2 Cách chế biến món cá lăng hấp xì dầu thơm ngon lạ miệng

ca lang hap xi dau 0
Cá lăng hấp xì dầu là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá rất dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn biết thêm nhé.

Trong thịt cá lăng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy vậy, các món ăn ngon từ cá lăng lại dễ chế biến thành nhiều món như: Cá lăng sốt hoa chuối, cá lăng om chuối đậu, cá lăng nấu canh chua… Những ngày thời tiết  se lạnh còn gì thích thú hơn khi được thưởng thức món cá lăng hấp xì dầu. Với món cá hấp này khá đơn giản nhanh chóng nhưng không kém phần thơm ngon, kích thích khẩu vị người dùng. Các bạn muốn chế biến món ăn này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của từ Vựa Hải Sản nhé.

Cá lăng hấp với xì dầu và nấm hương

Món cá lăng hấp là một món siêu đơn giản, chỉ trong vòng vài phút bạn đã có ngay một bữa ăn giàu dinh dưỡng. Vì món này mang đến cho cơ thể bạn một nguồn dinh dưỡng khổng lồ, cũng như là với mức giá vừa tình hợp lý. Vì thế, được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu chính trong các bữa ăn gia đình . Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 2 công thức biến hóa cá lăng thành món hấp vạn người mê ngay sau đây. 

ca lang hap xi dau 1

Chọn nguyên liệu cá lăng tươi ngon

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị

Để làm nên món cá lăng hấp này rất đơn giản. Gồm có 1 con cá lăng, xì dầu, nấm hương, rau thơm, hành lá, tỏi, gừng, và các gia vị nêm nếm thông dụng khác. Bạn cần lưu ý là lượng nguyên liệu này có thể thay đổi tùy theo số lượng người cũng như khả năng ăn của mỗi người nhé.

>>> Xem thêm: 2 Cách nấu cá lăng kho riềng đậm đà bắt cơm

 Quy trình chế biến như sau

  • Bước 1: Sơ chế cá lăng là một bước quan trọng, không thể thiếu. Trước tiên hãy tiến hành mổ bụng cá để lấy hết toàn bộ phần ruột có trong đó ra. Kế tiếp là, bạn phải làm sạch lớp nhớt bám trên mình cá. Rất nhiều cách để bạn làm sạch như là sử dụng chanh, muối, rượu.
ca lang hap xi dau 2

Làm sạch cá để khử mùi tanh  

  • Bước 2: Sau đó bạn dùng một con dao nhỏ để khứa chéo 3 đường trên thân cá. Điều này rất cần thiết  giúp cho cá nhanh chín hơn cũng như giúp cho gia vị ngấm đều vào trong thịt cá
  • Bước 3: Bạn tiến hành ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 ít hạt tiêu cho thơm trong vòng 30 phút. Và nấm hương được làm sạch và thái lát, gừng, tỏi thì băm nhuyễn, hành lá cắt khúc vừa phải
ca lang hap xi dau 3

Ướp cá với gia vị sau đó đem hấp

  • Bước 4:  Hấp cá, với món cá lăng hấp xì dầu này bạn chỉ cần hấp trong nồi cách thủy tầm 10 phút với gừng và nấm hương. Khoảng một lúc thì bạn cho 2 thìa xì dầu đã được hòa với nước và đường vào thêm.  Bạn cứ để bếp như thế tầm 5 – 7 phút nữa là được

Yêu cầu sau khi thành phẩm

Sau khi hoàn thành món cá lăng hấp xì dầu sẽ có một mùi thơm rất riêng, hòa quyện với nhau. Thịt cá bên trong trắng tinh tươm, thịt mềm tan và rất thu hút mắt. Ăn vào miệng thì bạn sẽ thấy cá rất ngọt, là vị ngọt tự nhiên của loài cá nước ngọt chứ không phải vị ngọt của đường. Với món này bạn có thể ăn kèm với rau sống để không bị ngán. Chắc chắn đây sẽ là món ăn không bao giờ làm bạn thất vọng.

>>> Quan tâm: 2 cách làm khô mực chiên nước mắm lai rai cực cuốn

Cá lăng hấp xì dầu và nấm đông cô kiểu Hong Kong

Nếu nói về hương vị của cá lăng hấp xì dầu kết hợp với nấm đông cô thì quá tuyệt vời. Không còn gì để bàn cãi ở đây cả, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ngày mưa gió. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn chuẩn bị 1 con cá lăng, 200 gram nấm đông cô, xì dầu, 1 miếng gừng, vài cọng hành, 4 tép sả, 1 vài củ tỏi và ớt, nếu bạn không ăn được cay thì không cần để ớt, 5 củ hành tím, cùng các gia vị nêm nếm khác.

ca lang hap xi dau 4

Cá hấp nấm đông cô kiểu Hong Kong ngon ngọt

Quy trình chế biến

  • Bước 1: Bạn sơ chế cá lăng. Trước tiên hãy tiến hành mổ bụng cá để lấy hết toàn bộ phần ruột có trong đó ra. Tiếp theo, bạn phải làm sạch lớp nhớt bám trên mình cá. Có rất nhiều cách để bạn làm sạch cá như là sử dụng chanh, muối, rượu.  
  • Bước 2: Bạn ướp cá. Cá sau khi làm sạch và khứa vài đường trên thân cá thì bạn sẽ đến với khâu ướp. Với khâu này cá sẽ được ướp với gừng, và ớt đã băm nhuyễn, nêm nếm thêm các gia vị khác sao cho vừa miệng. Bạn cần chú ý là dùng tay sẽ làm cho hỗn hợp ướp được đều hơn nhé. Khoảng 30 phút thì có thể kết thúc giai đoạn ướp cá.
ca lang hap xi dau 5

Ướp cá với gừng và hỗn hợp sốt xì dầu

  • Bước 3: Bạn hấp cá. Sau cùng là cần lấy một cái nồi hấp, cho cá vào và phủ lên trên bằng nấm đông cô, xì dầu, sả, hành lá, rượu trắng và nước lọc cũng cho vào cùng luôn. Sau đó, bạn đậy nắp lại và nấu trong vòng 20 phút với lửa vừa là xong.
ca lang hap xi dau 6

Hấp cá 20 phút và tránh lật đảo cá

Sau khi thành phẩm

Bạn muốn món cá thơm ngon thì để thêm hành, tỏi phi và rưới lên đĩa cá đã vớt ra. Bạn cho miếng cá đầu tiên vào miệng, bạn sẽ cảm thấy miếng thịt sao mà nó mềm, nó đậm đà, nấm đông cô thì dai dai, ngọt ngọt. Với mùi thơm của các nguyên liệu đi kèm khác, tạo nên một sự hòa quyện vào nhau rất hoàn hảo. Chắc chắn với món cá lăng hấp xì dầu và nấm đông cô vào dịp cuối tuần bên gia đình rất tuyệt vời.

ca lang hap xi dau 7

Cá hấp ăn với cơm nóng rất thơm ngon

Lời kết

Hy vọng với hai công thức cá lăng hấp xì dầu Vựa Hải Sản vừa chia sẻ sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào hương vị thơm ngon của món cá lăng hấp này. Với món cá hấp ăn không những thơm ngon, giữ nguyên mùi vị, mà còn có tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là cả gia đình đều thích. Chúc các bạn thực hiện thành công để có thêm một món ăn bổ sung cho thực đơn gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *