Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon như ngoài hàng

bạch tuộc nhúng giấm

Nếu là tín đồ của hải sản thì chắc chắn  bạn không thể bỏ qua món bạch tuộc nhúng giấm, bạn muốn tìm một công thức bạch tuộc nhúng giấm ngon như nhà hàng để chế biến cho gia đình mình ăn mỗi khi tụ tập sum vầy thì hãy theo chân vuahaisan.vn nhé!

Công thức bạch tuộc nhúng giấm

Muốn làm bạch tuộc nhúng giấm ngon như nhà hàng không quá khó, nguyên liệu cũng đơn giản và dễ kiếm, bạn có thể mua ngay tại chợ hoặc siêu thị dễ dàng.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

-10%
190.000 /kg

Nguyên liệu

nguyen lieu lam bach tuoc nhung giam
Nguyên liệu làm bạch tuộc nhúng giấm
  • Bạch tuộc: 1kg
  • Giấm: ½ chai
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả 
  • Gừng: 1 củ to
  • Chanh: 3 quả
  • Bún hoặc mì tôm ăn cùng 
  • Rau ăn cùng: cần tây, thiên lý, nấm các loại, bông bí…
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, mù tạt, dầu ăn, rượu…

Sơ chế nguyên liệu

Món ăn có ngon hay không quan trọng nhất chính là bước sơ chế nguyên liệu, do đó bạn cần phải sơ chế thật sạch và cẩn thận nhé.

Sơ chế bạch tuộc

so che bach tuoc
sơ chế mực

Bạch tuộc sau khi mua về bạn rửa sạch cắt bỏ túi mực, cắt phần mắt, răng, để nguyên cả con bạch tuộc nếu là con nhỏ  còn nếu bạn mua là bạch tuộc to thì cắt thành những miếng vừa ăn nhé, rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ để ráo nước.

Lấy 100ml rượu và 1 nhánh gừng đập dập cho vào bạch tuộc xoa bóp nhẹ ngâm khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh và loại bỏ bớt phần nhớt trên da của bạch tuộc. Sau đó bạn rửa lại bạch tuộc với nước sạch một lần nữa. Ướp bạch tuộc với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 chút gừng cắt chỉ, 1 chút hạt tiêu, để bạch tuộc vào ngăn mát tủ lạnh để mực được tươi.

Sơ chế nguyên liệu khác

so che nguyen lieu khac 2
sơ chế nguyên liệu khác

Dứa gọt sạch vỏ, cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành tây bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, bổ múi cau. 

Rau ăn kèm nhặt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước. 

Chế biến bạch tuộc nhúng giấm

Linh hồn của nồi lẩu chính là nước lẩu, cùng chế biến nước lẩu nhé. 

Chế nước lẩu

che nuoc lau
chế nước lẩu

Chế biến bạch tuộc nhúng giấm không hề khó, chỉ cần làm theo các bước sau là bạn đã có một nồi nước lẩu ngon rồi. 

Chuẩn bị một chiếc nồi bạn chặt 2 quả dừa xiêm cho nước vào nồi, có thể cho thêm vài lát cùi dừa cho thơm. Cho 200ml giấm vào nồi. 

Đợi đến khi nước sôi thì bạn cho lần lượt các nguyên liệu như dứa, cà chua, hành tây đã sơ chế vào.

Cho thêm vài lát gừng và vài lát ớt sừng vào, nêm gia vị cho vừa ăn. 

Pha nước chấm bạch tuộc

pha nuoc cham hai san
pha nước chấm bạch tuộc

Với món bạch tuộc nhúng giấm bạn có thể làm nước chấm hải sản xanh hoặc nước chấm hải sản đỏ để chấm. Cách làm cũng không quá khó có thể tìm hiểu cách làm Tại Đây:

Hoặc đơn giản bạn chỉ cần giã vài quả ớt hiểm xanh, thêm vào thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối 1 thìa canh nước cốt chanh là đã có một bát nước chấm cực kỳ ngon rồi.

Thành phẩm

cong thuc bach tuoc nhung giam ngon chuan nha hang
công thức bạch tuộc nhúng giấm ngon chuẩn nhà hàng

Bạch tuộc nhúng giấm khi ăn thì bạn bắt đầu nhúng bạch tuộc vào rau ăn kèm vào nồi, chấm với muối chấm hải sản, nước lẩu có vị ngọt thanh của dừa, thêm chút chua của giấm, chắc chắn đây là món ăn cực kỳ thích hợp vào mùa đông, những buổi tụ họp gia đình, bạn bè đấy nhé! 

Khi chế biến bạch tuộc nhúng giấm cần chú ý điều gì?

Khi chế biến bạch tuộc nhúng giấm trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu ngon, tươi mới, như vậy hương vị món ăn cũng trọn vẹn hơn.

Pha nước chấm phù hợp cũng sẽ giúp món ăn ngon hơn, bạn nên lựa chọn nước chấm đúng vị nhé, nếu ăn hải sản thì nên chọn những loại nước chấm hải sản. 

Ngoài ra để món ăn thơm và ngon hơn thì bạn cần phải làm sạch bạch tuộc khử tanh cẩn thận. 

Chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm phù hợp với bạch tuộc. 

Cách chọn mua bạch tuộc ngon

cach chon bach tuoc tuoi
cách chọn bạch tuộc tươi

Để mua bạch tuộc ngon bạn phải lựa những con còn sống, hoặc quan sát phần mắt bạch tuộc nếu con ngươi còn trong thì bạch tuộc còn tươi, nếu con ngươi đục thì bạn không nên mua nhé!

Ngoài nhìn mắt bạch tuộc bạn cũng có thể quan sát phần râu, nếu xúc tua vẫn dính liền với râu bạch tuộc  không bị rụng thì là bạch tuộc còn tươi. Nếu phần xúc tua bị rụng khỏi râu, thân bị nhớt, thì bạn không nên mua vì có thể bạch tuộc đã hỏng rồi, không còn đảm bảo được độ ngon, tươi mới nữa.

Ngoài ra khi lựa bạch tuộc bạn có thể dùng tay ấn vào thân nếu bạch tuộc có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt, không có mùi ươn mà chỉ có mùi tanh đặc trưng của bạch tuộc thì nên mua nhé!

Nếu bạn mua bạch tuộc làm sẵn hay đông lạnh trong siêu thị, trước tiên bạn phải chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng, tiếp đó quan sát bề mặt bạch nếu xuất hiện những chấm đen hay màu lạ thì tuyệt đối không nên mua.

Trên đây là công thức chế biến bạch tuộc nhúng giấm mà bạn có thể tham khảo, trong những buổi sum họp gia đình hay tụ tập bạn bè hãy trổ tài làm món này nhé, chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *