Cách làm cá lăng nướng thơm ngon 

ca lang nuong 0

Cá lăng nướng là món nhậu cũng là món ăn ưa thích bởi hương vị thơm ngon, thịt cá mềm, ngọt. Bài viết dưới đây từ Vựa Hải Sản sẽ chia sẻ cách chế biến món ngon này nhé.

Cá lăng nướng có nhiều chất dinh dưỡng. Thịt cá săn chắc và thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Đây là loại cá rất giàu dinh dưỡng, thành phần nhiều nhất là DHA và EPA hơn các loại cá khác. Với cá lăng bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó hấp dẫn nhất là món cá lăng nướng muối ớt và sả nghệ. Khi cá được kết hợp với gia vị hấp dẫn thì sẽ còn đậm đà, quyến rũ hơn hẳn. Cùng Vựa Hải Sản thực hiện ngay 2 cách làm món cá nướng ngon khó cưỡng này để chiêu đãi cả nhà nhé.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

240.000 /kg
248.000 /kg
382.500 /kg

Chế biến cá lăng với 2 cách nướng thơm ngon

Việc bạn chọn được con cá tươi ngon góp phần quan trọng cho món ăn ngon hơn. Vì vậy bạn nên cẩn thận quan sát và chọn cá có da sáng. Khi bạn ấn tay vào có thể cảm nhận được sự đàn hồi của thịt cá và không có mùi tanh hôi. Không chọn những con cá có phần thân bị trầy xước, bầm tím và mắt cá xem nhãn cầu có lồi ra. Nếu có những điểm trên thì đích thị là cá tươi ngon bạn nhé.

ca lang nuong 1

Món cá nướng thích hợp nhâm nhi hoặc ăn cùng cơm trắng

Món cá lăng nướng muối ớt cay 

Cá lăng được chế biến rất nhiều món ngon như là cá lăng nấu chua, lẩu cá lăng, cá lăng om chuối. Thêm vào một vé cho cá lăng nướng muối ớt vào thực đơn món ngon mỗi ngày của bạn. Sau khi nướng thịt cá vẫn tươi ngon và độ ngọt thịt tự nhiên. Món cá nướng này ăn kèm rau sống, bánh tráng kết hợp bát nước chấm chua ngọt là hết sẩy đó nha.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 800gr cá lăng 
  • 20gr sả băm 
  • 20gr ớt băm
  • 10gr hành tím băm 
  • 10gr tỏi băm 
  • 50gr muối hột 
  • 20gr sa tế 
  • 70gr củ hành tím 
  • 10gr lá tía tô 
  • 1 ít gừng
  • 1 ít nước cốt chanh
  • Gia vị thông thường cần là  bột canh, đường cát, tiêu xay, muối và bột ngọt
ca lang nuong 2

Chọn cá ngon và chuẩn bị đủ gia vị ướp

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Bạn sơ chế cá lăng và chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Bạn làm sạch cá lăng và loại bỏ phần ruột, vây và mang cá, chú ý các đường gân máu khiến cá có mùi tanh.
  • Tiếp theo bạn chà sát muối hạt vào mình cá cho sạch nhớt và rửa lại với nước sạch. Hay là bạn có thể ngâm cá khoảng 10 phút trong hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hiệu quả hơn.
  • Sau đó bạn vớt cá ra để ráo nước rồi  dùng dao khứa dọc phi lê cá theo thân cá.
ca lang nuong 3

Sơ chế cá cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Bạn ướp cá với gia vị

  • Bạn cho tất cả hỗn hợp 20gr sả băm, 20gr ớt băm, 10gr hành tím băm,  tỏi băm 10gr, tiêu xay 10gr, đường 20gr, 50gr muối hột, 10gr bột ngọt, và 10gr lá tía tô. Và bạn để hết tất cả vào máy xay nhuyễn.
  •  Sau đó bạn đem hỗn hợp vừa xay nhuyễn thoa toàn bộ thân cá, ướp khoảng 20 – 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
ca lang nuong 4 1

Ướp cá với gia vị xay nhuyễn

Bước 3: Bạn nướng cá trong lò nướng

  • Đầu tiên bạn làm nóng lò trong 10 – 15 phút ở 200 độ C để nhiệt lan tỏa khắp lò nướng.
  • Và bạn quết 1 lớp dầu mỏng lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên trên khay.
  • Sau đó bạn thêm 70gr củ hành tím bổ đôi lên trên thân cá, nướng khoảng 20 – 25 phút ở 185 độ C là hoàn thành món ăn.
ca lang nuong 4

Nướng cá ở 185 độ C

Sau khi cá lăng nướng muối ớt đã hoàn thành. Bạn mở lò nướng dậy mùi cay nồng từ tỏi, muối ớt. Lớp thịt cá mềm, chín tới với lớp da giòn, béo ngậy với màu sắc đẹp mắt. Bạn cắn một miếng là cảm nhận vị tê cay mà không quá gắt.

 Món cá lăng nướng sả nghệ đẹp và thơm 

Món cá lăng nướng sả nghệ có màu vàng ươm bắt mắt của nghệ tươi. Thịt cá chín đều và tỏa hương thơm lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn. Với món nướng này bạn có thể ăn như một món ăn kèm cơm. Hoặc dùng để cuốn bánh tráng, nước mắm, rau sống và bún cũng siêu ngon. Hãy cùng vào bếp tiến hành làm món cá lăng nướng này nha.

Nguyên liệu chính

  • 600gr cá lăng
  • 20gr sả
  • 20gr nghệ
  • 20gr me chua
  • 10gr trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • Nước cốt 2 trái chanh
  • 50ml giấm ăn
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông thường cần là bột canh, đường, muối và  bột ngọt
ca lang nuong 6

Chuẩn bị cá tươi ngon và sả nghệ để ướp cá

>>> Quan tâm: 2 cách nấu lẩu cá thác lác hấp dẫn, chuẩn như nhà hàng

Cách thức thực hiện

Bước 1: Bạn sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Bạn làm sạch cá lăng, moi ruột trong bụng cá, cắt bỏ vây và mang cá
  • Và bạn dùng muối hột chà sát vào mình cá, rửa lại cho bớt nhớt, đặc biệt là cắt bỏ các đường gân máu ở bụng cá
  • Sau đó bạn ngâm cá lăng vào nước chanh pha loãng giấm trắng trong khoảng 7 – 10 phút để loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn để cá ráo nước rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn
  • Bạn gọt vỏ nghệ, sả, rửa sạch và băm nhuyễn tất cả
  • Tiếp theo bạn ngâm me chua với 50ml nước ấm trong 20 phút cho me nở. Bạn dùng rây lọc, chắt lấy nước cốt me, loại bỏ hạt và xác me

Bước 2: Bạn ướp cá với các gia vị 

  • Trộn đều các nguyên liệu ướp cá gồm nghệ băm, sả băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng nhỏ dầu ăn.
  • Sau đó bạn thoa hỗn hợp ướp lên thân cá, ướp khoảng 20 – 25 phút trước khi nướng cá.
ca lang nuong 7

Cá cắt miếng vừa ăn ướp cùng gia vị sả và nghệ

>>> Xem thêm: Cách chế biến món lẩu cá lăng thịt mềm thơm ngon

Bước 3: Cách nướng cá

  • Đầu tiên bạn làm nóng lò trong 10 – 15 phút ở 185 độ C để lò nướng nóng đều.
  • Tiếp tục bạn quết 1 lớp dầu mỏng lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên trên khay. Và bạn nướng cá trong 15 – 20 phút ở 200 độ C sao cho 2 mặt cá vàng giòn là được.

Bước 4: Chế biến nước chấm cá nướng

  • Bạn pha chế nước chấm cá gồm ớt cắt lát, nước cốt me chua đã lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi băm và 1 muỗng canh nước mắm.
  • Kế tiếp là bạn khuấy đều cho đường tan hoàn toàn là hoàn thành. Bạn lấy cá lăng đã nướng xong ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.
ca lang nuong 9

Món nướng sẽ ngon hơn nếu ăn cùng nước chấm

Yêu cầu khi thành phẩm là đĩa cá lăng nướng sả nghệ thơm lừng. Đặc biệt là màu sắc vàng cam của nghệ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Và phần thịt cá mềm chín chấm với nước chấm me chua ngọt . Đây chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn ngất ngây.

Lời kết

Trong các loại cá thì cá lăng luôn được mọi người  ưa chuộng bởi thịt cá thơm ngon, ngậy bùi và săn chắc. Sau khi nướng, cá lăng được tẩm gia vị tỏa hương thơm ngào ngạt, ăn một lần là nhớ mãi. Với những con cá tươi rói, đảm bảo chất lượng thiết đãi cả gia đình với món cá nướng này. Hy vọng qua bài chia sẻ về hai cách chế biến món cá lăng nướng từ Vựa Hải Sản sẽ giúp các bạn góp phần phong phú cho thực đơn gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *