#2 Công thức làm cá thu nấu canh chua đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

cá thu nấu canh chua

Cá thu nấu canh chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích, mùa hè ăn có thể giải nhiệt, mua đông ăn lúc nóng có thể giữ ấm cơ thể, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn ngon chuẩn vị, hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến cá thu nấu canh cua giải nhiệt ngày hè nhé!

Cách làm cá thu nấu canh chua

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

160.000 /kg

Ngày hè nắng nóng khiến rất nhiều người chán ăn, chình vì vậy chế biến món cá thu nấu canh chua chắc chắn sẽ giúp gia định bạn vừa giải nhiệt vừa có thể kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn cho gia đình bạn đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm cá thu nấu măng chua
nguyên liệu làm cá thu nấu măng chua
  • Cà chua: 3 quả
  • Cá thu:400g
  • Dứa: ½ quả
  • Hành lá, mùi tàu, rau ngổ: Mỗi loại 1 ít
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Giá đỗ; 100g
  • Nước cốt me: 20ml
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về làm sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn, đầu cá bổ đôi, bỏ phần mang cá, có thể rửa qua cá với rượu và gừng để khử mùi tanh của cá, nếu không có rượu thì thay bằng nước muối cũng có tác dụng tương tự.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, dứa cắt thành từng miếng vừa ăn, hành lá rau mùi tàu, rau ngổ rửa sạch cắt thành khúc 2cm. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt cắt thành lát.rau giá rửa sạch để ráo nước.

Phần nước cốt me cho thêm 50ml vào hòa với cốt me, lọc bỏ hạt, chỉ lấy phần nước.

Các bước thực hiện

Chuẩn bị một chiếc chảo cho chút dầu ăn vào, cho toàn bộ số hành tím băm vào phi thơm, đến khi hành thơm thì bạn cho cà chua vào xào, cho thêm một chút hạt nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. Thêm nước sôi vào đun đến khi cà chua chín nhừ thì cho cá thu vào.

Đợi khi canh cá sôi lại thì bạn cho thêm dứa vào, hớt bớt phần bọt nổi bên trên, lẫn phần dầu ăn khi nãy để nồi canh cá trong cà bớt ngấy hơn. Cho phần nước me đã lọc hạt vào nồi, nêm gia vị cho vừa ăn.

Đun thêm 15 phút đến khi cá chín thì bạn cho phần giá đỗ, rau hành, mùi, ngổ, ớt sừng thái lát vào tắt bếp và thưởng thức ngay thôi.

cá thu nấu canh chua
Thành phẩm

Cá thu có vị ngọt tự nhiên, vị chua chua ngọt ngọt tư dứa và me giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn, thưởng thức cá thu nấu canh chua với bún hoặc cơm nóng chắc chắn sẽ rất ngon đấy.

Cách làm đầu cá thu nấu canh chua

Bên cạnh cá thu nấu canh thua thì đầu cá thu nấu canh chua cũng là món ăn mà rất nhiều người yêu thích, chi phí để mua đầu cá thu khá rẻ mà vị ngọt mà đầu cá mang lại còn nhiều hơn là phân thịt cá nên rất nhiều chị em nội trợ ưa chuộng.

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu nấu canh chua
nguyên liệu cá thu nấu canh chua
  • Đầu cá thu: 1 cái
  • Cà chua: 3 quả
  • Măng chua: 200g
  • Hành lá, thì là: mỗi loại một ít
  • Hành tím băm: 1 muống canh
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Đầu cá sau khi mua về, bạn có thể ngâm với rượu và gừng hoặc ngâm vào nước muối loãng 10 phút để khử bớt mùi tanh của cá.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau, măng chua bạn rửa qua với nước sạch để loại bỏ bớt vị chua của măng, ớt bỏ hạt cắt lát mỏng. Hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc 2cm.

Các bước thực hiện

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho đầu cá vào rán xơ qua đến khi đầu cá vàng 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Vẫn sử dụng chảo đó, cho hành tím băm vào phi vàng, đến khi hành tím vàng thì cho cà chua vào xào, cho nước vào thêm đến khi sôi thì cho đầu cá vào, cho thêm măng chua vào đun thêm 20 phút đến khi cá chín tới, nêm giá vị vừa ăn, cho thêm một chút mắm để cho món ăn dậy mùi hơn. Cho hành lá, thì là vào tắt bếp mang ra thưởng thức ngay nhé!

đầu cá chua nấu măng chua
Thành phẩm

Canh có vị ngọt thanh tự nhiên, cá mềm không bị bã, ăn với bún hoặc cơm nóng chắc chán sẽ giúp kích thích vị giác đem lại cảm giác thèm ăn cho gia đình bạn.

Những lưu ý khi làm cá thu nấu canh chua

Để nấu được món cá thu nấu canh chua ngon bạn cần phải chú ý những vấn đề sau:

  • Khi sơ chế cá để khử mùi tanh của cá thì bạn nên ngâm cá qua rượu gừng hoặc nước muối pha loãng khoảng 10 phút.
  • Cá thu nấu canh chua với thơm và cà chua không nên rán, để cá tự nhiên sẽ giúp thịt cá mềm hơn, canh tanh hơn không bị ngấy dầu mỡ.
  • Đầu cá thu nấu măng chua, măng chua có thể hút mỡ nên bạn có thể rán qua đầu cá, mỡ sẽ làm măng mềm hơn, ngon hơn.
  • Nấu cá chín tới thì cá sẽ ngon hơn thịt cá không bị rời ra, nếu nấu quá lâu cá sẽ nhừ quá và thịt cá rời ra nhìn mất ngon.

Cách chọn cá thu tươi ngon

Cách chọn cá thu tươi
Cách chọn cá thu tươi

Cá thu nấu canh chua thì chắc chắn là rất ngon rồi thế nhưng cách chọn cá thu tươi ngon như thế nào? Chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Để chọn cá thu ngon trước tiên để ý phần mắt cá, nếu mắt cá còn trong, có thể nhìn rõ phần con ngươi là cá còn tươi, nếu mắt cá bị đục thì thì là cá không tươi nữa.

Tiếp theo bạn chú ý phần mang cá nếu phần mang có màu đỏ tươi là cá còn tươi, nếu phần mang chuyển sang đỏ đậm thậm chí là màu nâu là cá không còn tươi nữa.

Cá tươi khi dùng tay ấn vào phần thân cá sẽ có độ đàn hồi, sờ vào không bị nhớt, cá không có mùi lạ.

Khi mua đầu cá thu đông lạnh bạn cần chú ý phần hạn sử dụng trên bao bì, chọn một địa chỉ uy tín để mua được cá ngon và chất lượng nhé!

Trên đây là 2 công thức cá thu nấu canh chua ngon giải nhiệt ngày hè mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình mình ăn, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.