Cách nấu cá chình om chuối đậu chuẩn nhà hàng

Cá chình om chuối đậu

Cá Chình om chuối đậu là món ăn cực kỳ quen thuộc khi bạn đến ăn tại một nhà hàng nào đó về đồng quê, thậm chí ngay trên mâm cơm của mỗi gia đình món cá chình om chuối đậu cũng không còn xa lạ, dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món cá chình om chuối đậu ngon chuẩn nhà hàng nhé!

Cách chế biến cá chình om chuối đậu

Cá Chình om chuối đậu không khó, bạn chỉ cần lưu ý những bước cơ bản, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và chỉ mất khoảng 50 phút là bạn có thể chế biến món ăn ngon cho cả gia đình nhà mình rồi!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Nguyên liệu chế biến cá chình om chuối đậu

nguyen lieu ca chinh om chuoi dau
Nguyên liệu cá Chình om chuối đậu

Để làm được món cá Chình om chuối đậu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá Chình: 1kg
  • Đậu hũ: 1 Cái
  • Chuối xanh: 5 Quả( tùy thuộc theo sở thích mà có thể thêm bớt)
  • Cơm mẻ: 50g
  • Nghệ: 1 củ
  • Mắm tôm: ½ muỗng canh
  • Ớt: 3 quả
  • Xương ống lợn: 1kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Khoai sọ: 3 củ vừa 
  • Tía tô, lá lốt: Mỗi loại 1 ít
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu: 60ml
  • Gia vị: Muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn…

Sơ chế cá chình

so che ca chinh
Sơ chế cá Chình

Cá Chình sau khi mua về bạn khử nhớt bằng cách nhúng cá vào nước sôi, khi đó nhớt sẽ tự bong ra, nếu nhớt chưa ra hết thì bạn dùng dao để cạo sạch nhớt trên mình cá. tiếp đó bạn rạch phần dưới bụng cá, bỏ phần ruột, rửa  lại cá dưới nước cho sạch hết phần máu cá.

Tiếp đó bạn cho 60ml rượu và gừng băm nhuyễn đổ lên cá Chình vừa làm sạch nhớt, ngâm khoảng 15 phút, xoa bóp nhẹ nhàng để khử mùi tanh của cá. 

Sơ chế nguyên liệu khác

so che nguyen lieu khac
Sơ chế nguyên liệu khác

Đối với chuối xanh bạn chuẩn bị một chiếc bát cho thêm chút muối vào, gọt phần vỏ ngoài của chuối xanh đi, cắt đôi chuối rồi bổ dọc, ngâm chuối vào nước muối để chuối ra hết nhựa, không bị thâm.

Đậu Hũ cắt thành con cờ, vừa ăn, khoai sọ gọt vỏ giã nhuyễn cùng với 100ml nước lọc, nếu không muốn giã bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay.

Nghệ rửa sạch, băm nhuyễn cho nghệ vừa giã nhuyễn vào phần cơm mẻ, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. 

Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Lá lốt và tía tô nhặt những lá non, bánh tẻ, bỏ lá già, và cuống, rửa sạch thái nhỏ.

Xương ống bạn rửa sạch, cho 1 chút nước vào đun sôi để loại bỏ bớt chất bẩn dính trên xương, rửa sạch xương 1 lần nữa cho vào 1 lít nước sạch, ninh xương ống trong 30 phút để lấy nước cốt xương hầm.

Chế biến cá chình om chuối đậu

che bien ca chinh om chuoi dau
Chế biến cá Chình om chuối đậu

Sau khi  sơ chế các nguyên liệu chúng ta tiến hành đến bước chế biến cá Chình om chuối đậu nhé! Đây là công đoạn quan trọng để thực hiện món ăn, tuy nhiên cũng không quá khó đâu.

Để khử bớt nhựa thì bạn cần phải luộc chuối xanh, bắc một nồi nước khoảng 400ml nước, đun sôi, cho vào nồi nước 1 muỗng canh cơm mẻ và nghệ vừa nãy đã xay, cho chuối xanh vào luộc, đến khi sôi lại thì vớt chuối ra, bước này sẽ giúp chuối xanh có màu vàng của nghệ trông đẹp mắt hơn. sau khi luộc xong thì thả chuối vào nước lạnh để chuối không bị thâm.

Bước tiếp theo là om cá, bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đến khi nóng giả thì cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, đến khi hành và tỏi thơm thì bạn cho phần mắm tôm đã chuẩn bị vào, đảo đều đến khi mắm tôm dậy mùi thơm (công đoạn chưng mắm tôm rất quan trọng đối với những người không ăn được mắm tôm thì chưng lên cũng sẽ bớt mùi, món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn) cho 500ml nước cốt xương hầm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá Chình vào, đến khi cá Chình săn lại là được.

Tiếp đó bạn cho chuối xanh đã luộc qua, đậu hũ chiên, hỗn hợp cơm mẻ và nghệ xay, ớt vào nếu cảm thấy thiếu nước thì có thể cho nốt phần nước cốt hầm xương vào, đun lửa nhỏ đến khi nước dùng sôi lên, cuối cùng bạn cho phần nước khoai sọ xay vào đun cùng, nêm gia vị cho vừa ăn, bật lửa to đến khi quấy cảm thấy nước sánh lại là được, cho thêm 1 thìa mắm vào để món ăn dậy mùi hơn nhé, cuối cùng cho phần rau thơm tía tô và lá lốt đã thái vào và tắt bếp.

Thành phẩm

ca chinh om chuoi dau ngon nhu nha hang
Cá chình om chuối đậu

Cá Chình om chuối đậu cá có độ tươi, săn chắc, ngọt thanh, chuối bùi bùi, béo ngậy, sự kết hợp giữa chua của cơm mẻ, cay của ớt, ngọt từ cá và khoai sọ, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cá Chình om chuối đậu thường ăn cùng với bún trắng, cuối tuần nấu món này khao cả gia đình chắc chắn ai cũng phải trầm trồ khen ngon đấy!

Chế biến cá chình om chuối đậu cần lưu ý điều gì?

Để chế biến món Cá Chình om chuối đậu ngon như nhà hàng thì bạn cần chú ý những điều sau”

Mắm tôm phải cho vào sau khi phi thơm hành và tỏi, như vậy mắm tôm cũng sẽ thơm hơn, ngon và hấp dẫn hơn.

Cá Chình phải được khử tanh hoàn toàn, cẩn thận như vậy khi chế biến xong cá sẽ không có mùi tanh.

Cuối cùng Đừng quên khoai sọ xay nhé, khoai sọ xay khi cho vào sẽ giúp phần nước sốt sánh lại, không chỉ vậy còn nhiều chất dinh dưỡng, nếu không có khoai sọ thì bạn có thể thay thế bằng bột năng, bột ngô để tạo độ sánh cho món ăn.

Cách chọn cá Chình ngon

Để chọn được cá Chình ngon thì bạn cần lưu ý, cá chình khi mua vẫn còn sống, cầm lên thấy khỏe mạnh, phần thân không bị trầy xước, phần nhớt vẫn còn nguyên. Mắt cá trong, nhìn rõ con ngươi.

Nếu bạn mua cá đông lạnh, hay mua cá mổ sẵn ở siêu thị thì bạn cần chú ý đến phần thịt cá xem còn mới hay không? ngày sản xuất, hạn dùng, xem phần thịt cá có xuất hiện những chấm đen lạ hay không? cá có mùi ươn hay không?

Cách chọn chuối xanh ngon

Ngoài Cá Chình thì chuối xanh là nguyên liệu quan trọng thứ 2 để khẳng định món ăn có ngon hay không? bạn không nên chọn chuối ương sắp chín vì như vậy chuối sẽ bị chua, nên chọn chuối xanh hẳn. không chọn chuối bị héo, để lâu như vậy chuối sẽ bị mềm, mất đi độ bùi của chuối. 

Trên đây là cách chế biến cá Chình om chuối đậu mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình nhà mình, nếu thành công bạn nhớ comment bên dưới để xem hương vị của món ăn này như thế nào nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *