Các làm cá thu kho cà chua đậm đà, bắt cơm

cá thu kho cà chua

Trong cá thu có chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cá thu thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong đó cá thu kho cà chua là món ăn được rất nhiều chị em nội chợ yêu thích bởi công thức dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn công thức cá thu kho cà chua đậm đà bắt cơm nhé!

Ăn cá thu có tốt không?

Cá thu là một trong những loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn cá thu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, ngoài việc giúp phát triển trí óc, tăng cường trí nhớ cá thu còn giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ sơ vữa động mạnh,  làm giảm quá trình phát triển của các tế bào ung thư như ung thư tuyến giáp, ung thư vú…

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

160.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Cá thu không chỉ có những tác dụng trên mà còn có tác dụng giúp làm đẹp, có thể bạn không biết nhưng nếu thường xuyên ăn cá thu cũng sẽ giúp da bạn sáng mịn, tóc mọc dày và mượt mà hơn đấy!

Thường xuyên ăn cá thu rất tốt cho cơ thể tuy nhiên không nên quá lạm dụng, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn cá thu từ 1 đến 2 bữa, trong cá thu nói riêng và cá nước mặn nói chung đều có hàm lượng thủy ngân nhất định, nếu ăn hàng ngày thì cơ thể không thể đào thải ra ngay được, có thể dẫn đến ngộ độc.

Cách làm món cá thu kho cà chua đậm đà đưa cơm

Cá thu kho cà chua nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm, chế biến cũng đơn giản mà dùng để ăn với cơm thì cực kỳ đưa cơm, cùng tìm hiểu công thức cá thu kho cà chua đậm đà đưa cơm nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu kho cà chua
nguyên liệu cá thu kho cà chua
  • Cá thu: 400g
  • Cà chua: 3 quả
  • Nước dừa: 100ml
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi băm, hành tím băm: Mỗi loại một muỗng canh
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu

Sơ chế nguyên liệu làm cá thu kho cà chua

sơ chế cá thu, ngâm cá thu trong nước muối loãng 10 phút để khử mùi tanh
sơ chế cá thu, ngâm cá thu trong nước muối loãng 10 phút để khử mùi tanh

Cá thu sau khi mua về bạn làm bỏ phần vây, mổ bụng moi ruột, lấy hết phần máu đọng ở trong bụng phần sống lưng của cá, việc này sẽ giúp cá bớt tanh hơn, cắt thành những lát vừa ăn, ngoài ra để khử mùi tanh của cá bạn có thể xoa rượu và gừng lên bề mặt từng miếng cá. Hoặc ngâm cá với nước muối pha loãng và rượu cũng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Sau khi làm sạch cá, dùng khăn để thấm khô hết nước trên bề mặt cá, ướp cá với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe hạt tiêu, ướp 15 phút để cá thấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch thái hạt lựu, ớt bỏ hạt cắt nhỏ, hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt thành khúc 1cm.

Các bước làm cá thu kho cà chua

Bắc chảo lên bếp, tiếp cho cho dầu ăn vào đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho cá thu vào rán vàng đều 2 mặt, lưu ý không nên để lửa quá to như vậy sẽ làm cá dễ bị cháy xém bên ngoài. Lấy cá thu ra ngoài để ráo dầu.

Bỏ bớt dầu trong chảo, cho hành tim băm, tỏi băm vào phi vàng, đến khi hành và tỏi đã vàng thơm thì bạn cho cà chua vào xào cho thêm chút hạt nêm để cà chua nhanh nhừ hơn.

Sau khi cà chua nhừ bạn cho 100ml nước dừa vào nêm thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, cho cá vào và để lửa nhỏ liu riu, chú ý lật đều 2 mặt cá để cá thấm đều hơn. Đun đến khi nước sốt sệt lại, thì bạn cho thêm 1 thìa cafe mắm vào để món ăn dậy mùi hơn, rắc hành lá và ớt vào, trình bày cá ra đĩa, đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên món ăn, để món ăn thơm và ngon hơn nhé, thưởng thức  ngay khi còn nóng.

cá thu kho cà chua đậm đà đưa cơm
cá thu kho cà chua đậm đà đưa cơm

Cá thu kho cà chua có vị thơm ngọt tự nhiên, thịt cá mềm, đậm đà, màu sắc bắt mắt, có vị thơm và ngọt nhẹ của nước dừa, món ăn cực kỳ hấp dẫn, thưởng thức với cơm trắng khi còn nóng chắc chắn sẽ rất tốn cơm đấy nha!

Những lưu ý khi làm cá thu kho cà chua

Khi thực hiện món cá thu kho cà chua bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Để món cá thu kho cà chua được ngon thì khi kho bạn nên bật lửa nhỏ, như vậy cá sẽ ngấm gia vị hơn mà lại không bị cháy xém.
  • Để khử mùi tanh của cá bạn có thể dùng rượu và gừng hoặc là ngâm trong nước muối loãng 10 phút.
  • Rán cá trước khi kho sẽ giúp cá ngọt hơn và giảm bớt được vị tanh trong món ăn.
  • Chọn cá thu tươi thì khi chế biến món ăn cũng sẽ ngon hơn, thịt cá mềm và ngọt hơn chính vì vậy khi thực hiện món cá thu kho cà chua bạn nên chọn cá tươi nhé!

Cách chọn cá thu tươi

cách chọn cá thu tươi
cách chọn cá thu tươi

Để chọn được cá thu tươi trước tiên thì bạn cần quan sát bằng cảm quan, nhìn phần mắt cá nếu mắt cá trong thì cá vẫn còn tươi, nên chọn những con cá có phần mang có màu đỏ tươi, nếu mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc màu nâu thì là cá không còn tươi nữa.

Dùng tay ấn vào thân cá nếu thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi nhất định thì là cá còn tươi, nếu cá bị nhão, nhớt có mùi như mùi cá ươn thì không nên mua những loại cá đó.

Nếu bạn mua cá đông lạnh cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng, chú ý bề mặt của miếng cá không có những vệt vàng hay đen khả nghi. Cuối cùng bạn nên chọn một địa chỉ uy tín để mua cá thu tươi ngon nhất nhé!

Vậy là đã hoàn thành món cá thu kho cà chua đơn giản mà bắt cơm rồi, hy vọng rằng công thức này sẽ giúp bạn chế biến được món ăn ngon cho cả gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.