Công thức cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm

cá thu đưa cơm

Cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm là một món ăn được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích, cách chế biến món này cực kỳ đơn giản, hôm nay vuahaisan.vn sẽ chỉ bạn công thức cá thu kho thơm nhé!

Thường xuyên ăn cá thu mang lại lợi ích gì?

Cá thu được biết đến là loài cá giàu dinh dưỡng, thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe con người.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

270.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Trong cá thu có chứa hàm lượng omega 3 chủ yếu là DHA giúp phát triển trí não, cải thiện trí nhớ, ngoài ra còn giúp ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thường xuyên ăn cá thu còn giúp cải thiện được xương khớp, giúp xương phát triển và chắc khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Hàm lượng omega 3 có trong cá thu giúp những người mắc những bệnh về tim mạch cải thiện rõ ràng, ngăn ngừa tắc động mạch vành, giảm nguy cơ đột quỵ.

Đặc biệt hàm lượng canxi có trong cá thu cực kỳ nhiều chính vì vậy thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp xương chắc khỏe.

Công thức cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm

Cá thu kho thơm không hề khó chế biến, chỉ mất khoảng 45 phút là bạn đã có ngay một nồi cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm rồi. Món ăn này cực kỳ bén cơm, cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu kho thơm
nguyên liệu cá thu kho thơm

Cá thu: 500g

Thơm(dứa): ½ quả

Ớt: 2 quả

Gừng: 1 củ

Tỏi: 1 củ nhỏ

Hành tím: 1 củ

Tiêu xanh: 2 nhánh

Gia vị: mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về, bỏ vây, đánh vảy mổ bụng moi sạch cái phần đen trong bụng cá, moi sạch phần máu tụ trong bụng phía trên lưng cá, để loại bỏ mùi tanh của cá thì bạn có thể xoa lên thân cá rượu và gừng đập dập hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng và gừng cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả, rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn giấy thấm hết nước trên bề mặt cá.

Ướp cá với một 1/ thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe mắm, ướp khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.

Thơm(dứa) rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn, tiếp đó cho 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe hạt nêm với thơm để thơm ngấm đều gia vị.

Gừng gọt vỏ cắt thành những lát mỏng, nếu có lá gừng thì cho thêm lá gừng cho thơm không có thì có thể bỏ qua. ớt và tiêu xanh rửa sạch để ráo nước. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cách chế biến cá thu kho thơm

chế biến cá thu kho thơm
chế biến cá thu kho thơm

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, cho cá vào chiên đến khi vàng đều hai mặt, thì vớt ra ra ngoài để cho ráo dầu.

Bước 2: Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, cho vào 1 thìa canh đường, đun đến khi đường tan ra chuyển sang màu vàng cánh gián.

Bước 3: Sử dụng nồi đất để kho cá để món ăn ngon và thơm hơn, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi vàng, cho vào 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, ớt và tiêu xanh, cho cá và dứa vào, cho nước hàng đã đun bên trên vào, thêm 100ml nước lọc, đun nhỏ lửa 20 đến 30 phút là được, nếm lại gia vị cho thêm chút nước mắm vào để món ăn dậy mùi hơn.

Thành phẩm

cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm
cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm

Cá thu kho thơm cá có vị ngọt ngọt chua chua, thêm một chút cay cay tê tê kích thích vị giác, rất thích hợp để ăn với cơm trắng, bún…cá không bị mặn quá, chua chua ngọt ngọt ăn rất đưa cơm.

Cách để làm cá thu kho thơm ngon mà bạn cần biết

Để chế biến được món cá kho thơm ngon trước tiên bạn cần chọn được cá thu tươi, ngoài ra lúc sơ chế cá thu cần phải khử bớt mùi tanh của cá.

Để khử mùi tanh của cá có thể xoa cá với rượu và gừng, ngâm trong nước muối loãng hoặc là ngâm cá trong nước vo gạo từ 10 đến 15 phút để khử mùi tanh của cá.

Chiên cá sẽ giúp bên ngoài giòn, bên trong mềm, món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. Kho nước hàng bằng đường sẽ giúp món ăn có vị ngọt đặc trưng, nếu không muốn bạn có thể dùng nước hàng mua sẵn ngoài chợ.

Bí quyết chọn cá thu ngon

Để chọn được cá thu ngon trước tiên bạn nên nhìn bằng cảm quan bên ngoài, cá thu tươi thì con ngươi trong, phần mang cá có màu đỏ tươi, nếu con ngươi đục, mang cá chuyển sang đỏ sẫm hoặc là nâu thì cá không còn tươi nữa.

Quan sát phần thân cá, dùng tay ấn vào thịt cá có độ đàn hồi, thịt cá săn chắc, nếu cá thu xuất hiện những hiện tượng như nhớt, có mùi ôi thiu, thịt cá bị nhão, mềm nhũn là cá không còn tươi nữa.

Cá thu có mùi tanh tự nhiên, không có mùi lạ, thịt dai, săn chắc, đối với cá thu đông lạnh thì thịt cá có màu hồng tươi tắn, không bị nhiễm màu ố vàng, chấm đen. Hạn sử dụng còn xa. Đặc biệt nên mua ở một địa chỉ bán hải sản uy tín.

Trên đây là công thức chế biến cá thu kho thơm chua ngọt đưa cơm mà vuahaisan.vn chia sẻ cho bạn, nếu chưa thử ăn món này thì tuyệt đối đừng bỏ qua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *