Cách làm chả cá rô phi ngon như ngoài hàng

Cách làm chả cá rô phi

Chả cá rô phi là món ăn cực kỳ ngon và phổ biến, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình Việt. Nếu chưa biết làm món ăn này bạn có thể làm theo công thức dưới đây của vuahaisan.vn để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Chả cá rô phi 

Cá rô phi là loài cá rất phổ biến tại Việt Nam. Chế biến được rất nhiều món ăn ngon trong đó chả cá rô phi là món ăn được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm, ngon. Cách chế biến món ăn này cũng cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu làm chả cá rô phi

  • Ca rô phi: 2kg
  • Mỡ heo: 300g
  • Thì là: 100g
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Nước mắm, dấm, dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu

Lưu ý: Trước khi chế biến chả cá rô phi bạn nên chuẩn bị dụng cụ như chày cối hoặc máy xay để xay cá. 

Cách làm chả cá rô phi ngon như ngoài hàng

Món chả cá rô phi cực kỳ đơn giản dễ làm, nguyên liệu mua cũng nhanh chóng, bạn có thể mua ở chợ dân sinh, siêu thị hoặc ở bất cứ đâu.

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, lột vỏ băm nhỏ, ớt vỏ hạt bên trong băm nhuyễn. Thì là nhặt phần lá bỏ phần cặng già, rửa sạch, cắt khúc.

Mỡ heo mua về rửa sạch với muối, tiếp đỏ rửa lại với nước sạch để ráo nước. Cắt hạt lựu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ.

Sơ chế cá

Khi mua cá rô phi bạn nên nhờ người bán hàng lọc cho. Về nhà bạn lọc bỏ phần da cá, lấy phần thịt. Kiểm tra lại xem còn sót xương ở bên trong phần thịt cá hay không.

Rửa sạch phần thịt cá với nước, có thể pha nước với giấm ngâm cá vào hỗn hợp nước với giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp đó vớt cá ra để ráo nước.

Trước khi chế biến bạn nên dùng khăn giấy để thấm vào phần thịt cá cho khô. Cắt cá thành miếng nhỏ để dễ xay.

Cách làm chả cá rô phi ngon như nhà hàng

Ướp gia vị

Cho phần cá vào một chiếc bát, cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn. Trộn lên để cá ngấm đều gia vị. Cất cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ.

Trộn phần cá và mỡ heo lại với nhau, cho hỗn hợp vào máy xay để xay nhuyễn. Khi xay bạn nên xay khoảng 30 giây rồi để máy nghỉ khoảng 20 giây. Lặp lại  5 lần như vậy bạn để phần cá đó vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 2 giờ rồi mang ra xay tiếp lần 2. 

Xay xong lần 2 bạn lại cho cho cá vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi xay lại lần 3, sau khi xay xong bạn cho phần hành, ớt, rau thì là vào trộn đều, thêm hạt tiêu vào để chả cá có vị hương vị ngon hơn.

Hấp chả cá rô phi

Chuẩn bị nồi hấp, đun nước sôi rồi nặn chả cá rô phi thành những miếng vừa ăn, thoa một lớp dầu mỏng lên xửng hấp để cá không bị dính vào.

Khi nước sôi thì bạn cho xếp cá vào xửng, hấp khoảng 15 phút khi chả chín thì tắt bếp. Tiếp đó chuẩn bị nồi nước lạnh, cho chả cá vào ngâm. Như vậy sẽ giúp miếng chả dẻo, dai không bị bở. Món chả cá rô phi đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm

Chả cá sau khi hấp bạn có thể ăn trực tiếp nhưng nếu muốn món ăn có hương vị thơm và ngon hơn có thể chiên vàng lên.

Chả cá rô phi có vị thơm từ cá, giòn dai, không bị bở vị thơm từ thì là, thêm tiêu món ăn dậy mùi hơn và không bị tanh.

Chả cá rô phi có thể dùng để ăn vặt, có thể ăn kèm với cơm, bún cực kỳ ngon và hấp dẫn.

Cách bảo quản chả cá rô phi

Thường khi làm chả cá rô phi bạn sẽ làm một số lượng khá nhiều để ăn dần. Để bảo vệ chả cá rô phi thì sau khi hấp chín, để nguội bạn cho chả cá vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản ăn dần trong 2 tháng trở lại.

Khi muốn ăn bạn chỉ cần mang ra, rã đông có thể hấp hoặc rán lại, nguyên liệu vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Lưu ý khi làm chả cá rô phi

Làm món chả cá rô phi không quá khó tuy nhiên muốn món ăn có hương vị ngon thì nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi và ngon thì hương vị của món ăn sẽ ngon hơn.
  • Lọc kỹ phần cá, tránh để sót lại xương như vậy khi ăn rất dễ bị hóc.
  • Để hương vị của chả phù hợp với khẩu vị gia đình nhà bạn có thể cân nhắc lại định lượng phần cá và phần mỡ heo. Cũng như nêm nếm gia vị.
  • Khi hấp cá nên để lửa nhỏ, không nên để lửa quá to, vì như vậy có thể làm vỡ chả cá.
  • Sau khi hấp chả cá chín, có thể cho phần chả cá vào nước lạnh để ngâm, như vậy chả cá sẽ có độ đàn hồi, dẻo và dai hơn không bị bở.

Cách chọn cá rô phi ngon

Món ăn muốn ngon thì nguyên liệu tươi là cực kỳ cần thiết. Để chọn được cá ngon bạn có thể tham khảo những cách sau:

  • Cá vẫn còn sống khỏe mạnh, màu sắc tươi, không có những vết xước, đen trên thân. 
  • Cá tươi sẽ có mùi tanh của cá, không có mùi ươn, nếu thấy mùi hôi lạ thì tuyệt đối không nên mua.
  • Xem phần mắt của cá. Cá tươi thì mắt trong, không mờ, đục.
  • Lật phần bụng cá để xem nếu bụng đầy, không lõm không có những vệt đen là cá tươi.
  • Dùng tay ấn vào phần thân của cá, thấy độ đàn hồi tốt, không bị nhũn thì là cá tươi.
  • Cuối cùng bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, chất lượng để mua cá nhé!

Kết bài

Trên đây là cách làm chả cá rô phi ngon như nhà hàng mà bạn có thể tham khảo để làm cho cả gia đình nhà mình. Nếu biết cách làm chả cá khác ngon hơn bạn hãy chia sẻ với chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *