Hướng dẫn bảo quản mực khô tại nhà đúng cách

2 cách bảo quản mực khô ngay tại nhà

Mực khô là món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn,  với dân nhậu thì mực khô là món đồ nhắm không thể thiếu trên bàn nhậu. Mực khô sau khi nướng dai, giòn, hậu ngọt.  Vuahaisan.vn sẽ chỉ bạn 2 cách để bảo quản mực khô ngay tại nhà đúng cách.

Mực khô dù đã được sấy khô nhưng nếu không được bảo quản kỹ thì khả năng ẩm mốc rất dễ xảy ra. Cách bảo quản mực khô luôn thơm ngon trong khoảng thời gian dài? cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản mực khô bằng tủ lạnh

bao quan muc kho bang tu lanh
Cách bảo quản mực khô bằng tủ lạnh ngay tại nhà

Rất nhiều gia đình thích việc mua mực khô về để cất trữ khi cần thì có thể dùng ngay thế nhưng bảo quản như thế nào cho đúng cách? 

Nếu nhà bạn có tủ lạnh thì việc bảo quản mực khô cũng đơn giản hơn rất nhiều, có thể bảo quản từ 2 đến 3 tháng nếu biết cách.

Chuẩn bị giấy báo sạch, bọc mực khô vào giấy báo sau đó bạn cho vào túi nilon để gói kín lại, nếu cho được vào túi hút chân không thì càng tốt.

Đặc biệt bạn phải bảo quản mực khô trong ngăn đá tủ lạnh, tuyệt đối không để ở ngăn mát. Khi để mực trên ngăn đá sẽ giữ lại được nguyên hương vị, không bị khô cứng hay ẩm mốc.

Ăn đến đâu lấy ra đến đó, không nên lấy ra hết rồi bỏ vào lại. Như vậy sẽ làm mực bị mất độ tươi ngon và có thể dễ bị ẩm mốc hơn.

Cách bảo quản mực khô trong ngăn đá tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 3 tháng đổ lại, vì mực để quá lâu sẽ không giữ được hương vị thơm ngon của nó. 

Không nên bảo quản mực trong ngăn mát tủ lạnh bởi vì ngăn mát không đủ độ lạnh, sẽ làm mực bị mốc. Đặc biệt mực không giữ được hương vị của mực, sẽ làm mực bị khô, cứng.

Cách bảo quản mực khô không cần tủ lạnh

bao quan muc kho khi khong co tu lanh
Cách bảo quản mực khô không cần tủ lạnh

Đối với những nhà không có tủ lạnh hoặc không muốn thử cách bảo quản mực khô trong tủ lạnh thì có thể bảo quản mực khô ở thời tiết bình thường bên ngoài. Đây cũng là cách bảo quản mà các tiểu thương đang thực hiện hàng ngày.

Dùng báo sạch gói mực khô lại, cho vào túi nilon buộc kín để không khí không lọt vào bên trong, tiếp đó bảo quản mực khô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc ẩm thấp, vì như vậy rất dễ làm mực bị nấm mốc.

Đối với cách bảo quản mực khô ở ngoài trời thì hơi phức tạp hơn một chút là mỗi tuần bạn phải mang mực ra phơi nắng một lần để ngăn ngừa nấm mốc.

Cách bảo quản mực khô không cần tủ lạnh tuy rằng phiền phức hơn so với việc bảo quản trong tủ lạnh nhưng đảm bảo mực giữ được nguyên hương vị vốn có. 

Nếu số lượng nhiều thì bạn có thể chia mực thành nhiều túi nhỏ để dễ bảo quản.

Cách chọn mực khô ngon

Mực khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhiều người thường mua về và học cách bảo quản mực khô ngay tại nhà để ăn dần. Bạn có thể mua mực khô ở rất nhiều nơi bán hế nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách mua mực ngon. Vậy mực ngon là mực như thế nào? cách chọn mực ngon ra sao?

Mực khô ngon là mực có bụng màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên, trên thân mực có vài chấm đen mờ, đây là đặc trưng của mực. Khi ngửi sẽ không thấy mùi tanh, cầm không bị dính tay. 

Mực nếu ngon thì khi nướng lên phần thịt bên trong có màu hồng nhạt, độ dai vừa phải, không bị bở.

Mực khô nếu có màu trắng và nhiều phấn thì là mực ươn mang đi phơi khô, loại mực này không có độ ngọt, thơm và hậu ngọt.

Chọn mực khô thì nền chọn những con có thân thẳng, mình dày thì mực sẽ ngon hơn so với những con mực cong và mình dẹt mỏng.

Khi chọn mực khô thì nên chọn những con phần thân và đầu vẫn còn dính liền với nhau, râu thẳng, không nên chọn những con mực đầu rời khỏi thân vì đây là mực ươn được ép lại sẽ không ngon.

Chế biến mực khô như thế nào cho ngon?

Mực khô là món ăn cực kỳ được ưa chuộng, ngoài việc nướng mực khô để làm mồi nhậu thì mực còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng cực kỳ đưa cơm.

Mực khô nướng

Mực khô nướng là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn nhậu của người dân Việt Nam. Ngoài việc học cách bảo quản mực khô thì chế biến mực khô nướng cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị mực, và cồn 90 độ.

Trước tiên tách riêng phần râu mực và thân ra, để tránh râu mực bị cháy thì tốt nhất bạn nên nướng riêng phần râu và thân.

Cho mực vào một chiếc xoong hoặc chảo, cho lượng cồn vừa đủ, lật đều 2 mặt mực để cồn thấm vào mực.

Tiếp đó bạn chỉ cần chấm lửa, khi nướng chú ý lật đều hai mặt mực để cồn cháy hết cũng như mực sẽ chín đều hơn.

Sau khi nướng mực xong bạn lấy một tờ báo bọc mực lại, dùng chày để giã đến khi mực mềm và thơm. Xé mực thành những sợi nhỏ và thưởng thức thôi nào.

Mực khô chiên nước mắm

cach lam muc kho chien nuoc mam anh
Cách làm mực khô chiên nước mắm

Nếu đã quá chán với món mực nướng truyền thống thì bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món mực khô chiên nước mắm. Món ăn này chế biến không hề phức tạp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ bao gồm: Mực, nước mắm, đường, tỏi, dầu ăn, ớt

Mực khô mang ngâm với nước đến khi mềm thì cắt mực thành những sợi nhỏ vừa ăn.

Cho dầu vào chảo, chiên sơ qua phần mực, vớt mực ra để ráo dầu.

Cho phần tỏi băm vào chảo phi thơm, cho vào chảo 2 thìa mắm, 1 thìa đường, ớt băm nhỏ đun đến khi phần mắm sôi, cho mực vào đảo đều, đến khi cạn nước mắm là được.

Mực khô chiên nước mắm có vị dai, ngọt, cay nhẹ, ăn với cơm hay dùng làm ăn vặt cũng là món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Mực khô rim me

Muc kho rim me
Mực khô rim me

Mực khô rim me, tín đồ của mấy cô nàng thích ăn mực nhưng lại muốn chua chua ngọt ngọt. Trên thị trường thì món mực khô rim me được bán rất phổ biến. Bạn cũng có thể tự làm ở nhà rất đơn giản, ngon và sạch sẽ.

Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: Mực khô, mắm, cốt me, tỏi băm, gừng băm, sa tế, đường, mè rang…

Để làm món mực rim me dùng mực sữa là ngon nhất tuy nhiên nếu không có bạn cũng có thể sử dụng mực khô. 

Mực nướng qua vừa chín tới, xé thành từng miếng khoảng chừng 1 đến 2cm, tiếp đó bạn làm nước sốt me, gồm 5 thìa cốt me, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, tỏi băm, gừng băm.

Cho phần nước sốt vào chảo đun đến khi sôi, cho mực vào rim đến khi phần nước sốt cạn sệt lại, rim thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp, rắc vừng rang lên mực như vậy sẽ giúp món ăn thơm và ngon hơn.

Mực khô xào thập cẩm

muc kho xao thap cam
Mực khô xào thập cẩm

Mực khô xào thập cẩm là món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn, thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình Việt.

Chế biến món ăn này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị mực khô, miến, trứng, cà rốt, giò. mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hạt tiêu.

Ngâm mực với nước ấm, để mực mềm, cắt mực thành sợi nhỏ. Miến ngâm, trứng rán cắt thành sợi, cà rốt, giò, mộc nhĩ, nấm hương cắt thành sợi nhỏ. 

Miến sau khi ngâm xong, bạn cho thêm một chút dầu ăn vào, đảo đều, để đến khi xào miến không bị dính vào nhau.

Cho tỏi băm vào phi thơm, cho mực vào xào, cho tiếp phần nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào xào, đến khi chín bạn cho thêm giò thái sợi vào xào.  Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào, bày ra đĩa cho trứng rán cắt sợi lên bề mặt, cuối cùng rắc thêm một chút tiêu để món ăn dậy mùi hơn nhé!

Trên đây là 2 cách bảo quản mực khô ngay tại nhà phổ biến nhất, nếu biết cách bảo quản nào khác hãy chia sẻ xuống dưới phần comment nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *