Top các loại hải sản biển vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng

các loại hải sản biển

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hải sản thường được chế biến thành các món hấp, nướng, lẩu… Các loại hải sản biển ở Việt Nam thường có những loài giống nhau nhưng tùy thuộc vào mỗi địa phương, khí hậu, cách chế biến mà biến hải sản thành những món ăn ngon và nổi tiếng nhất.

Dưới đây là top 20 các loại hải sản biển ngon và nổi tiếng ở từng vùng miền Việt Nam mà vuahaisan.vn giới thiệu đến cho bạn.

Các loại hải sản biển ngon bổ dưỡng

Hải sản là một trong những thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, không chỉ vậy giá trị dinh dưỡng trong hải sản cũng rất cao. thường xuyên ăn hải sản để bổ sung dưỡng chất và dinh dưỡng cho cơ thể.

Cá ngừ đại dương (Phú Yên)

cá ngừ đại dương phú yên

Cá ngừ là loại cá rất phổ biến ở Việt Nam thế nhưng cá ngừ ngon và chất lượng nhất thì bạn phải tìm đến cá ngừ ở Phú Yên, ở Phú Yên cá ngừ có vây vàng, thường được đánh bắt nhiều từ tháng 12 đến tháng 2 mỗi năm.

Cá ngừ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có thể ăn sống trực tiếp sushi cá ngừ, gỏi cá ngừ, áp chảo, lẩu cá ngừ. Cá ngừ càng to thì chất lượng thịt càng ngon tuy nhiên chỉ 1 tuần cũng chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần, không nên ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc thủy ngân.

Đặc biệt đối với những con cá ngừ to thì phần mắt sẽ được chế biến riêng thành món mắt cá ngừ, đây là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho những người lớn tuổi.

Các loại hải sản biển – Cá Trích( Phú Quốc)

Cá Trích (Phú Quốc)
Cá Trích( Phú Quốc)

Cá trích không chỉ có hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên mà còn là một trong những loại hải sản có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như chất béo, protein, canxi, vitamin A,B1, B2,D…

Thường xuyên ăn cá trích có thể giúp xương chắc khỏe, trong cá trích có hàm lượng canxi cao ngoài ra cá trích còn có cả vitamin D giúp khả năng hấp thu canxi tốt hơn.

Cá trích là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích, một trong những món chế biến từ cá trích ngon chính là gỏi cá trích, cá trích chả giò, sushi cá trích, cá trích kho, cá trích kho…

Tuy rằng ở những vùng biển khác cũng có cá trích thế nhưng cá trích ở Phú Quốc vẫn được đánh giá cao nhất, cá trích ở đây có hương vị hoàn toàn khác, vị ngọt, dai tự nhiên.

Sá Sùng Quan Lạn (Quảng Ninh)

Sá Sùng Quan Lạn (Quảng Ninh)
Sá Sùng Quan Lạn (Quảng Ninh)

Chắc có lẽ ít người biết đến Sá Sùng, cũng có rất ít người dám ăn loại trùng biển này, thế nhưng trong sá sùng lại có đến 17 nguyên tố vi lượng, 8 loại acid amin giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Nhìn bề ngoài thì hơi đáng sợ thế nhưng khi ăn lại có vị ngọt mát, sá sùng giúp bổ dương khí cho nam giới.

Sá Sùng ở Vân Đồn Quảng Ninh là một trong các loại hải sản được coi là đặc sản nổi tiếng mà khi đến đây bạn chắc chắn không thể không thử một lần, sá sùng thường được chế biến thành các món ăn như xào chua ngọt, sá sùng chiên, sá sùng nướng hay dùng để nấu cháo cũng đem đến một hương vị tuyệt vời.

Các loại hải sản biển – Rươi (Tứ Kỳ – Hải Dương)

Rươi (Tứ Kỳ - Hải Dương)
Rươi (Tứ Kỳ – Hải Dương)

Rươi còn được gọi là rồng đất, thường sống ở nước mặn và nước lợ, nhìn bề ngoài thì rươi có vẻ đáng sợ nhưng đây lại là một trong các loại hải sản cực kỳ ngon và được đánh giá rất cao kể cả về hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong nó.

Rươi xuất hiện ở hải dương, hải phòng, quảng ninh, muốn ăn rươi ngon nhất từ từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, rươi được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như chả rươi, rươi nấu canh măng, rươi chiên giòn…

Tôm Tít ( Cà Mau)

Tôm Tít ( Cà Mau)
Tôm Tít ( Cà Mau)

Tôm tít hay còn gọi là bề bề, là một trong các loại hải sản được rất nhiều người yêu thích, thịt chắc, dai, ngọt, vào mùa tôm tít đẻ trứng, ăn bùi béo ngậy, cực kỳ gây nghiện.

Tôm tít ở Cà Mau có thể nói là một trong những loại tôm nổi tiếng ngon nhất, chế biến được thành nhiều món ăn đặc sắc, tôm tít hấp sả gừng chấm với muối chấm hải sản thì cực kỳ ngon đấy.

Các loại hải sản biển – Tôm Hùm (Bình Ba Khánh Hòa)

Tôm Hùm (Bình Ba Khánh Hòa)
Tôm Hùm (Bình Ba Khánh Hòa)

Khánh hòa là một trong những vùng biển nổi tiếng với các loại hải sản đặc trưng, trong đó không thể không kể đến tôm hùm ở Bình Ba Khánh Hòa. Tuy rằng khá đắt đỏ nhưng chất lượng thì không thể chê.

Thịt tôm săn chắc, ngọt thanh, dai giòn hơn những loại tôm hùm ở những nơi khác, tôm được chế biến thành rất nhiều món ngon, nếu bạn đến đây ăn tại ghe thì chủ sẽ chế biến giúp bạn phần phân tôm có thể làm gỏi, hấp, phần đầu nấu cháo tôm… tùy theo sở thích của mỗi người.

Các loại hải sản biển – Ghẹ (Phan Rang)

Ghẹ (Phan Rang)
Ghẹ (Phan Rang)

Nhắc đến ghẹ thì chắc hẳn ai quá đỗi quen thuộc đối với tất cả mọi người đặc biệt là những tín đồ của hải sản, trong các loại hải sản biển thì ghẹ không chỉ ngon, thịt ngọt mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Ghẹ ở Phan Rang là nổi tiếng nhất, ghẹ ở đây thịt mềm, ngọt thanh, nhiều thịt, nhiều gạch. Ghẹ được chế biến thành rất nhiều món ngon, dù là luộc hấp chấm với muối hải sản hay nấu cháo, nấu lẩu cũng là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích.

 Mực nháy ( Cửa Lò – Nghệ An)

Mực nháy ( Cửa Lò – Nghệ An)
Mực nháy ( Cửa Lò – Nghệ An)

Mực là một trong các loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, cách chế biến cũng đơn giản mà hương vị lại cực kỳ ngon.

Mực nháy cũng giống như với tên gọi của nó, mực nháy khi vớt từ dưới nước lên gặp ánh trăng hay đèn thân mực xuất hiện những tia phản quang nháy lấp lánh nên được gọi là mực nháy, ngoài ra mực nháy cũng được gọi là mực nhảy bởi khi độ tươi mới của nó, khi cho lên nồi mực vẫn còn nhảy tanh tách.

Khi ăn mực nháy ở Phan Rang bạn sẽ cảm nhật được độ tươi của mực, thịt mực giòn giòn dai dai, chất thịt cực kỳ ngon có thể ăn nhiều mà không hề bị ngán, đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp mực nháy Phan Rang được nhiều người biết đến.

Mực một nắng( Phan Thiết)

Mực một nắng( Phan Thiết)
Mực một nắng( Phan Thiết)

Nói đến mực thì chắc chắn không thể bỏ qua mực một nắng Phan Thiết được. Mực một nắng được biết đến là một trong các loại hải sản gây thương nhớ với rất nhiều du khách khi đến với Phan Thiết.

Mực một nắng được hong dưới cái nắng của Bình Thuận, thịt mực chắc lại, không quá cứng, vẫn giữ được vị ngọt, giòn của mực. Mực một nắng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, có thể nướng trực tiếp trên than hồng rồi chấm với nước mắm Phan Thiết. Hoặc cũng có thể thái mực xào cùng với những nguyên liệu khác, hương vị cũng cực kỳ ngon đấy.

Các loại hải sản biển – Mực Trứng (Quảng Ninh)

Mực Trứng (Quảng Ninh)
Mực Trứng (Quảng Ninh)

Mực trứng là một trong các loại hải sản vô cùng ngon, không chỉ vậy còn rất nhiều dinh dưỡng,  mực trứng chế biến cực kỳ đơn giản mà lại hương vị mang lại cực kỳ ngon và hấp dẫn.

Mực trứng xuất hiện ở rất nhiều tỉnh trong nước thế nhưng mực trứng ở Quảng Ninh được biết đến nhiều nhất bởi chất thịt ngọt, mực tươi mới, nhảy tanh tách.

Sò huyết( Đầm Ô Loan – Phú Yên)

Sò huyết( Đầm Ô Loan – Phú Yên)
Sò huyết( Đầm Ô Loan – Phú Yên)

Sò huyết là một trong những loại sò được rất nhiều người yêu thích, đây không phải là một món ăn đắt đỏ hay sang chảnh nhưng khi ăn từ hương vị đến trải nghiệm sẽ khiến bạn không thể quên.

Sò huyết tại đầm Ô Loan phú yên có kích thước to hơn hẳn những loại sò huyết ở nơi khác chính vì vậy sò huyết béo, nhiều thịt, ngọt đậm đà. Sò huyết bạn có thể chế biến thành các món như sò huyết nướng, hấp sả ớt, cháo sò huyết, sò huyết nướng mỡ hành, xào me, nhúng lẩu… cực kỳ nhiều món ăn ngon mà giá thành lại rẻ.

Ngao hai còi( Phan thiết)

Ngao hai còi( Phan thiết)
Ngao hai còi( Phan thiết)

Nhắc đến ngao hai còi một trong các loại hải sản nổi tiếng Phan Thiết, ngao 2 còi có thịt màu trắng ngà, cồi to, thịt ngon ngọt đậm vị. Ở những địa phương khác thì ngao hai còi còn được gọi là sò mía hoặc sò lụa bắp…

Trong ngao hai còi có chứa nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin B12 và vitamin C, hàm lượng protein cao, thường xuyên ăn ngao hai còi rất tốt đối với những người vừa ốm dậy không ăn được nhưng cần lượng protein cung cấp cho cơ thể. Ngao hai còi có thể hấp, nấu canh, nấu cháo chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và đặc sắc.

Các loại hải sản biển – Ốc Hương (Nha Trang)

Ốc Hương (Nha Trang)
Ốc Hương (Nha Trang)

Nhắc đến ốc thì chắc chắn ốc hương là một trong các loại hải sản bạn không thể bỏ qua, khác với những loại ốc khác, ốc hương khi ăn bạn sẽ thấy giòn giòn, ngọt, dai tự nhiên hương vị rất cuốn. Ngoài ra trong ốc hương cũng có nhiều vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B ăn thường xuyên ốc hương sẽ tốt cho não bộ.

Ốc hương ở Nha Trang được nhiều người biết đến nhất bởi không chỉ ốc to mà hương vị cũng đậm hơn những nơi khác. Nếu đã đến Nha Trang bạn không thể bỏ qua món ốc hương hấp gừng sả, chấm cùng sốt chấm hải sản thì cực kỳ ngon đấy.

Ốc vú nàng côn đảo ( Bà Rịa Vũng Tàu)

Ốc vú nàng côn đảo ( Bà Rịa Vũng Tàu)
Ốc vú nàng côn đảo ( Bà Rịa Vũng Tàu)

Nếu đã đến côn đảo thì chắc chắn ai cũng đã từng thử qua món ốc vú nàng, đây là một trong các loại hải sản biển cực kỳ ngon, không chỉ tên ốc khiến nhiều người tò mò mà hương vị của nó cũng khiến nhiều người thương nhớ.

Ốc vú nàng có hình chóp nhọn khi mới luộc xong thịt ốc có màu trắng ngà nhưng khi rửa sạch rồi tưới qua một lần nước sôi thì phần thịt ốc lại chuyển sang màu vàng rất bắt mắt.

Hương vị của ốc vú nàng rất đặc biệt nó không béo như thịt, không mềm như thịt nghêu, sò, cung không dai như sò ngao mà săn giòn giòn ăn cực kỳ ngon và ngọt.

Các loại hải sản biển – Ngán (Quảng Ninh)

Ngán (Quảng Ninh)
Ngán (Quảng Ninh)

Ngán có thể nhiều người chưa biết, nhìn ngán gần giống với con ngao nhưng vỏ không trơn như ngao, ngán to hơn ngao vỏ sần sùi, ngán là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh, tuy là họ hàng xa của ngao nhưng ngán có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với ngao.

Ngán là một trong số ít các loại hải sản biển có thể chế biến được thành rất nhiều món ngon, hấp gừng sả, nướng mỡ hành, nấu canh, nấu cháo… tất cả các món ăn đều ngon và hấp dẫn.

Còi Biên Mai (Phú Quốc – Kiên Giang)

Còi Biên Mai (Phú Quốc – Kiên Giang)
Còi Biên Mai (Phú Quốc – Kiên Giang)

Còi biên mai là một trong các loại hải sản biển được đánh giá rất cao, có màu nâu thẫm, dẹt trọng lượng hơn 1kg, thịt nhão, tuy nhiên thịt nhão này không ngon phần ngon của nó là lớp cơ thịt dày ở 2 mảnh vỏ, người ta gọi đó là còi, tinh túy của còi biên mai chính là 2 miếng còi này.

Còi biên mai có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như xào chua ngọt, nướng, nhúng lẩu, nấu cháo.. hương vị của còi biên mai cực kỳ ngon, ngọt, giòn dai, cũng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Cua Năm Căn (Cà Mau)

cua năm căn (Cà Mau)
cua năm căn (Cà Mau)

Nhắc đến cua thì nổi tiếng nhất chính là cua năm căn, cua biển ở năm căn là một trong các loại hải sản biển cực kỳ ngon, bên ngoài vỏ cứng, to, thịt đầy, chắc và thơm nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt đậm đà.

Thịt cua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trong 100g thịt cua năm căn có chứa đến 12 gram protid là tiền chất của protein, đối với những người mới ốm dậy, không ăn được nhiều thịt thì ăn cháo nấu bằng cua cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe cực kỳ tốt.

Ngoài ra trong thịt cua cũng có nhiều chất béo và khoáng chất, giàu kẽm, magie, canxi… để bổ sung những dưỡng chất trên thì người ta thường nghĩ đến cua đầu tiên. Cua chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, cua hấp, nấu cháo, nướng… chấm với muối chanh ớt đơn giản thôi cũng cực kỳ ngon và bắt vị rồi đấy.

Bào Ngư Bạch Long Vĩ (Hải Phòng)

Bào Ngư Bạch Long Vĩ (Hải Phòng)
Bào Ngư Bạch Long Vĩ (Hải Phòng)

Bào ngư là một trong các loại hải sản biển có hàm lượng dinh dưỡng cao, được xếp vào hàng ngũ sơn hào hải vị, có khả năng bổ âm, tăng khí, tăng cường sinh lý nam, không chỉ là dùng để chế biến thực dưỡng mà bào ngư còn được dùng để làm thuốc để điều trị và dưỡng bệnh.

Bào ngư ngon phải nhắc đến bào ngư ở đảo Bạch Long Vỹ, tại đây bào ngư to, mình dày, vị ngọt đậm đà, bào ngư được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như gỏi bào ngư, bào ngư hầm thêm những vị thuốc đông y, bào ngư nướng mỡ hành, cháo bào ngư… rất rất nhiều món ăn khác từ bào ngư bạn có thể nhờ đầu bếp chế biến để thưởng thức.

Cá bống bớp (Nghĩa Hưng – Nam Định)

Cá bống bớp (Nghĩa Hưng – Nam Định)
Cá bống bớp (Nghĩa Hưng – Nam Định)

Cá bống bớp là một trong các loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, được xếp vào một trong những mặt hàng xuất khẩu đem lại giá trị cao, cá bống bớp được nuôi nhiều ở vùng Nghĩa Hưng Nam Định.

Loài cá này vốn sống ở nước mặn tuy nhiên đã được thuần hóa thành loài cá nuôi ở vùng nước lợ và trở thành đặc sản ở vùng đất này.

Cá bống bớp có chất thịt thơm, ngọt đậm đà, được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như kho, nướng, súp… thực khách đến nơi đây chắc chắn không thể không thử qua món ăn này.

Tôm sú (Cà Mau)

Tôm sú (Cà Mau)
Tôm sú (Cà Mau)

Tôm sú là loài tôm có kích thước khá to, được rất nhiều người ưa chuộng, kích thước trung bình từ 500g mỗi con, vỏ tôm dày, phần thịt dai, chắc, ngọt hơn so với những loại tôm khác.

Tôm sú có giá trị dinh dưỡng cao chính vì vậy cũng là một trong các loại hải sản được nhiều người săn lùng, trong tôm sú hàm lượng chất béo và calo thấp, nhưng những chất khác như proteon với natri, sắt lại cao, thường xuyên ăn tôm sú rất có lợi cho sức khỏe.

Tôm sú Cà Mau thịt ngọt, săn chắc, kích thước to hơn so với tôm thẻ, nhưng hương vị lại cực kỳ ngon, chính vì vậy mà giá thành cũng khá cao. Tôm sú có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, chỉ cần hấp với bia hay gừng sả chấm cùng muối chanh cũng đã khiến nhiều người mê như điếu đổ.

Trên đây là top các loại hải sản biển vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng tại các địa phương trên đất nước việt nam mà bạn có thể tham khảo, nếu có cơ hội đến thì hãy thử một lần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *