1 Cách làm chả cá Mối – món ngon hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Cách làm chả cá Mối

Cách làm chả cá Mối cũng không quá phức tạp mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Mùi chả cá Mối thơm giòn, béo ngậy khiến ai cũng thòm thèm. Trong thời tiết se lạnh thì một đĩa chả cá Mối trong bữa cơm sẽ rất tuyệt vời. Vựa Hải Sản sẽ giúp bạn chi tiết cách làm.

Cá mối là loại cá gì?

Để biết cách làm chả cá Mối, bạn có biết cá Mối là loài cá như thế nào. Bởi thông thường, khi nhắc đến chả cá mọi người thường hay nghĩ đến cá basa hoặc cá thu… Nhưng còn món chả cá làm từ cá Mối sẽ ra sao?

Cá Mối là loại cá có kích thước nhỏ, thân dài, thon dần về phía đuôi cá, phần giữa cá thì phình khá to. Loại cá này có khá nhiều xương, thịt trắng, mềm.

Chọn cá Mối ngon như thế nào?
Chọn cá Mối ngon như thế nào?

Để mua được cá Mối ngon, bạn có thể lưu ý một số điều sau khi chọn cá:

  • Hãy chọn những con cá có mắt sáng trong, màu cá còn tươi
  • Khi ấn nhẹ vào thịt cá thì thấy vẫn còn giữ được độ đàn hồi thì đó là cá ngon
  • Chọn cá có phần vảy còn dính chặt vào da, mùi cá là mùi đặc trưng của cá biển tươi sống
  • Tránh những con cá có mùi lạ, mắt đục, thịt cá bị nhũn khi ấn tay vào
  • Có thể chọn sẵn cá phi lê để tiết kiệm thời gian chế biến

Chi tiết cách làm chả cá Mối ngay tại nhà

Món chả cá Mối vàng ươm, béo ngậy có thể ăn kèm với bát cơm trắng nóng hổi thì thật tuyệt vời. Bạn cũng có thể tự mình làm món ăn đặc biệt này ngay tại nhà cho cả gia đình.

Hãy thử áp dụng cách làm chả cá Mối theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cá mối tươi: 500g
  • Trứng gà
  • Sả, chanh, tỏi, ớt, hành khô
  • Bột mì
  • Bột bắp
  • Thì là
  • Lá lốt
  • Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng…
Các nguyên liệu làm chả cá Mối
Các nguyên liệu làm chả cá Mối

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm chả cá Mối là sơ chế cá Mối, cụ thể: bỏ ruột, cạo vảy rồi rửa sạch với muối cùng chút rượu để khử đi mùi tanh của cá, để ráo nước. Sau đó, tách lấy phần thịt cá để riêng.

Trộn bột mì, bột ngô, trứng gà cùng nhau để quyện đều lại.

Lá lốt, thì là rửa sạch rồi thái thành dạng sợi nhỏ vừa ăn.

Hành khô, tỏi băm nhuyễn.

Ớt thái thành các lát mỏng.

Bước 2: Phần cá Mối đã tách xương thì cho vào giã nhuyễn, vừa giã vừa cho thêm gia vị như hạt tiêu, tỏi băm, hành băm vào để chả cá được ngấm gia vị.

Giã phần thịt cá Mối đã lọc xương
Giã phần thịt cá Mối đã lọc xương

Bước 3: Lấy phần chả cá đã giã cho vào mâm rồi đập đều tay, để chả cá không bị dính thì có thể bột một chút dầu ăn lên mâm trước. Đập chả cá đến khi nào quyện lại thì dừng.

Bước 4: Cho thìa là, ớt đã thái lát, lá lốt, chả cá vào cùng trộn với hỗn hợp bột, trứng gà. Trộn đều tay cho tất cả cùng hòa quyện lại với nhau.

Trộn nguyên liệu và nặn miếng vừa ăn
Trộn nguyên liệu và nặn miếng vừa ăn

Bước 5: Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn vừa theo ý thích. Phủ kín lại các viên chả cá vừa nặn bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để miếng chả cá dai hơn. Khi nặn, để tránh bị dính tay, bạn có thể thoa một ít dầu ăn vào tay.

Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp, đợi đến khi dầu ăn sôi thì cho chả cá đã nặn vào chiên vàng đều cả 2 mặt. Khi đã chín rồi thì cho chả cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. ăn ngay khi còn nóng sẽ cảm nhận được hương vị ngon của nó.

Món chả cá vàng ươm đẹp mắt
Món chả cá vàng ươm đẹp mắt

Thành phẩm của cách làm chả cá Mối trên là một món ăn có vị ngọt tự nhiên, độ dai vừa phải kích thích khẩu vị. Chả cá có thể ăn cùng bánh mì, cơm hoặc làm sốt, nấu canh để thay đổi khẩu vị cho gia đình trong mỗi bữa cơm.

Xem thêm:

Cập nhật cách làm bao tử cá ngừ xào xả ớt ngon say mê

Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh đậm đà, thơm ngon

Một số điều cần chú ý khi làm chả cá Mối

Trong khi thực hiện cách làm chả cá Mối, bạn cần thực hiện theo đúng cách bước chế biến để món ăn đạt chất lượng đúng ý. Hơn nữa, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số điều cho món ăn hoàn chỉnh hơn như sau:

  • Cá mồi sử dụng nên có kích thước vừa phải, thân cá óng ánh để đảm bảo tính an toàn, tươi ngon khi chế biến.
  • Lúc phi lê cá mối, bạn hãy nhẹ tay để xương cá không bị dính vào cùng thịt cá.
  • Khi giã cá, hãy giã thật đều tay, nêm nếm gia vị vừa phải; bởi nếu lỡ để cá quá mặn hay quá cay sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Khi nặn chả cá, để chả cá không bị dính vào tay thì có thể phết một chút dầu ăn vào tay.
  • Hãy chiên cá trong chảo dầu lớn để chả cá có thể chín sâu vào bên trong.
  • Ăn chả cá khi còn nóng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn.
  • Bởi được chế biến từ cá biển, những nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản nên nếu để ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được 2-3 ngày.
  • Nếu bảo quản trong tủ đông thì bạn có thể để món này được đến vài tuần. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là chất lượng món ăn sẽ không được như lúc ban đầu.

Với cách làm chả cá Mối này, bạn chỉ mất một chút thời gian và công sức mà thôi. Hãy nhanh tay vào bếp để đổi vị cho bữa cơm gia đình của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *