấp hành gừng sả

Mực hấp gừng sả có mùi thơm đặc trưng của gừng và sả, mực giòn, ngọt tự nhiên, không có vị tanh, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà cả gia đình bạn yêu thích, đừng quên thực hiện món ăn này nhé!

Mực trứng  hấp bia

Mực trứng hấp bia chắc chắn là món ăn mà ai cũng đã từng ăn qua nhưng làm cách nào để chế biến được mực không bị dai, vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên? cùng tìm hiểu cách chế biến nhé!

Nguyên liệu:

nguyên liệu mực trứng hấp bia
nguyên liệu mực trứng hấp bia

Mực trứng: 600g

Bia: 1 lon

Gừng: 1 củ

Sả : 2 cây

Cà rốt: 1 củ

Hành lá: 5 cây

Rượu: 100ml

Gia vị thường dùng muối, hạt tiêu, mắm

Xửng hấp

Sơ chế nguyên liệu

Mực trứng sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, đối với mực trứng cỡ nhỏ bạn có thể hấp cả con, với mực trứng cỡ lớn thì nên bỏ phần túi mực, khứa nhẹ lên phần thân mực để tạo những nét khi hấp mực sẽ có hình dáng đẹp mắt.

Bóp nhẹ nhàng phần thân mực để loại bỏ bớt nhớt, sau đó dùng 1 củ gừng đập dập cho vào 100ml rượu bóp nhẹ mực với rượu và gừng, ngâm khoảng 15 phút, bước này sẽ giúp khử bớt mùi tanh của mực, sau đó bạn rửa sạch lại mực với nước rạch vớt ra rổ để ráo nước.

Cà rốt rửa sạch bào sợi, sả rửa sạch, đập dập cắt khúc 3cm, gừng rửa sạch thái sợi, hành lá rửa sạch cắt khúc 3cm.

Cách chế biến mực trứng hấp bia

Chuẩn bị xửng hấp mực, nếu không có bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp khác thay thế hoặc chuẩn bị nồi nấu xôi để hấp mực đều được.

Cho một 100ml nước vào nồi đun sôi sau khi nước sôi bạn xếp sả, gừng hành cà rốt lót bên dưới, xếp mực lên phía bên trên. Mở lon bia đổ lon bia lên trên mực đợi đến khi bia chảy hết xuống phía dưới thông qua lỗ hơi thì rắc một chút muối và hạt tiêu lên bề mặt mực để món ăn đậm đà hơn. Bật lửa to đun sôi khoảng 12 phút mực sẽ chín, tắt bếp lấy mực ra đĩa, thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng.

Thành phẩm

mực trứng hấp bia
mực trứng hấp bia

Mực trứng hấp bia có hương cực kỳ ngon, mực không hề bị tanh, giòn dai vừa phải vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. phần rau đi kèm có thể dùng để trang trí, pha nước chấm mực để ăn kèm chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn món ăn này đấy.

Mực trứng hấp chanh tỏi

Chắc chắn chưa có nhiều người được thưởng thức  món mực trứng hấp chanh tỏi này, thực chất món ăn này cũng k quá phổ biến tuy nhiên về độ ngon thì nó lại cực kỳ ngon đấy nhé! 

Nguyên liệu:

nguyên liệu mực trứng hấp chanh tỏi
nguyên liệu mực trứng hấp chanh tỏi

Mực trứng: 600g

Chanh: 3 quả

Tỏi: 1 củ to

Ớt: 1 quả

Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm

Gừng: 1 củ

Rượu: 100ml

Sơ chế nguyên liệu

Mực trứng sau khi mua về rửa sạch với nước, bóp nhẹ phần thân mực để loại bỏ bớt nhớt, đập 1 củ gừng cho vào 100ml rượu, cho mực vào xoa bóp nhẹ nhàng, ngâm mực khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực.

Đối với mực trứng size bé thì bạn không cần phải bỏ túi mực có thể hấp cả con, đối với mực size to thì nên bỏ túi mực, ruột mực và khứa nhẹ lên thân mực để tạo đường nét đẹp khi hấp mực.

Chanh vắt lấy nước 2 quả, còn 1 quả thái thành những lát mỏng, tỏi băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ.

Cách chế biến mực trứng hấp chanh tỏi

Chuẩn bị xửng hấp, nếu không có xửng hấp thì dùng nồi nấu xôi với vỉ hấp xôi để hấp cũng được. 

Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, để mực vào đĩa, đổ phần nước cốt chanh vừa vắt lên bề mặt mực, cho ớt và tỏi băm lên bề mặt mực, rắc thêm một chút muối và hạt tiêu để món ăn đậm đà hơn.

Khi nước sôi bạn cho đĩa vào nồi hấp hấp thêm 15 phút đến khi mực chín tới thì dùng khăn lấy đĩa mực ra khỏi nồi hấp xếp những lát chanh đã cắt lát ra để trang trí món ăn đẹp mắt hơn.

Thành phẩm:

mực trứng hấp chanh tỏi
mực trứng hấp chanh tỏi

Mực hấp chanh tỏi có vị mềm mềm ngọt tự nhiên, chua chua cay cay rất đã, bên trong vẫn giữ được vị giòn, săn chắc của trứng mực, chắc chắn đây sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình bạn.

Lưu ý khi chế biến món mực trứng hấp

  • Thời gian hấp không nên quá lâu vì như vậy sẽ làm mực dai không còn ngon nữa. Thời gian hấp của mực phụ thuộc vào size của mực, mực cỡ nhỏ thì thời gian hấp sẽ nhanh hơn đối với mực có size to.
  • Chọn mực tươi thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn
  • Ngâm mực với rượu và gừng sẽ giúp khử mùi tanh của mực, nếu không có rượu thì thay thế bằng nước muối và gừng cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Mực trứng hấp chấm gì ngon?

nước chấm mực trứng hấp
nước chấm mực trứng hấp

Mực trứng hấp sẽ ngon hơn nếu như bạn chuẩn bị nước chấm đúng vị, món ăn sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn đấy. Vậy mực trứng hấp chấm với gì thì ngon? câu trả lời là bạn có thể chấm với nước mắm gừng và muối chấm ớt xanh, còn công thức thì bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Trên đây là 3 cách chế biến mực trứng hấp giòn ngon không tanh mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình  mình, chắc chắn rằng đây sẽ là những món ăn đem lại nhiều dinh dưỡng đổi món vào những  ngày cuối tuần đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *