3 công thức chế biến bao tử cá basa đỉnh của chóp

bao tử cá basa

Cá basa là một trong những loại hải sản ngon và nhiều dinh dưỡng nhưng ít người biết rằng bao tử cá basa cũng là một loại đặc sản ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng, vậy chế biến món ăn này như thế nào? Dưới dây vuahaisan.vn sẽ mách bạn 3 công thức chế biến bao tử cá basa đỉnh của chóp nhé!

Bao tử cá basa có những dinh dưỡng gì?

Hàm lượng calo trong bao tử cá basa thấp nhưng lượng protein lại cao, trong bao tử cá basa có chứa nhiều đạm, Thường xuyên ăn bao tử cá basa sẽ rất tốt cho cơ thể.

Hàm lượng DHA trong bao tử cá rất cao chính vì vậy thường xuyên ăn sẽ giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện, ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ cho người già.

Bao tử cá basa có lượng cholesterol thấp chính mà khoáng chất và vitamin lại cao chính vì vậy thường xuyên ăn cũng sẽ giúp cải thiện tim mạch, tốt cho mắt, đặc biệt đối với những người có hiện tượng béo phì còn có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả.

Những món ăn ngon chế biến từ bao tử cá basa

Bao tử cá basa không phải là món ăn lạ lẫm tuy nhiên cũng chưa hẳn quen thuộc đối với nhiều người, chế biến như thế nào? Cùng tìm hiểu các cách chế biến ngon để chế biến cho cả gia đình mình nhé!

Bao tử cá basa kho tiêu

 Bao tử cá kho tiêu là một trong những món ăn mà cực kỳ bén cơm, công thức món ăn này như thế nào? Nguyên liệu cần những gì? Cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu

nguyên liệu bao tử cá basa kho tiêu
nguyên liệu bao tử cá basa kho tiêu

Bao tử cá basa: 300g

Hạt tiêu xanh: 50g

Ớt: 2 quả

Rau thơm: Hành lá, thì là mỗi loại 1 ít

Gia vị: Mắm, hạt tiêu, dầu hào, xì dầu, đường, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, nước hàng.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua bao tử cá về rửa qua với nước sạch, bóp bao tử với muối và giấm để làm sạch, tiếp đó rửa lại với nước đến khi hết muối và dấm rồi để ráo nước.

Ướp bao tử cá với một thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu ướp 30 phút để bao tử cá  ngấm gia vị.

Chế biến bao tử cá basa kho tiêu

Chuẩn bị nồi kho, cho phần bao tử cá đã ướp qua vào nồi đảo đều cho phần bao tử cá săn lại, cho thêm chút nước, tiêu xanh, ớt vào đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút là được. Sau khi nước cạn bớt bạn thử xem cá đá vừa chưa? Nếu chưa thì nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1 thìa mắm để món ăn dậy mùi hơn. Trình bày món ăn ra đĩa rắc thêm chút hành và thì là lên để món ăn thơm và hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

bao tử cá basa khi tiêu
bao tử cá basa khi tiêu

Bao tử cá  có độ nềm vừa phải, không chín nhừ quá, có mùi thơm của hạt tiêu, vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với cơm nóng chắc chắn rất bén cơm, nếu chưa thử thì bạn chắc chắn phải thử làm ngay món này cho gia đình mình nhé!

Bao tử cá basa xào dưa chua

Bao tử cá basa xào dưa chua là một trong những món ăn cực kỳ được nhiều người yêu thích. Ăn rất tốn cơm đấy, công thức món ăn này như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu bao tử cá basa xào dưa chua
nguyên liệu bao tử cá basa xào dưa chua

Bao tử cá basa: 200g

Dưa chua: 200g

Tỏi: 1 củ

 ớ sừng: 1 quả

Giấm, rượu trắng: 50ml

Gia vị: muối tinh, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, hành hoa, rau thì là

Sơ chế nguyên liệu

Bao tử cá sau khi mua về bạn bóp với giấm và rượu trắng, thêm một chút muối tinh để làm sạch và loại bỏ mùi tanh. Tiếp đó bạn ướp bao tử cá với 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe hạt tiêu.

Dưa chua bạn rửa lại qua với nước vài lần để loại bỏ bớt vị chua, nếu miếng dưa quá to thì bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ớt sừng bỏ hạt cắt thành những lát mỏng, hành lá, thì là rửa sạch cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Chế biến bao tử cá basa xào dưa chua

Chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó bạn cho bao tử cá vào xào cùng, đảo đến khi thấy bao tử cá săn lại thì vớt ra đĩa.

Sử dụng lại chiếc chảo đó cho dưa chua vào xào, đến khi dưa chua ngót lại thì bạn cho phần bao tử cá  đã xào qua vào đảo cùng, đảo thêm khoảng 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp đó bạn cho thêm hành hoa, rau thì là, ớt sừng cắt lát vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

bao tử cá basa xào dưa chua
bao tử cá basa xào dưa chua

Bao tử cá  giòn dai vừa phải, dưa chua giòn giòn, có vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với cơm thì cực kỳ cuốn đấy, đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

Bao tử cá basa chiên giòn

Nếu bạn không thích những món kho hay xào dưa chua thì hãy thử làm thành món chiên giòn nhé! Tuy món ăn này cầu kỳ và tỉ mỉ hơn nhưng về độ ngon thì đỉnh của chóp luôn đó.

Nguyên liệu

nguyên liệu bao tử cá basa chiên giòn
nguyên liệu bao tử cá basa chiên giòn

Bao tử cá basa: 200g

Giò xay: 100g

Mộc nhĩ: 3 tai

Nấm hương: 5 tai

Hành khô: 2 củ

Bột chiên giòn: 1 gói

Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, rượu, giấm, muối tinh

Sơ chế nguyên liệu

Bao tử cá  sau khi mua về thì bạn bóp với giấm, rượu và muối tinh để làm sạch bao tử, tiếp đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở ra, băm nhỏ trộn với giò xay, thêm một hạt nêm, hạt tiêu trộn đều các nguyên liệu, tiếp đó bạn dùng thìa nhồi phần hỗn hợp vào ruột của bao tử cá .

Chế biến bao tử cá basa chiên giòn

Chuẩn bị một chiếc chảo, bạn cho ngập dầu trong khi chờ dầu sôi bạn hòa bột chiên giòn với nước để được độ sệt sệt, tiếp đó nhúng bao tử cá vào phần bột chiên giòn, cho vào chảo chiên vàng 2 mặt, nhớ chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất nhé! Để tránh việc bên ngoài cháy mà bên trong phần thịt chưa chín. Vớt ra cho ráo dầu ăn chấm với tương ớt thì cực kỳ ngon đấy.

Thành phẩm

bao tử cá basa chiên giòn
bao tử cá basa chiên giòn

Bao tử cá basa chiên giòn phần vỏ giòn, bao tử có độ dai vừa phải bên trong mềm béo ngậy thơm mùi nấm hương, và mộc nhĩ. Món ăn này bạn có thể dùng để nhắm rượu hay ăn cùng với cơm đều ngon.

Những lưu ý khi chế biến bao tử cá basa

Bao tử cá basa sau khi mua về thì cần phải được bóp với giấm, rượu và muối tinh để làm sạch phần bên trong cũng như khử bớt mùi tanh.

Dù làm thành món ăn gì thì lựa chọn bao tử cá basa tươi là điều vô cùng cần thiết để món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

Khi chiên hay kho bao tử cá basa thì cần để lửa nhỏ, còn khi làm bao tử cá basa xào dưa chua thì bạn nên để lửa to.

Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn.

Cách chọn bao tử cá basa ngon

cách chọn bao tử cá basa ngon
cách chọn bao tử cá basa ngon

Muốn chọn được bao tử cá basa ngon trước tiên bạn phải chọn được một đơn vị bán hàng uy tín chất lượng.

Nếu bạn mua bao tử cá basa đông lạnh thì bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của nó, xem phần cá có xuất hiện những vết đen kỳ lạ hay không?

Nếu mua bao tử cá basa tươi bạn nhìn phần bao tử, nếu có màu hồng hào đẹp mắt, khi cầm lên ngửi không có mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của bao tử cá.

Nếu bao tử cá basa bị nhớt, có mùi lạ ôi thiu thì không nên mua loại cá đó, mua về dù sơ chế sạch hết mùi cũng sẽ rất dễ gây đau bụng.

Trên đây là 3 cách chế biến bao tử cá basa ngon mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình nhà mình thưởng thức, đừng bỏ lỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.