Cách làm cá thu chiên nước mắm đậm đà đưa cơm ngon số 1

cá thu chiên nước mắm

Cá thu chiên nước mắm là món ăn có lẽ vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình việt nam, nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này thì hãy cùng vuahaisan.vn tìm hiểu cách làm cá thu chiên nước mắm đậm đà đưa cơm nhé!

Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt ngon khó cưỡng

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

160.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Cá thu là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cao, trong cá thu hàm lượng omega 3 và DHA đây là một loại acid béo không no vô cùng tốt cho việc phát triển não bộ và mắt, thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp trẻ phát triển đầy đủ mắt sáng, thông minh.

Ngoài ra thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp bạn hạn chế được các bệnh về tim mạch, phòng chống ung thư, còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người. 1 tuần bạn bổ sung cho gia đình ít nhất 1 bữa cá thu để đảm bảo dinh dưỡng sức khỏe cho cả gia đình. Nhưng nếu đã quá chán với cá thu rán hay cá thu sốt cà chua thì bạn có thể đổi vị bằng cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu cá thu chiên nước mắm
Nguyên liệu cá thu chiên nước mắm
  • Cá thu: 400g
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Nước mắm: 1/3 chén
  • Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, rượu, gừng

Cách sơ chế cá thu

Cá thu nếu mua nguyên con về thì bạn dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần vây cá, sau đố mổ bỏ hết phần ruột bên trong, chú ý cạo sạch phần đen và máu ở trong bụng là lưng cá, để loại bỏ bớt mùi tanh của cá. Rửa lại cá bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo tiếp đó cắt cá thu thành từng lát vừa ăn.

Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá vào nước vo gạo, hoặc ngâm cá trong rượu và gừng đập dập, nếu không có rượu bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng và gừng.

Đối với cá thu đã cát lát sẵn khi mua về bạn chỉ cần sơ chế lại một chút, dùng muối hột chà xát lên miếng cá để loại bỏ mùi tanh của cá hoặc xoa bóp cá với rượu và gừng để khử mùi tanh. Sau đó bạn ướp cá thu với ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu. Một chút ớt và tỏi băm khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.

ướp cá thu với gia vị
ướp cá thu với gia vị

Làm nước sốt mắm tỏi ớt

Trong khi chờ cá ngấm gia vị chúng ta đi làm nước sốt mắm tỏi ớt nhé, linh hồn của món cá thu chiên nước mắm chính là phần nước sốt, món ăn có đậm đà hay không? thơm hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt có đúng công thức hay không?

làm nước sốt mắm tỏi ớt
làm nước sốt mắm tỏi ớt

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, ớt sừng rửa sạch bỏ hạt băm nhuyễn, nếu nhà có trẻ nhỏ và không ăn được cay bạn có thể thay thế bằng ớt chuông cũng được nhé. Sử dụng 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm vào trộn đều hỗn hợp lên.

Các bước làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

chế biến cá thu chiên nước mắm tỏi ớt
chế biến cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Đầu tiên bạn chiên cá, chuẩn bị một chiếc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, đến khi dầu nóng già thì cho cá thu vào chiên, chiên vàng đều 2 mặt cá thì gắp cá ra một chiếc đĩa để riêng. Sử dụng tiếp chiếc chảo vừa rán cá, cho hỗn hợp nước sốt vừa làm vào chảo đun đến khi nước sốt sệt lại thì bạn cho cá thu vào chảo, cho lửa bé để đun liu diu đến khi cá thu ngấm đều hỗn hợp nước sốt. Đun thêm khoảng 2 phút thì trình bày ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên món ăn để món ăn nhìn hấp dẫn hơn nhé!

Thành phẩm
Thành phẩm

Cá thu chiên nước mắm tỏi ớt cá đậm vị, vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, thơm lừng mùi tỏi, mắm, cay nồng của ớt, hấp dẫn và đưa cơm, thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng chắc chắn sẽ ngốn cơm lắm đó.

Những lưu ý khi làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Cá thu chiên nước mắm tỏi ớt là một món ăn ngon, hấp dẫn và cực kỳ đưa cơm thế nhưng làm cách nào để chế biến được món ăn ngon? Khi thực hiện món ăn này bạn cần chú ý những điều sau nhé!

Để làm món cá thu ngon và không bị tanh thì phải khử được mùi tanh của cá, có thể sử dụng nước vo gạo, rượu gừng, nước muối pha loãng hoặc xoa trực tiếp muối lên miếng cá. Khi chiên cá không nên để lửa quá to, nếu lửa to thì phần ngoài cá sẽ cháy xém phần bên trong thì chưa chín, món ăn sẽ mất đi vị ngon.

Nếu muốn ăn cay có thể sử dụng ớt hiểm, nhưng nếu không ăn được cay bạn nấu cho trẻ nhỏ ăn thì có thể thay thế bằng ớt chuông. Màu sắc món ăn vẫn đẹp, dinh dưỡng vẫn đủ mà hương vị thì thơm ngon. Chọn cá thu tươi ngon thì món ăn cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Cách lựa chọn cá thu tươi ngon

Cách chọn cá thu tươi ngon
Cách chọn cá thu tươi ngon

Chắc chắn là cá thu tươi ngon thì món ăn khi được chế biến cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn thế nhưng cách chọn cá thu tươi ngon như thế nào chưa chắc ai cũng sẽ biết, dưới đây cùng tìm hiểu cách chọn cá thu tươi ngon cùng vuahaisan.vn nhé!

Cá thu tươi khi quan sát bằng mắt thường thì phần mắt sẽ trong, có thể nhìn rõ con ngươi, nếu mắt cá bị đục, mờ thì là cá không còn tươi nữa. Phần mang cá vẫn dính liền vào đầu, có màu đỏ tươi, nếu màng cá màu đỏ đậm thậm chí chuyển sang màu nâu thì là cá không còn tươi, thịt cá không còn chắc. Phần bụng cá phẳng, không bị trương phềnh, khi quan sát phần hậu môn của cá, vẫn thụt vào bên trong không lộ ra ngoài. Dùng tay ấn lên thịt cá, cá có độ đàn hồi thì là cá còn tươi.

Nếu bạn mua cá thu cắt lát đông lạnh thì phải chú ý hạn sử dụng trên bao bì, cá nhìn tươi, màu sắc đẹp, không có những vết vàng ố hay chấm đen khả nghi nào. Cuối cùng chọn lựa một địa chỉ bán hàng uy tín để mua được cá tươi ngon nhé!

Trên đây là cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt đậm vị đưa cơm mà bạn có thể chế biến cho gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.