Cách làm cá tầm nướng muối ớt trọn vị đậm đà

Cá tầm nướng muối ớt là món ăn ngon phù hợp với nhiều dịp

Cá tầm nướng muối ớt hấp dẫn người ăn nhờ vị đậm đà, ngọt lịm. Đây cũng là một món giàu dinh dưỡng, có thể dùng ăn nhậu hay trong những bữa ăn gia đình đều được. Dưới đây, hãy cùng Vựa Hải Sản học cách làm cá tầm nướng cùng muối ớt đơn giản nhất với chúng tôi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá tầm nướng muối ớt

  • 1 con cá tầm
  • ½ bát rượu trắng
  • 1 củ gừng tươi
  • Ớt, tỏi hoặc bột ớt
  • Dầu hào, dầu vừng
  • Gia vị
  • Các loại rau ăn kèm: khế chua, dứa chua, rau thơm láng, xà lách, chuối xanh.
Bạn có thể sử dụng bột ớt, bột tỏi thay vì tỏi ớt tươi cho món cá tầm nướng muối ớt
Bạn có thể sử dụng bột ớt, bột tỏi thay vì tỏi ớt tươi cho món cá tầm nướng muối ớt

Khi lựa chọn cá tầm, bạn nên chọn cá bơi khoẻ, có phần mắt còn trong, chưa bị đục. Cá ngon sẽ có bụng trắng, không có đốm lạ hay các vệt đỏ trên da. Thịt cá săn chắc, trắng hồng và khi ấn vào thấy còn đàn hồi.

Chi tiết cách làm cá tầm nướng muối ớt đậm vị

Bước 1: Sơ chế cá

Cá tầm bạn mua về cần làm sạch bằng cách chần qua trong nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó dùng sống dao cạo sạch lớp màng trắng bám xung quanh thân cá – đây chính là lớp có mùi tanh.

Cá tàm cần được làm sạch cẩn thận nếu không ẽ có mùi tanh vô cùng khó chịu
Cá tầm cần được làm sạch cẩn thận nếu không ẽ có mùi tanh vô cùng khó chịu

Cắt bỏ các sụn cá nằm dưới bụng, 2 bên hông. Sau đó dùng sống dao hoặc 1 chiếc thìa cạo sạch ruột cá, rửa lại thật kỹ với nước lạnh.

Cá cần được cắt thành những khúc vừa phải trước khi ướp gia vị
Cá cần được cắt thành những khúc vừa phải trước khi ướp gia vị

Bạn dùng muối hột và một lát gừng thoa lên khắp mình, bên trong bụng cá khoảng 2 phút. Rửa lại thật sạch với nước và cắt con cá tầm thành những khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại cho món cá tầm nướng muối ớt

  • Gừng bạn đem gọt vỏ, hoặc cạo sơ vỏ đều được sau đó rửa thật sạch với nước. Giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt gừng.
  • Tỏi ớt bóc vỏ, bỏ cuống và hạt, sau đó băm thật nhuyễn.
  • Các loại rau ăn kèm bạn nhặt lấy ngọn và các lá non tuỳ loại, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
  • Chuối xanh đem bóc vỏ rồi cắt lát, ngâm ngay vào nước muối cho khỏi đen.
  • Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh múi rồi cắt thành từng lát.

>> Ghẹ xanh và ghẹ đỏ có gì khác nhau và loại ghẹ nào ngon hơn?

Bước 3: Ướp cá

Ướp cá tầm đã chuẩn bị với các loại gia vị
Ướp cá tầm đã chuẩn bị với các loại gia vị

Để làm cá tầm nướng muối ớt, bạn cần ướp trước để khi nước thịt cá đậm, thấm và dậy mùi thơm hơn. Bạn cho cá tầm đã sơ chế vào trong thau và cho các nguyên liệu ướp như sau vào:

  • 1 thìa hạt nêm
  • Nước cốt gừng
  • Ớt và tỏi băm
  • 1 thìa canh dầu vừng
  • 1 thìa canh dầu hào
  • ½ thìa bột ngọt
  • ¼ thìa đường
  • 1 thìa rượu trắng

Sau đó đeo găng tay nấu ăn, nhẹ nhàng trộn đều để thịt cá ngấm gia vị hơn. Giữ cá ướp như vậy trong ít nhất là 30 phút ở điều kiện nhiệt độ phòng. Trong trường hợp có thời gian, bạn có thể ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng sẽ ngon hơn.

Bước 4: Thực hiện làm cá tầm nướng muối ớt

Với nước bếp than

Bạn quết dầu ăn lên vỉ để chống dính, sau đó đặt cá lên vỉ và bắt đầu nướng than. Khoảng 5 phút, bạn phết lên 2 mặt cá một chút nước sốt ướp cá và nướng với than hồng.

Với cách này bạn cần lật cá thường xuyên đến khi chín đều cả hai mặt. Đừng quên điều chỉnh lửa than để tránh làm khét cá hay khiến bụi than bay vào làm hỏng thịt cá nướng nhé.

Tiến hành làm cá tầm nướng muối ớt vời lò hoặc bếp than đều được
Tiến hành làm cá tầm nướng muối ớt vời lò hoặc bếp than đều được

Nướng cá tầm muối ớt với lò nướng/nồi chiên không dầu

Với cách nướng này thì dễ hơn. Bạn chỉ cần làm nóng lò/bếp chiên khoảng 10 phút trước khi nướng ở mức nhiệt 160 đến 200 độ C đều được.

Sau đó cho cá vào khay nướng đã lót giấy nướng. Nướng trong 10 phút thì lật mặt cá, phết nước ướp cá và nướng thêm khoảng 15 phút nữa.

Trong trường hợp cá to, bạn nên nướng mỗi mặt khoảng 12 – 15 phút để đảm bảo cá chín hoàn toàn. Nên chú ý điều chỉnh thời gian nướng phù hợp nhé.

Thưởng thức và yêu cầu thành phẩm cá tầm nướng muối ớt

Khi cá đã chín, bạn cho ra đĩa, trình bày đẹp mắt với các loại rau thơm đã chuẩn bị. Món ăn này không cần đến nước chấm cầu kỳ mà chỉ dùng muối ớt chanh là đủ.

Cá tầm nướng muối ớt ăn với các loại rau sống rất ngon
Cá tầm nướng muối ớt ăn với các loại rau sống rất ngon

Yêu cầu của thịt cá khi nướng xong có phần da giòn nhưng không cứng, thịt cá bên trong vẫn mềm, giữ được độ ẩm và không bị khô xác. Khi ăn kèm với các loại rau thơm, hương vị của cá được làm nổi bật vô cùng hấp dẫn đấy.

>> Cách nấu lẩu cá thác lác thơm ngon, lạ miệng với những nguyên liệu quen thuộc.

Lưu ý khi làm cá tầm nướng muối ớt

Lưu ý quan trọng nhất với món ăn này chính là bạn phải lựa chọn cá tầm cẩn thận. Chỉ cần cá không tươi, món ăn sẽ không còn ngon, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể đấy.

Tốt nhất, hãy đến Vựa hải sản để mua những con cá tầm tươi, được làm sạch ngay tại chỗ phục vụ cho món ăn. Với cơ chế bảo quản tốt, Vựa hải sản đảm bảo chất lượng thịt cá cực thơm ngon, an toàn cho sức khoẻ.

Ngoài ra, cá tầm nướng muối ớt cần được ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị. Vậy nên, hãy dành thời gian nấu và thưởng thức món cá này với gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *