Mục đề
Chả cá thác lác là một trong những món ăn rất được người Việt yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng trong đó cũng cực kỳ cao. Bạn đã biết cách làm chả cá thác lác chưa? Nếu chưa hãy cùng làm với vuahaisan.vn theo bài viết này nhé!
Chả cá thác lác đặc sản của biển cả
Cá thác lác là loại cá nước ngọt, sống tại ao hồ, ở miền trung và miền nam nước ta. Cá thác lác có thân dẹt, mình nhỏ, đuôi nhỏ, miệng ngắn, lưng cá có màu tím hoặc nâu, bụng màu trắng bạc. Cá có cân nặng từ 100g đến 400g. Dải khoảng 40cm.
Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn
Cá thác lác là loại cá giàu dinh dưỡng. Trong cá thác lác có chất béo, đạm, acid và omega.
Thường xuyên ăn cá thác lác sẽ đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tim mạch, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Do vậy được người Việt Nam yêu thích và thường xuyên đưa vào mâm cơm hàng ngày.
Cá thác lác có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, kho, xào, chiên… Một tuần nên bổ sung từ 1 đến 2 lần.
Đặc biệt là món chả cá thác lác. đây là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ người dân việt nam mà du khách nước ngoài khi đến du lịch cũng bị hấp dẫn bởi món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thác lác: 800g
- Hành khô, tỏi: Mỗi loại 1 củ
- Thì là: 50g
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Thì là nhặt sạch, cắt thành những đoạn nhỏ.
Sơ chế cá thác lác
Chả cá thác lác là món ăn cực kỳ ngon và giàu dinh dưỡng, để chế biến món ăn ngon thì ngoài việc lựa chọn cá tươi thì việc sơ chế cũng cực kỳ quan trọng.
Cá thác lác sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 phút với nước pha giấm để khử bớt mùi tanh của cá. Tiếp đó bạn vớt ra rổ cho ráo nước.
Dùng dao lọc riêng phần thịt với xương, dùng thìa để cạo phần thịt cá từ đuôi cá lên sẽ dễ dàng hơn.
Cách làm chả cá thác lác thơm ngon
Cho cá thác lác vào bát, thêm một thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 nhánh hành tím, tỏi băm, thì là xắt nhỏ vào sau đó tiến hành quết chả cá.
Đây là bước cực kỳ quan trọng, bạn cần dùng muỗng quết thật đều tay theo vành bát.
Quết đến khi thấy phần chả cá dính vào muỗng là phần chả cá thác lác đã được rồi.
Chả cá thác lác sau khi quết xong bạn có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ chả cá cứng hơn, khi nặn hình cũng dễ dàng hơn.
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, nặn chả cá thác lác thành những miếng mỏng vừa ăn, tiếp đó chiên vàng đều 2 mặt.
Phần còn lại chưa dùng đến thì bạn có thể chiên xơ qua rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần.
Thành phẩm
Chả cá thác lác có vị thơm đặc trưng của cá thác lác. Vị dai giòn, hậu ngọt tự nhiên của cá. có thể rán lên ăn trực tiếp với cơm hoặc được dùng để ăn kèm với lẩu, canh, cơm, hoặc bún đều mang lại hương vị vô cùng đặc sắc.
Xếp chả cá lên đĩa, trình bày và cùng gia đình thưởng thức nhé!
Lưu ý khi làm chả cá thác lác
Cách làm chả cá thác lác khá đơn giản tuy nhiên để món ăn được ngon hơn thì bạn nên chú ý những điều sau:
- Chọn nguyên liệu tươi và ngon thì hương vị chả cá cũng sẽ ngon hơn.
- Dùng thìa để cạo cá sẽ giúp món ăn ngon hơn với việc dùng máy xay.
- Khi quết cá bạn nên bôi một chút dầu ăn vào bát như vậy sẽ giúp chả cá không bị dính vào bát.
- Có thể cho thêm hành lá. thì là vào chả cá để món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Cách mua cá thác lác ngon
Để mua được cá thác lác ngon bạn có thể mua cá được nạo sẵn, tuy nhiên nên chú ý phần thịt cá xem màu sắc túi cá nạo sẵn không có màu lạ, không có mùi ôi thiu, chỉ có mùi cá đặc trưng và đặc biệt xem phần hạn sử dụng của cá.
Cá thác lác tươi thì sẽ có màu trắng xen lẫn với màu hồng nhạt, thỉnh thoảng bạn sẽ nhìn thấy màu đỏ của máu. Cá nạo ra có màu bóng đẹp không bị tái, xỉn màu.
Chú ý phần mắt cá, nếu mắt trong, nhìn rõ phần con ngươi là cá tươi.
Chọn những con cá có thân to, béo, chắc thịt, không nên chọn cá bị nhão, ấn vào tiết ra dịch nhớt vì đó có thể là cá ươn.
Kết bài
Chả cá thác lác không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng, đặc biệt chả cá thác lác rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch. Lưu ý rằng người bị bệnh tim mạch thì có thể ăn chả cá hấp, không nên ăn chả cá chiến nhé!
Trên đây là cách làm chả cá thác lác thơm ngon không tanh mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình ăn vào cuối tuần. Hy vọng rằng thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết cách chế biến món ăn nào khác hãy chia sẻ với vuahaisan.vn nhé!