2 cách làm cá tai tượng chiên xù ngon đãi cả nhà

cá tai tượng chiên xù ngon chuẩn nhà hàng

Cá tai tượng chiên xù là món ăn được nhiều người yêu thích, hàm lượng dinh dưỡng trong cá tai tượng cực kỳ cao, chất thịt mềm dai, thơm ngon bổ dưỡng. Hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn 2 công thức cá tai tượng chiên xù để đãi cả nhà nhé!

Cá tai tượng chiên xù ngon chuẩn nhà hàng

Nguyên liệu

nguyen lieu ca tai tuong chien xu chuan nha hang
Nguyên liệu cá tai tượng chiên xù ngon chuẩn nhà hàng
  • Cá tai tượng: 1kg
  • Mắm nêm: 250g
  • Khế: 3 quả
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Rau xà lách: 2 cây
  • Dứa: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Bột chiên giòn:  2 gói
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Rau mùi, húng chó, bạc hà: Mỗi loại 1 ít
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, bột ngọt, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá tai tượng

so che nguyen lieu
Sơ chế nguyên liệu

Cá tai tượng sau khi mua về, chú ý bạn không đánh phần vảy của cá, để vảy cá thì khi chiên sẽ đẹp mắt hơn. mổ phần bụng moi sạch phần ruột của cá, tiếp đó bạn rửa sạch cá dưới nước moi sạch phần máu trong bụng cá. Để khử mùi tanh của cá bạn có thể xoa rượu và gừng đập dập lên bề mặt cá, hoặc ngâm với nước muối cũng có thể giúp khử mùi tanh của cá. 

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Hết hàng
200.000 /kg

Dùng dao sắc lọc phi lê cá, cắt cá thành những miếng có chiều rộng 8cm.

Sơ chế nguyên liệu khác

Chuối xanh bạn gọt vỏ chuối bên ngoài, khế gọt bỏ phần cạnh ngoài, thái lát rồi ngâm vào nước lạnh pha chanh, muối để chuối cà khế không bị thâm.

Xà lách, rau húng chó, bạc hà, mùi, rửa sạch, để ráo nước.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu bạn tiến hành pha nước chấm mắm nêm.

Dứa băm nhỏ, tỏi và ớt bỏ hạt băm nhuyễn, trộn tất cả nguyên liệu vào 200g mắm nêm, thêm đường cho vừa khẩu vị.

Chế biến cá tai tượng chiên xù ngon chuẩn nhà hàng

Để chiên cá, đầu tiên chuẩn bị một chiếc chảo sạch, chống dính, cho dầu ăn vào, cho nhiều một chút, chiên cá ngậm dầu thì cá sẽ giòn và chín nhanh hơn.

Cho bột chiên giòn ra đĩa, lấy từng miếng cá, thấm phần thịt cá vào bột chiên giòn, chú ý không nhúng bột phần vảy cá. cho cá vào đĩa, dưới dầu lên mặt cá vảy có vảy để các lớp vảy xù lên, khi cá chuyển sang màu vàng rụm thì vớt ra. xếp ra đĩa trình bày cho đẹp mắt.

Làm mỡ hành cực kỳ đơn giản, đầu tiên bạn nhặt sạch hành lá, rửa sạch, để ráo cắt nhỏ, cho thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào hành, lấy 2 thìa dầu ăn nóng rưới lên bề mặt hành lá khuấy đều cho tan gia vị. 

Thành phẩm

thanh pham ca tai tuong chien
Cá tai tượng chiên xù ngon chuẩn nhà hàng

Xếp ra ra đĩa trình bày đẹp mắt, rưới phần mỡ hành lên mặt cá, cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng, dứa, chuối xanh, khế,rau thơm, bánh hỏi hoặc bún chấm với mắm nêm cực kỳ cuốn. 

Những buổi tụ họp cuối tuần của gia đình thì bạn có thể thử làm món ăn này, thịt cá giòn bên ngoài, mềm bên trong ăn cùng với gia vị và rau thơm cực kỳ ngon.

Chế biến cá tai tượng chuẩn nhà hàng cần lưu ý những điều gì?

Khử mùi tanh cá thật kỹ để món ăn thơm ngon hơn.

Tuyệt đối không nhúng phần vẩy vào bột chiên xù, như vậy sẽ khiến vảy cá không thể giòn được, khi ăn sẽ bị cứng.

Cá tai tượng chiên xù chuẩn miền tây

Nếu là người miền tây thì chắc chắn không thể không biết đến món cá tai tượng chiên xù chuẩn miền tây, người miền tây thường thiên về vị chua và ngọt nhiều hơn do đó cách chế biến cũng khác hơn so với những vùng miền khác.

Nguyên liệu

  • Cá tai tượng: 1 con khoảng 1kg
  • Bánh tráng: 200g
  • Bún: 500g
  • Dưa leo: 2 quả
  • Xà lách: 2 cây
  • Rau mùi, bạc hà, húng quế: mỗi loại 1 ít
  • Gia vị: Nước mắm, nước cốt me, đường, muối, giấm ăn, dầu ăn, bột bắp

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá tai tượng

so che ca tai tuong chien xu kieu mien tay
Sơ chế cá tai tượng chuẩn miền tây

Cá tai tượng sau khi mua về làm sạch phần ruột, ngâm cá với nước muối, hoặc cho vào 1 thìa giấm, nhúm muối vào 1 lít nước xoa lên phần thân cá, ngâm cá khoảng 20 phút để cá hết nhớt và khử được mùi tanh của cá.

Sơ chế nguyên liệu khác

Dưa leo rửa sạch, nạo vỏ cắt thành lát mỏng, xà lách, rau mùi, bạc hà, húng quế, rửa sạch để ráo nước.

Công thức cá tai tượng chiên xù chuẩn miền tây

che bien ca tai tuong chien
Công thức chế biến cá tai tượng chuẩn miền tây

Người miền tây thì thường chấm bằng mắm me, công thức chế biến mắm me như sau:

Bắc chảo lên bếp, cho ⅓ chén mắm me. ⅓ chén nước mắm. 5 muỗng canh đường, nấu lên đến khi hỗn hợp sệt lại là được bạn cho thêm ớt tươi. Mắm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, mùi thơm của mắm me sẽ làm bùng nổ hương vị của món ăn.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào để bắt đầu chiên cá, chú ý bạn cho nhiều dầu để khi chiên cá sẽ giòn, ngon hơn.

Khi dầu nóng bạn cho một ít bột bắp vào, việc này sẽ giúp chiên cá dầu không bị bắn ra ngoài, cho cá vào chảo dầu sôi, dùng muôi múc dầu sôi tưới đều lên thân cá, khi vảy cá xù lên thì bạn lật phần cá lại, tiếp tục tưới dầu lên mặt cá đến khi chín đều 2 mặt là được.

Thành phẩm

ca tai tuong chien xu ngon hap dan
Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng mắm me ngon chuẩn miền tây

Cá tai tượng chiên xù vàng ruộm, giòn, dùng bánh tráng, cuốn rau thơm, và một miếng cá thêm một chút bún chấm với nước mắm me hương vị bùng nổ, bạn nhất định phải thử qua một lần nhé!

Cá tai tượng chiên xù chuẩn miền tây cần lưu ý những điều gì?

Để làm món cá tai tượng chiên xù ngon thì bạn cần lưu ý khử tanh cá thật kỹ, như vậy món ăn sẽ không có mùi tanh, hương vị cũng ngon hơn.

Không đánh vảy cá, vì nếu đánh sẽ làm mất đi độ giòn của cá

Cách mua cá tai tượng ngon

Để thực hiện món cá tai tượng chiên xù ngon thì nguyên liệu chính là cá tai tượng, bạn phải mua được cá tươi ngon thì món ăn cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Khi mua cá bạn cần lưu ý lựa những con cá còn khỏe mạnh, vảy không bị bong tróc, sứt mẻ gì. nhìn vào mắt cá thấy mắt trong, không bị đục, xem phần mang cá có màu hồng đẹp mắt, nếu mang cá có màu đỏ sẫm hay nâu thì là cá không còn tươi nữa.

Trên đây là 2 công thức chế biến cá tai tượng chiên xù mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *