Cá tầm nướng: 3 công thức hấp dẫn, dễ làm

Cùng học cách làm những món cá tầm nướng siêu ngon nhé

Những công thức cá tầm nướng được Vựa Hải Sản chọn lọc sẽ giúp bạn làm đa dạng bữa cơm gia đình. Đồng thời, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho từng thành viên trong mỗi bữa cơm. Hãy cùng đọc và thực hành làm cá tầm nướng theo những gợi ý của chúng tôi nhé.

1. Cá tầm nướng riềng mẻ

Nguyên liệu

  • 1 con cá tầm
  • 50 gam mắm tôm
  • 50 gam riềng băm
  • 15 gam tỏi băm
  • 15 gam nước nghệ
  • 15 gam hành tím đã làm sạch và xay nhuyễn
  • 15 gam mẻ
  • Gia vị thông dụng
Bạn cần sơ chế cá tầm cẩn thận
Bạn cần sơ chế cá tầm cẩn thận

>>> Cá tầm om chuối đậu thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình.

Làm sạch cá

Cá tầm bạn làm sạch, đánh vảy sau đó loại bỏ cá. Rửa cá thật kỹ với nước nóng và một vài lát chanh để loại bỏ mùi tanh. Sau đó chặt nhanh cá thành những khúc vừa ăn, tránh làm dập nát thịt cá.

Ướp cá tầm

Bạn cho các nguyên liệu sau vào bát để làm sốt ướp cá.

  • 15 gam tỏi băm
  • 15 gam hành tím băm
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • ½ thìa cafe bột ngọt
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa riềng băm
  • 1 thìa canh mẻ
  • 2 thìa canh nước nghệ
  • 2 thìa canh mắm tôm
  • 2 thìa canh dầu ăn
Ướp cá tầm với các loại gia vị
Ướp cá tầm với các loại gia vị

Khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện với nhau hoàn toàn. Bạn đeo găng tay, sau đó dưới hỗn hợp lên mình cá và thoa đều để gia vị ngấm vào từng thớ thịt cá. Đậy kín lại và ướp cá trong khoảng 25 – 30 phút để thịt cá ngấm gia vị trước khi nướng.

Nướng cá tầm riềng mẻ

Bạn cho cá vào vỉ nướng than, lật đều 2 mặt đến chín vàng. Trong trường hợp không có vỉ nướng, bạn nướng bằng lò trong 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C nhé. Khi cá chín, ăn kèm với muối ớt và các loại rau sống là được.

Khi nướng xong, bạn sẽ có được một phần cá nướng thơm ngon
Khi nướng xong, bạn sẽ có được một phần cá nướng thơm ngon

2. Cách làm cá tầm nướng lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gam cá tầm phi lê
  • Lá lốt to, không già không non
  • Hành tím băm
  • Bột nghệ, nước sốt trứng muối, hạt tiêu, bột tỏi, dầu ăn, muối vừa đủ.
Cá tầm phi lê cần làm sạch để ướp trước khi làm cá tầm nướng lá lốt
Cá tầm phi lê cần làm sạch để ướp trước khi làm cá tầm nướng lá lốt

Sơ chế và ướp nguyên liệu

Cá tầm bạn rửa sạch với nước muối nhạt, sau đó để ráo. Bạn cho cá vào tô và cho thêm nghệ, nước sốt trứng muối, hạt tiêu, bột tỏi… ở trên vào cùng với 1 chút dầu ăn. Sau đó trộn đều và ướp gia vị trong 20 phút.

Cuốn lá lốt

Lá lốt bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 1 chút rồi vớt ra để ráo nước. Quết lên lá một lớp dầu ăn, đặt cá đã ướp gia vị vào sau đó cuốn lại thành từng cuốn cho đến hết.

Nướng cá tầm cuốn lá lốt

Cuốn cá trong từng lá lốt và nướng
Cuốn cá trong từng lá lốt và nướng

Bạn kẹp cá cuốn cá tầm vào trong 1 vỉ, sau đó bắt đầu nướng trên lửa than nhỏ. Chú ý lật đều hai mặt, khoảng 10 phút một lần, hãy quết nước ướp cá lên mặt lá rồi tiếp tục nướng.

Khi chín, cá tầm cuốn lá lốt có vị cực thơm ngọt. Bạn có thể chấm với một chút nước mắm ớt hoặc tương ớt, ăn kèm với bún tươi rất ngon đấy.

Một đĩa cá tầm nướng lá lốt thơm ngon
Một đĩa cá tầm nướng lá lốt thơm ngon

>>> Gợi ý cách làm cá tầm nướng muối ớt siêu hấp dẫn cho bữa nhậu.

3. Cách làm cá tầm nướng rau củ thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá tầm (khoảng 1 con lớn)
  • 50 gam bông cải xanh
  • 50 bắp Mỹ
  • 50 gam cà chua bi
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ khoai tây
Cá tầm khi nướng với các loại rau củ rất thơm ngon
Cá tầm khi nướng với các loại rau củ rất thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Cá tầm bạn sơ chế bằng cách chần nước nóng, sau đó cạo nhớt, cắt bỏ lườn và vây cá. Sau đó cắt cá thành từng khúc, rửa sạch và chần thêm nước nóng 1 lần nữa rồi để cá cho ráo nước.

  • Bông cải xanh chia nhánh, nhánh lớn có thể cắt đôi.
  • Cà chua bi bỏ cuống, cắt làm đôi hoặc giữ nguyên tùy sở thích.
  • Hành tím băm nhuyễn.
  • Khoai tây rửa thật sạch bằng bàn chải mềm sau đó giữ nguyên cả vỏ, cắt thành từng miếng vuông.

Ướp cá tầm

Bạn ướp cá với các nguyên liệu sau đây để cá thấm vị:

Ướp cá tầm với các loại gia vị
Ướp cá tầm với các loại gia vị
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 1,5 thìa canh dầu oliu
  • 2 củ hành tím xay

Sạn đổ sốt vào phần cá đã sơ chế, dùng tay hoặc cọ phết hỗn hợp đều lên các mặt thịt cá cho thấm đều. Để nguyên cá ướp trong vòng 30 phút là được.

Nướng cá tầm đã ướp với rau củ thập cẩm

Bạn xếp cá lên khay nướng, rải rau củ lên xung quanh sau đó dưới phần nước ướp lên, đảm bảo rau củ đều thấm nước sốt. Hoặc bạn có thể lăn rau củ qua phần nước sốt còn thừa lại trong bát là được.

Món cá tầm nướng rau củ cực thơm ngon, hấp dẫn
Món cá tầm nướng rau củ cực thơm ngon, hấp dẫn mà không bị khô vẫn đậm vị

Nướng cá trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 20 phút là đủ để các loại rau củ chín tới, thịt cá chín mềm, vẫn giữ được độ ngọt. Bạn lấy cá tầm nướng rau củ ra ăn ngay với tương ớt, nước mắm chua ngọt và các loại rau sống nhé.

Lời kết

Như vậy, Vựa Hải Sản đã giúp bạn học những cách đơn giản để làm cá tầm nướng. Hy vọng những cách này hữu ích, giúp bạn có được món cá nướng thơm ngon cho bữa cơm gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *