2 công thức cá thu nướng ngon như nhà hàng

cá thu nướng rau củ

Nếu bạn muốn có một bữa ăn sang chảnh như nhà hàng ngay tại nhà thì món cá thu nướng là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Vừa sang trọng vừa đầy đủ dinh dưỡng, nếu bạn chưa biết cách chế biến thì vuahaisan.vn sẽ mách cho bạn 2 cách chế biến cá thu nướng ngon như nhà hàng nhé!

Lợi ích của việc ăn cá thu

Cá thu là một trong những loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

160.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Đặc biệt đối với những người bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, ăn cá thu đường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết giảm các triệu chứng về tim mạch, giảm các biến chứng tiểu đường.

Ngoài ra ăn cá thu thường xuyên sẽ giúp phát triển trí não, tăng cường trí nhớ ở người già và trẻ nhỏ.

Trong cá thu cũng có hàm lượng canxi cao chính vì vậy thường xuyên ăn cá thu còn giúp xương chắc khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì cần lưu ý dưới 3 tháng đầu không nên ăn cá thu, chỉ ăn cá thu sau 3 tháng trở đi, nên chọn những loại cá thu có kích thước nhỏ và chỉ nên ăn 1 tuần 2 bữa mỗi bữa từ 100 đến 110g để tránh ngộ độc thủy ngân.

Công thức cá thu nướng muối chanh ớt

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu nướng muối chanh ớt
nguyên liệu cá thu nướng muối chanh ớt

Cá thu : 500g

Hành tím: 2 củ

Ớt hiểm: 4 quả

Tỏi: 1 củ

Chanh: 2 quả

Mè rang: 1 thìa canh

Cà chua: 1 quả

Dưa chuột: 1 quả

Rau xà lách: 1 cây

Lá chanh: 5 lá

Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Bột ngọt, sữa đặc

Sơ chế cá thu

Để sơ chế cá thu trước tiên bạn chặt bỏ vậy, mang, moi sạch lòng cá, cạo hết phần màng đen ở bụng cá, rửa sạch lại cá với nước, dùng muối hạt để chà sát toàn bộ thân cá, bụng cá, tiếp đó rửa sạch lại bằng nước, cắt thành những lát vừa ăn, hoặc có thể nướng cả con nếu thích.

Sau khi cắt cá thu thành từng lát bạn lấy 1 củ gừng đập dập, tiếp đó cho vào 50ml rượu, xoa đều lên bề mặt cá để khử bớt mùi tanh của cá, nếu không có rượu bạn có thể thay thế bằng nước muối pha loãng và gừng cũng có tác dụng tương tự, rửa lại sạch với nước để ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm sạch nước trên bề mặt cá.

Pha nước sốt muối chanh ướp cá

Cho tỏi, hành tím đã lột vỏ, ớt hiểm, gọt lấy một chút vỏ chanh cho vào cối xay, vắt nước cốt chanh lọc bỏ hạt,  lá chanh, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, 10ml sữa đặc vào máy xay, xay các nguyên liệu cho nhuyễn rồi đổ ra một tô lớn, đổ hỗn hợp lên bề mặt cá thu ướp cá thu với nước sốt muối chanh 30 phút để ngấm gia vị.

Cà chua, dưa chuột, rau sống rửa sạch, để ráo nước, cắt cà chua, dưa chuột thành từng lát mỏng xếp lên đĩa để trang trí.

Chế biến cá thu nướng muối chanh ớt

Để thực hiện món ăn này thì nướng bằng than hoa là ngon nhất, chuẩn bị bếp than đến khi than đỏ hồng thì đặt vỉ nướng lên bếp, quét một lớp dầu ăn lên vỉ cá rồi xếp cá thu lên, 3 phút lật cá thu nướng một lần để tránh cá bị cháy, mỗi lần lật thì phết một lớp nước sốt chanh muối ớt để cá đậm đà và ngấm gia vị hơn. Đến khi cá chuyển sang màu vàng đẹp mắt, thơm dậy mùi là được. Gắp cá ra đĩa trang trí bằng rau củ quả ăn kèm, rắc thêm một chút hạt tiêu để món ăn thơm và ngon hơn.

Thành phẩm

cá thu nướng muối chanh ớt
cá thu nướng muối chanh ớt

Cá thu nướng muối chanh ớt có vị đậm đà, thịt cá bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngọt tự nhiên, ăn kèm với rau củ quả với bún, có thể mua thêm rau thơm, bánh đa nem để cuốn ăn chấm với nước mắm chua ngọt, cực kỳ ngon đấy nhé!

Công thức cá thu nướng rau củ

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu nướng rau củ
nguyên liệu cá thu nướng rau củ

Cá thu 500g

Rượu trắng: 3 thìa canh

Nước tương: 4 thìa canh

Bí ngòi: 1 quả

Dưa leo: 1 quả

Cà rốt: 1 quả

Cà chua bi: 50g

Củ cải đỏ: ½ quả

Mè trắng: 10g

Sơ chế cá thu

Cá thu sau khi mua về mổ ra rửa sạch, dùng rượu với gừng chà xát lên bề mặt cá để khử mùi tanh của cá, hoặc có thể dùng nước muối pha loãng và gừng, dùng khăn giấy thấm hết nước trên bề mặt cá.

Để ướp cá thu bạn cho vào 2 thìa rượu trắng ( hoặc rượu mai quế lộ nếu có) 4 thìa nước tương, đeo bao tay nilon để xoa đều bề mặt cá cho ngấm gia vị, rắc thêm mè rang lên bề mặt trên của cá.

Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua bi rửa sạch để ráo nước, cà rốt rửa sạch gọt vỏ, cắt thành những miếng có chiều dài 3cm, rộng 1cm. Củ cải đỏ rửa sạch, bổ thành những miếng vừa ăn. Bí ngòi rửa sạch, cắt thành những khúc có chiều dài 3cm. Dưa chuột rửa sạch gọt vỏ cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Chế biến cá thu nướng rau củ

Đối với món ăn này bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng bếp than đều được. Hôm nay chúng ta cùng thực hiện bằng nồi chiên không dầu nhé!

Lót một miếng giấy bạc xuống phía dưới khay của nồi chiên không dầu, xếp cá và rau củ vào nồi, chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C, dùng cọ thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt cá, nướng khoảng 15 phút thì lật cá nướng tiếp 15 phút nữa là cá chín. Trình bày cá ra đĩa, xếp rau củ ra đĩa ăn kèm.

Thành phẩm

cá thu nướng rau củ
cá thu nướng rau củ

Cá thu nướng rau củ có vị ngon ngọt tự nhiên, mùi mè thơm lừng, ăn kèm với rau củ làm giảm độ ngấy của món ăn. Có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún.

Làm sao để nướng cá thu ngon?

Để làm món cá thu nướng ngon trước tiên bạn phải lựa chọn được cá thu tươi, tiếp đó là phần sơ chế cá, khử bớt mùi tanh của cá cũng sẽ giúp món ăn ngon hơn.

Khi nướng cá quết một lớp dầu lên bề mặt cá sẽ giúp cá mềm hơn, không bị khô cũng như không bị cháy.

Bí quyết chọn cá thu tươi ngon

Để chọn được cá thu ngon bạn trước tiên bạn lưu ý nhìn phần mắt của cá, nếu mắt trong nhìn rõ con ngươi thì là cá còn tươi, tiếp đó xem phần mang cá, mang cá có màu đỏ tươi thì cá còn tươi, nếu mang cá có màu đỏ đậm hoặc chuyển sang màu nâu là cá không còn tươi nữa.

Dùng tay ấn vào phần thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt, cá không bị nhớt, hoặc có mùi lạ thì là cá còn tươi.

Nếu mua cá thu đông lạnh bạn nên để ý phần hạn sử dụng của cá, tiếp đó nhìn phần thịt cá có xuất hiện những vết đen hay không?

Trên đây là 2 cách chế biến cá thu nướng mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.