Các loại ghẹ độc bạn nên tránh

Ghẹ có độc là ghẹ nào

Như các bạn đã biết thì cua ghẹ là những loài động vật biển có rất nhiều chất dinh dưỡng nên được hầu hết mọi người thưởng thức. Trên thực tế hiện nay thì theo như các nghiên cứu chỉ ra rằng cua ghẹ không chỉ có 1 loại duy nhất mà tồn tại rất nhiều loài khác nhau mang đến những giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Song bên cạnh đó cũng có các loại ghẹ độc mang đến nguy hiểm cho tính mạng của con người nếu như không may ăn phải chúng. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những loại ghẹ độc để các bạn biết mà phòng tránh nhé.

Ghẹ có độc gồm những loại nào?

Ghẹ có độc là ghẹ nào

Những con ghẹ có màu sắc kì lạ, màu sắc sặc sỡ thông thường là những con ghẹ có mầm bệnh virus nên khi ăn những con ghẹ này thì bạn sẽ dễ bị mắc bệnh hoặc thậm chí nguy hại đến cả tính mạng. Đã có 1 trường hợp ở Sơn Trà vì ăn một con ghẹ lạ phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Mặc dù các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ đã tích cực lọc máu, hồi sức tích cực nhưng vì trúng độc quá nặng nên không thể qua khỏi.

Ghẹ mặt quỷ cũng là một loài ghẹ mà bạn cũng nên tránh vì chính nó cũng đã làm cho một nhóm công dân khó thở, tê cứng tay chân nhưng may được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện ở Quảng Ngãi. Ngoài ra thì những loài ghẹ như ghẹ florida, ghẹ hạt dây, ghẹ đá và những con ghẹ có màu sắc kì quặc thì bạn nên tránh tuyệt đối không chế biến và sử dụng.

Ghẹ xanh là ghẹ gì? Có độc không?

Ghẹ xanh có phải là một trong các loại ghẹ độc

Theo định nghĩa thì ghẹ xanh là một loại ghẹ có những đốm trắng, đôi càng dài và có màu xanh giống như tên gọi. Thân của ghẹ xanh thì dẹp về hướng bụng, có màu sáng bóng. Đối với những con ghẹ xanh đực thì màu sẫm hơn, mai ghẹ tròn thuôn hơn so với ghẹ xanh cái.

Trong thịt ghẹ xanh có rất nhiều dinh dưỡng và các vi chất như gluxit, lipit, protein, canxi, kali, vitamin…Ngoài ra còn chứa những axit béo như DHA, DPA nên rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong tất cả các loại ghẹ độc thì ghẹ xanh không nằm trong danh sách đó nên các bạn có thể yên tâm sử dụng ghẹ xanh để chế biến các món ăn cho gia đình, cho bạn bè, cho người thân yêu nhé.

Ghẹ đỏ là ghẹ gì? Có độc không?

Ghẹ đỏ có độc không

Theo định nghĩa thì ghẹ đỏ là một loại ghẻ có màu đỏ như tên gọi, trên mai ghẹ thì có những đường vân đỏ chạy song song dọc theo bên mai ghẹ xuống tới lưng bụng. Chân của những con ghẹ đỏ thì có những đốm bông trắng nhìn rất đẹp nên người ta thường gọi là ghẹ đỏ vì chính những yếu tố màu sắc hình dáng này.

Trong thịt của ghẹ đỏ có rất nhiều dinh dưỡng như protein, kẽm, canxi và không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe con người. Thịt của ghẹ đỏ sau khi chế biến xong thì rất là chắc, dai và ngon, mùi vị đặc trưng cuốn hút nên chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức.

Trong danh sách tất cả các loại ghẹ độc thì ghẹ đỏ không phải là một trong các loại ghẹ độc, hoàn toàn an toàn với sức khỏe của con người nên các chị em có thể thoải mái chế biến ghẹ đỏ nhé, cũng như các cánh đàn ông có thể thỏa thích thưởng thức ghẹ đỏ mà không cần quá lo lắng về tính mạng.

Nên ăn ghẹ xanh hay ghẹ đỏ?

Ghẹ xanh và ghẹ đỏ là 2 loại ghẹ đều có giá trị dinh dưỡng cao những để đánh giá thịt ghẹ nào ngon hơn thì trước tiên phải so sánh về giá trị thương mại của 2 loại ghẹ này trước. Nếu như đánh giá trên thang điểm 10 thì ghẹ xanh sẽ được điểm 10, còn ghẹ đỏ sẽ được điểm 8. Thịt của ghẹ xanh có vị ngọt tự nhiên, thơm diệu và khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm giác như được ăn hải sản cao cấp.

Còn ghẹ đỏ thì thịt lạc hơn so với thịt ghẹ xanh, khi ăn nhiều thịt ghẹ đỏ thì hay có cảm giác có vị đắng. Về mặt giá trị thì ghẹ đỏ vẫn không qua được ghẹ xanh mặc dù giá thành thấp, thịt ngọt và thơm. Ghẹ xanh vẫn được ưa chuộng nhiều hơn ghẹ đỏ, tiêu thụ mạnh hơn ghẹ đỏ.

Mặc dù giá trị của ghẹ đỏ không bằng ghẹ xanh nhưng bạn cũng đừng vì thế mà bỏ qua ghẹ đỏ nhé. Vì ghẹ đỏ cũng là một loại ghẹ chất lượng, giàu dinh dưỡng, sạch và tốt cho sức khỏe, giá cả thì cũng vừa túi tiền.

Cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt không bị độc

Nhân tiện chia sẻ các loại ghẹ độc thì Vựa Hải Sản sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn ghẹ được ngon và chắc thịt để các bạn mua được ghẹ tốt nhất nhé.

Cách lựa chọn ghẹ không có độc

  • Hãy chọn mua những con ghẹ còn sống để đảm bảo dinh dưỡng có trong ghẹ là còn nguyên, đảm bảo được sức khỏe.
  • Hãy cầm những con ghẹ trên tay để cảm nhận con ghẹ đó còn khỏe hay không, ấn nhẹ vào phần bụng để xem thịt chắc hay không. Nếu bụng con ghẹ mềm thì ghẹ đó không được chắc thịt và bạn không nên chọn những con ghẹ đó.
  • Hãy chọn ghẹ đực nếu như bạn muốn ăn ghẹ nhiều thịt, còn thích ăn ghẹ nhiều gạch thì bạn chọn ghẹ cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *