Công thức chi tiết cách làm món cá thu kho mặn ngọt chuẩn vị mẹ nấu

cá thu kho mặn ngọt

Cách làm cá thu kho mặn ngọt sao cho cá giữ được độ chắc, béo của thịt mà vẫn thơm ngon đậm đà vị mặn ngọt đặc trưng là một thử thách khó khăn đối với những ai ít chế biến các món liên quan đến cá biển. Để có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện làm món cá thu kho mặn ngọt này các bạn hãy theo dõi và thực hành theo công thức mà Vựa hải sản chia sẻ dưới đây nhé.

Cá thu kho mặn ngọt đưa cơm
Cá thu kho mặn ngọt đưa cơm

Chọn nguyên liệu làm cá thu kho mặn ngọt

Để món cá thu kho mặn ngọt thơm ngon đúng điệu thì ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu các bạn phải đảm bảo nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ và phải là loại tươi ngon, sạch sẽ. Các bước chế biến trong quá trình nấu cũng cần các bạn thả hồn vào mới có được món ăn thơm ngon hấp dẫn nhất.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá thu kho mặn ngọt (cho 4 người ăn)

Nguyên liệu tươi ngon quyết định sự thành công của món ăn
Nguyên liệu tươi ngon quyết định sự thành công của món ăn

– Cá thu tươi: 500gram

– Nước dừa: 150ml

– Nước mắm: 150ml

– Nước màu đường: 3 muỗng

– Tương ớt: 3 muỗng

– Hành tím, tỏi, ớt tươi, hành lá

– Nước trà xanh pha loãng: 200ml

– Các gia vị khác: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, đường, muối, dầu ăn

2. Cách chọn mua cá thu tươi, ngon

Chọn địa chỉ uy tín để mua cá thu
Chọn địa chỉ uy tín để mua cá thu

– Chọn cá có mắt tươi trong và hơi lồi nhẹ. Mang cá có màu hồng đỏ còn nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá.

– Chọn những con có bụng lép, phẳng, hậu môn thụt vào sâu bên trong. Dùng tay ấn nhẹ thấy thịt cá vẫn còn chắc và có độ đàn hồi.

– Không nên chọn mua loại cá có màu mắt đục, thụt vào sâu bên trong. Khi cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang cá lung lay muốn rụng và màu mang nhợt nhạt thâm xỉn thì tuyệt đối không nên mua.

Liên hệ mua cá thu tươi ngon tại địa chỉ uy tín

Cách kho cá thu mặn ngọt đơn giản, hài hòa ngay tại nhà

1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Làm sạch hành, tỏi

Hành lá các bạn loại bỏ lá úa vàng đem rửa sạch sau đó xắt khúc.

Tỏi và hành tím đem lột vỏ rửa sạch rồi đập dập 1 nửa đem cắt lát và 1 nửa bằm nhỏ

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và đập dập.

Bước 2: Sơ chế cá thu

– Muốn có nồi cá thu kho mặn ngọt có hương vị hấp dẫn các bạn cần chú ý loại bỏ mùi tanh của cá ở khâu sơ chế. Cá thu mua về cho vào tô ngâm với nước trà xanh pha loãng khoảng 5 phút.

Tiếp theo vớt cá ra rửa sạch để ráo nước rồi xắt khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Xắt khúc từng miếng cá thu sao cho vừa ăn
Xắt khúc từng miếng cá thu sao cho vừa ăn

2. Các bước chi tiết làm món cá thu kho mặn ngọt

Bước 1: Nấu nước sốt kho cá thu mặn ngọt

Cho dầu ăn vào chảo sau đó bật bếp vặn lửa vừa. Đợi dầu ăn nóng các bạn cho phần hành tỏi cắt lát vào phi thơm khi thấy hành tỏi vàn đều thì đem vớt ra bát.

Tiếp tục cho vào chảo dầu 150ml nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 150ml nước dừa tươi, 3 muỗng canh nước màu đường cùng với 3 muỗng tương ớt, 1 chút hạt tiêu và 200ml nước lọc. Các bạn khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Đun hỗn hợp trên ngọn lửa vừa sau đó đợi hỗn hợp sôi, gia vị tan hết thì giảm lửa và tiếp tục đun liu riu trong khoảng 1 phút. Sau đó các bạn đổ hỗn hợp ra bát tô để nguôi.

Hỗn hợp nước sốt dùng nấu cá thu kho mặn ngọt
Hỗn hợp nước sốt dùng nấu cá thu kho mặn ngọt

Bước 2: Chiên cá thu

Muốn cá thu kho mặn ngọt giữ được độ rắn chắc và không bị vỡ nát các bạn cần thực hiện bước chiên sơ qua cá.

Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng dầu thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng và tỏa hương thơm thì cho cá vào chiên mỗi mặt độ 30 giây để thịt cá săn lại

Công đoạn chiên sơ 2 mặt của cá thu
Công đoạn chiên sơ 2 mặt của cá thu

Bước 3: Tiến hành làm nồi cá thu kho mặn ngọt

Đổ lượng nước sốt vừa nấu ở trên sao cho xăm xấp mặt cá, thêm chút hành tỏi và ớt cắt lát vào ướp trong 20 phút.

Sau 20 phút các bạn bật bếp lửa vừa rồi canh đến khi nước sốt sôi lớn thì hạ lửa nhỏ lại. Đậy nắp vung và tiếp tục kho thêm 10 phút nữa thì mở nắp ra, lật mặt cá nhẹ nhàng tránh làm cá bị vỡ ra.

Tiếp tục mở vung đun nhỏ lửa cho nước sốt rút lại sau đó kho thêm 1 thời gian tới khi thấy nước sốt cạn bớt và sánh lại là được.

Nồi cá thu kho mặn ngọt thơm ngon hấp dẫn
Nồi cá thu kho mặn ngọt thơm ngon hấp dẫn

3. Hoàn thành món cá thu kho mặn ngọt và bày biện ra đĩa

Đĩa cá thu kho mặn ngọt dậy mùi thơm nức mũi được bày trí cùng vài lát ớt tươi, một chút hành lá xắt nhỏ khiến đĩa cá càng thêm thơm ngon bắt mắt.

Thớ cá săn chắc, dai ngọt hòa quyện với nước sốt sánh mịn đậm đà ăn kèm cơm trắng khiến bất cứ ai cũng khó lòng quên được hương vị này.

Gắp cá ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt
Gắp cá ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt

Những lưu ý khi ăn cá thu kho mặn ngọt và các món ăn khác được làm từ cá thu.

Cá thu kho mặn ngọt là món ăn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất cần lưu ý một số điều sau:

– Không nên ăn cá thu quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần độ 1-2 con vì lượng dinh dưỡng trong cá thu quá lớn nếu ăn nhiều dễ dẫn đến tình trạng thừa chất, cơ thể không hấp thụ được hết.

– Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân cao chính vì thế không nên ăn nhiều dễ dẫn đến ngộ độc thủy ngân. Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần hạn chế ăn cá thu kho mặn ngọt và các món liên quan tới cá thu để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Kết Luận

Cá thu là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể chế biến cá thu thành nhiều món ăn ngon điển hình như món cá thu kho mặn ngọt … tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý ăn cá thu với lượng vừa đủ và phù hợp với thực đơn của gia đình. Hy vọng với bài viết mà Vựa hải sản vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn thực hiện thành công món ăn này trong lần nấu đầu tiên.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết. Chúc các bạn ngày mới càng giỏi hơn trong việc nấu nướng, luôn là người giữ lửa cho căn bếp của gia đình mình!

 

 

 

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *