2 Cách nấu cá lăng kho riềng đậm đà bắt cơm

ca lang kho rieng 0
Cá lăng kho riềng có thịt béo ngọt hòa cùng mùi thơm nồng của riềng và sả. Tất cả tạo nên món ăn đậm đà hấp dẫn. Cùng Vựa Hải Sản tìm hiểu cách nấu món này nhé.

Cá lăng có thịt thơm và ngọt, ít xương tính lành. Thịt cá mềm béo dễ ăn nên được các chị em nội trợ thường chế biến thành các món như kho, nấu canh…Trong đó món cá lăng kho được nhiều người yêu bởi sự đậm đà thích hợp ăn kèm cơm trắng. Với nhiều kiểu kho cá tùy vào vùng miền, thì món cá lăng lo kiểu miền Bắc với riềng, chắc chắn sẽ đậm hương vị và thơm ngon cho bữa cơm gia đình bạn. 

Cá lăng kho chín mềm có màu vàng nghệ. Dậy lên mùi thơm của riềng sả, ớt…chắc chắn ăn một lần sẽ nhớ mãi. Sau đây là 3 cách nấu món cá lăng kho riềng chuẩn vị mà Vựa Hải Sản chia sẻ với bạn.

Cách nấu cá lăng kết hợp với riềng chuẩn vị miền Bắc

Cá kho riềng là một trong những món ăn nổi tiếng của người miền Bắc. Phần cá lăng cắt khúc được làm sạch. Cá kho cùng củ riềng và nước mắm nguyên chất tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Tuy nhiên, bạn cần nắm một vài bí quyết kho cá chuẩn, thơm ngon, không tanh để thực hiện món ăn này. Hãy cùng tham khảo 3 cách làm sau để đổi món kho cho cả gia đình. 

ca lang kho rieng 1

Cá lăng kho riềng đậm vị cá thơm mùi riềng

Cá lăng kho với riềng và sả

Sự kết hợp cá lăng kho riềng sả sẽ làm bật lên hương thơm của món ăn. Để thực hiện, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu tươi mới như sau:

Nguyên liệu

  • Cá lăng: 1 kg (cho 4 người ăn)

Bạn cần chú ý chọn cá lăng tươi, mắt cá trong, thân tròn sẫm màu. 

  • Riềng: chuẩn bị 1 củ băm nhỏ
  • Thêm hành, tỏi băm
  • Nước mắm ngon. Cùng các loại gia vị nêm. 
ca lang kho rieng 2

Chọn nguyên liệu cá tươi ngon 

Quy trình thực hiện như sau

  • Sơ chế các nguyên liệu: 

Cá mua về làm sạch nhớt trên thân bằng cách dùng muối và giấm trắng xoa đều lên thân cá. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo và cắt thành khoanh vừa ăn. 

Sau đó, bạn rửa sạch gừng, sả, riềng, để ráo nước và cắt nhỏ. 

Cá lăng sau khi rửa sạch ướp với gia vị bao gồm: Hạt nêm, nước mắm, hành băm, bột ngọt, muối, tiêu, và thêm riềng đập nhỏ vào. Để cá ướp khoảng 15 phút rồi bắt đầu chế biến.  

  • Thực hiện món cá lăng kho với riềng

Bước 1: Dùng hạt cà ri làm màu ướp sẵn vào cá hoặc nước màu (nếu không có thì dùng đường để làm nước màu). 

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn hoặc mỡ vào. Khi dầu nóng già, bạn cho hành, tỏi, sả và một ít riềng vào phi thơm. Sau đó bạn cho cá lăng đã ướp vào đảo đều với lửa lớn. 

>>> Quan tâm thêm: Cá ngừ kho cà chua – 2 cách làm chuẩn vị, đưa cơm

ca lang kho rieng 3

Phi thơm hành tỏi trước khi cho các vào

Bước 3: Sau khi cá thơm, thịt săn lại. Bạn cho vào một chén nước vào nồi và để lửa nhỏ để kho khoảng 30 phút. Đảo cá cho thấm đều nước kho. Bạn có thể nêm lại cho đậm vị hơn theo khẩu vị gia đình. Sau khi phần nước đã cạn bớt và sánh lại, bạn thêm vào một ít tiêu xay. 

Bước 4: Cho cá ra đĩa. Món cá lăng kho riềng bày ra đĩa, rưới một ít nước kho lên trên. Bạn có thể bày trí thêm vài khoanh ớt cắt màu đỏ, ít ngò đẹp mắt và thêm một ít tiêu xay cho thơm. 

Lưu ý khi thực hiện món cá lăng kho riềng: 

  • Khi thêm nước vào nồi cá nên dùng nước ấm hoặc nước nóng để cá không bị tanh. 
  • Trong khi kho, hạn chế đảo cá để không bị nát cá. Nếu muốn ăn cá béo hơn có thể cho thêm ít nước cốt dừa vào. 
  • Cá lăng kho được dọn ra ăn cùng với cơm nóng rất ngon miệng. 
ca lang kho rieng 4

Cho cá kho ra đĩa và trang trí đẹp mắt

>>> Xem thêm: 4 cách hấp ghẹ ngon không cần cầu kỳ

Để chuẩn hương vị đặc biệt này, bạn cần thực hiện theo các bước như sau: 

Cá lăng kho riềng kiểu miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lăng tươi: 1kg (cho nhà 4 – 5 người ăn).
  • Thịt ba chỉ: chuẩn bị 300gr 
  • Riềng: chọn 1 củ lớn
  • Sả: 4 cây
  • Chè xanh: thêm 100gr 
  • Hành khô: 3-4 củ 
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Ớt tươi: 3-4 quả (tùy theo sở thích của gia đình)
  • Gia vị cần chuẩn bị gồm: đường, nước mắm, bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, mì chính…
ca lang kho rieng 5

Chọn cá lăng tươi và thịt ba chỉ ngon

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá lăng sau khi mua về rửa lại để làm sạch phần nội tạng bên trong. Sau khi làm sạch cá, bạn dùng muối trắng chà sát lên phần da và bụng cá cho ra nhớt. 
  • Cắt cá thành khoanh tròn dày vừa phải. Lưu ý, bạn không nên cắt quá mỏng sẽ làm cá bị nát trong khi kho đảo cá. 
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch thịt sau khi mua về với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước. Bạn dùng dao thái thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, khi mua thịt nên chọn phần thịt ba rọi hơi nhiều mỡ, tươi ngon. Điều này để khi kho giúp cá béo và hấp dẫn hơn. Phần thịt kho cũng đậm đà thơm ngon hơn. 
  • Củ riềng: dùng dao để cạo bỏ đi phần vỏ ngoài sau đó rửa sạch với nước. Chia làm  riềng làm 2 phần: 1 phần đem đi đập dập, 1 phần cắt thành lát mỏng.  
  • Chè xanh: Bạn chỉ lặt lấy phần lá sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Sả cây: Bạn bỏ bớt phần vỏ ngoài sau đó rửa sạch và đập dập.
  • Gừng củ: Chỉ cần dùng muỗng cạo bỏ đi phần vỏ rồi rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
  • Hành khô: lột bỏ vỏ ngoài và rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn.
  • Ớt chỉ thiên: Bạn bỏ phần cuống sau đó thái khoanh nhỏ. 
ca lang kho rieng 6

Chuẩn bị ướp cá với nguyên liệu và gia vị

Thực hiện món cá lăng kho với riềng kiểu làng Vũ Đại

Bước 1: Ướp cá: Cho cá cùng thịt ba chỉ đã sơ chế xong vào một cái tô vừa đủ lớn để có thể đảo ướp gia vị. Sau đó, bạn cho gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng cá và thịt, đảo đều.

Phần riềng xay nhuyễn, hành khô, sả và gừng băm nhỏ, ớt băm cho vào tô ướp. Bạn cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1,5 thìa hạt nêm, 3/4 thìa bột canh, 3 thìa nước màu để lên màu đẹp. Sau đó rắc thêm một chút hạt tiêu, thêm vào 2 muỗng dầu hào và ướp cá. Cá lăng kho riềng được ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng bạn hãy dùng đũa đảo đều để các gia vị ngấm đều vào từng nguyên liệu.

ca lang kho rieng 7

Đậy nắp nồi cá kho với lửa nhỏ

Bước 2: Kho cá

Đầu tiên, dùng một cái nồi to, bạn cho lá chè xanh và riềng thái lát đã chuẩn bị xuống dưới đáy nồi. Sau đó, bạn xếp cá, thịt ba chỉ đã tẩm ướp gia vị lên trên, và cho luôn nước ướp ban đầu vào nồi. 

Đặt nồi cá lên bếp. Lúc này bạn cần đun lửa lớn cho cá sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó đậy nắp nồi cá để khoảng 30 phút rồi lại tiếp tục đun cho cá sôi lại. Bạn nên kho cá lăng kho riềng càng nhiều lần thì thịt cá sẽ càng ngấm gia vị, săn chắc, đậm đà và thơm ngon hơn. 

Tiếp theo, bạn cho khoảng 2 muỗng nhỏ đường vào chảo đun sôi đến khi đường tan chảy. Canh cho nước đường dần chuyển sang màu cánh gián thì thêm một chút nước đun sôi. Phần nước này dùng để làm nước màu cho món kho.

Rưới phần nước màu vừa chuẩn bị vào nồi cá kho. Sau đó cho thêm nước sôi vào nồi cá cho đến khi nước ngập mặt cá. Lúc này, bạn bật bếp để tiếp tục đun cá đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình. Với món này, bạn tiếp tục đun nhỏ lửa để cho cá trong nồi sôi liu riu, phần nước kho cạn hết là được.

Bước 3: Bài trí và thưởng thức
Cho cá ra đĩa, thêm vào ít ớt cắt nhỏ lên trên. Mon cá lăng kho riềng thành phẩm kích thích mọi giác quan của người thưởng thức. Mùi thơm nhẹ từ củ riềng kết hợp với nước mắm, cá kho lâu ngấm đều vị vào thịt cá săn lại. Khi ăn vị béo của cá hòa quyện cùng các gia vị, kết hợp cùng thịt ba chỉ vô cùng bắt cơm.

ca lang kho rieng 8

Cá kho dùng với cơm trắng rất ngon

Lời kết

Hy vọng với hai công thức cá lăng kho riềngVựa Hải Sản vừa chia sẻ sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào hương vị thơm ngon của món cá kho đặc sản này. Món kho ăn không những thơm ngon mà còn có tốt cho sức khỏe, người lớn và trẻ em đều thích. Chúc bạn thực hiện thành công để có thêm một món ăn bổ sung cho thực đơn gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *