Bỏ túi 3 cách làm chả cua biển ngon bất bại, ăn là mê

chả cua thịt trứng

Nhắc đến chả cua, chắc hẳn sẽ khiến bạn liên tưởng ngay đến xứ Huế cố đô. Một món đặc sản chả thịt với lẫn vị cua được ăn cùng trong món Bún bò Huế, bún chả cua hay bánh canh nổi tiếng. Hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng từ chả cua dù là hấp, chiên hay nướng… đều có sức hút khó cưỡng. Giờ đây, với 3 cách làm chả cua biển đơn giản sẽ giúp chị em nội trợ trổ tài bếp đãi gia đình và bạn bè.

Hướng dẫn cách làm chả cua biển hấp vị Huế ngon chính gốc

Nguyên liệu làm chả cua biển Huế

Nguyên liệu làm chả cua biển Huế

Dưới đây là nguyên liệu để làm chả cua biển vị Huế cho 4 người ăn. Bạn có thể canh chỉnh sao cho phù hợp với số người trong gia đình mình nhé.

  • Cua biển (cua gạch): 4 – 5 con to (khoảng 1 – 1.2kg)
  • Giò sống: 300g
  • Miến khô sợi nhỏ: 50g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 40g
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2-3 cọng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê (tsp) hạt tiêu xay nhuyễn, 1tsp đường, 2tsp hạt nêm

Lưu ý: Cách chọn cua ngon

Để làm được món chả cua biển chuẩn vị Huế thì khâu chọn cua hết sức quan trọng. Nếu bạn chưa biết cách chọn cua ngon thì hãy lưu ý những đặc điểm sau đây nhé.

– Chọn cua có yếm hình đa giác lồi lõm, bản to.

– Khi bóp yếm cua nếu thấy cứng là cua nhiều thịt, nếu mềm là cua ít thịt.

– Chọn những con có phần yếm ôm sát vào thân, mình cua chắc khỏe, di chuyển nhanh nhẹn.

– Quan sát thêm lớp da lụa giữa các kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu phần này có màu hồng đậm thì là cua nhiều thịt.

– Những con cua mới bắt có vỏ và da bóng. Nếu lớp da nhăn nheo thì đó là cua bắt lâu ngày, chúng đã bị mất nước nên sẽ ốm, nhẹ và ít thịt đi nhiều.

Ngoài ra, đối với mộc nhĩ nên chọn loại có cánh dày, to, không bị mốc. Miến nên chọn loại sợi nhỏ. Trứng gà là những trứng còn mới.

Cách làm chả cua biển hấp vị Huế

cách làm chả cua biển vị Huế

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế cua

Cua nguyên con sau khi mua về, bạn xả kỹ dưới vòi nước để loại bỏ hết các chất bẩn, rong bám trên thân cua. Sau đó đặt cua vào nồi, luộc cua với mực nước xâm xấp trong 15 phút dưới lửa vừa. Sau khoảng 5 phút đầu, bạn lật cua lại cho chín đều các mặt nhé.

Tiếp theo, khi đã luộc cua xong, bạn để ráo nước và đợi nguội rồi mới dùng bao tay để tách thịt và lấy gạch cua.

Lưu ý: Có thể giữ lại mai cua để làm khuôn chả cua nhé.

Bước 2: Ngâm miến khô

Ngâm với nước lạnh trong vòng 10 phút để sợi miến được nở mềm

Dùng kéo hoặc dao cắt sao cho độ dài vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế mộc nhĩ

– Mộc nhĩ mua về bạn cho ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để nở vừa phải và vẫn giữ được độ giòn. Mẹo: Không ngâm mộc nhĩ quá lâu vì sẽ chúng mất đi chất dinh dưỡng, sản sinh độc tố.

– Sau khi mộc nhĩ nở, bạn cắt bỏ phần chân, và thái sợi mỏng để chế biến.

Còn trứng gà, chúng ta sẽ lấy cả lòng đỏ và lòng trắng cho vào một bát riêng. Khuấy trứng nhẹ cho hai lòng hỗn hợp hòa trộn vào nhau.

Lưu ý, trứng làm chả cua phải là trứng gà, vì trứng gà thơm và không bị tanh như trứng vịt.

Tiến hành làm chả cua

Sau khi hoàn tất công đoạn sơ chế các nguyên liệu trên, bạn trộn đều tất cả lại với nhau, rồi nêm thêm một vài gia vị như hạt nêm, đường, hành lá…, để 5 phút cho gia vị ngấm đều.

Tiếp theo là bước tạo hình cho chả cua. Bạn có thể dùng lại mai cua hoặc đổ hỗn hợp vào khuôn, dùng thìa ép thật chặt để chả không bị tan khi nấu

Mang đi hấp cách thủy tầm 30 phút hoặc dùng giấy bạc nướng trong lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu khoảng 20 phút ở nhiệt độ (120 – 180 độ C). quét thêm 1 lớp dầu ăn để chả cua không bị khô nhé!

Trình bày

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả cua biển chuẩn vị Huế rồi đấy. Thành phẩm đạt có màu vàng trông rất đẹp mắt, bên trong béo bùi, thơm và ngọt bởi vị cua hòa lẫn với thịt heo.

Chả cua Huế có thể dùng để ăn với bún, cơm hoặc xúc bánh tráng kèm với rau củ: cà rốt, dưa leo.. thì ngon hết ý. Đặc biệt, ăn với bún bò Huế, bánh canh Huế là đúng bài.  Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món chả cua nấu canh rau mồng tơi đậm đà, hay um chiên, kho đều ngon tuyệt hảo.

Mẹo bảo quản chả cua sống

Nếu bạn lỡ làm hơi nhiều chả cua thì có thể bảo quản phần chả chưa hấp trong ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, chả sẽ để được lâu hơn là khi đã chín nhé.

Nếu bạn không thể mua được cua biển thì cũng có thể thay thế bằng cua đồng. Tuy nhiên cách làm chả cua đồng Huế sẽ khác một chút so với cách làm chả cua biển nhé!

Có thể tham khảo video hướng dẫn dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm chả cua biển thịt trứng béo thơm khó cưỡng

Chả cua đã bổ dưỡng, thơm ngon, nay có thêm vị trứng càng thêm thơm béo. Bạn có thể làm ngay món này để đổi món cho các “thượng đế nhí” nhà mình nhé, đảm bảo các boss sẽ mê tít từ lần đầu tiên.

Nguyên liệu làm chả cua thịt trứng

Dưới đây là nguyên liệu làm chả cua thịt trứng cho 2 người lớn.

  • Thịt cua đã chín: 250gr
  • Thịt nạc heo xay nhỏ: 300gr
  • Miến khô: 50gr
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 100 gram
  • Trứng vịt: 4 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Dầu mè: 1.5 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu… (tùy chỉnh)

Chế biến chả cua thịt trứng

chả cua thịt trứng

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Xé nhỏ thịt cua ra thành từng sợi.

Bước 2: Ngâm mộc nhĩ bằng nước ấm 10, ngâm miến với nước lạnh trong 10 phút.

Bước 3: Cắt bỏ phần gốc của mộc nhĩ, rửa sạch và thái sợi. Miến cắt đoạn vừa ăn.

Hành tây ngâm với nước đá cho bớt hăng. Sau đó thái miếng nhỏ cỡ hạt lượu.

Các bước chế biến chả cua thịt trứng

Bước 1

Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên: thịt cua xé nhỏ, thịt nạc heo, miến, hành tây và mộc nhĩ. Thêm các gia vị: dầu mè, muối, hạt nêm..vào.

Tiếp tục cho vào hỗn hợp 2 lòng đỏ và 4 lòng trắng trứng vịt và trộn đều.

Bước 2:

Đổ hỗn hợp chả cua thịt trứng ra khuôn nướng bánh.

Bỏ khuôn chả vào lò nướng với 180 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó, phết một lớp lòng đỏ trứng đã đánh lên bề mặt chả.

Nướng thêm 5 phút nữa, rồi dùng một que tăm xăm vào để kiểm tra xem chả chín chưa.

Lưu ý: Có thể thay lò nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng chảo chống dính tốt.

Như vậy là bạn đã làm xong chả cua thịt trứng nướng thơm lừng. Bạn nhớ thưởng thức ngay khi còn nóng nhé, vị ngọt từ thịt cua và thịt heo, kết hợp với vị thơm béo của của trứng vịt sẽ khiến bạn không thể quên món này.

Bí quyết cách làm chả cua biển chiên giòn ngon tuyệt đỉnh

Nếu bạn đã thưởng thức món chả cua hấp và muốn đổi khẩu vị thì hãy thử ngay chả cua chiên giòn (chả cua rán) với công thức, cách làm chả cua biển đơn giản này nhé.

Nguyên liệu làm chả cua chiên giòn

khẩu phần cho 2 người lớn

  • Thịt cua biển chín: 180 gram
  • Bột mì: 75 gram
  • Bột chiên xù: 75 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • 1-2 cây hành lá, hẹ và ngò tây
  • Gia vị gồm:  Hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm,..
  • Dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh;

Sơ chế:

Xé nhỏ thịt cua chính thành từng sợi.

Hành lá, hẹ và ngò tây thái nhỏ.

Cách làm chả cua biển chiên giòn

cách làm chả cua biển chiên

Bước 1: Chuẩn bị một một tô to, cho thịt cua xé sợi, nước cốt chanh vào. Sau đó ray bột mì, thêm bột chiên xù và các gia vị. Nếu bạn thích vị cay, có thể cho thêm 1 ít tiêu hoặc bột ớt.

Bước 2: Vo tròn hoặc hình oval để tạo hình cho các viên chả cua.

Bước 3: chiên chả cua

Bắt 1 chảo dầu vừa nóng lăn tăn, thả từ từ các viên chả vào rồi vặn lửa nhỏ để rán. Lật đều các mặt đến khi chả có màu vàng nâu đều đẹp mắt nhé.

Bước 4: Vớt chả cua để lên giấy thấm dầu cho ráo. Sau đó mang ra thưởng thức.

Trình bày món ăn

Như vậy là với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay món chả cua chiên giòn rồi đó. Nhanh chóng đem chả cua bày lên dĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt, dùng ngay lúc còn nóng nhé.

Món chả cua chiên này cắn vào giòn xốp, mọng nước và ngọt thịt cua, chấm với dùng kèm với tương ớt hoặc tương mayonaise thì không còn gì bằng.

Trên đây là 3 cách làm chả cua biển phổ biến và ngon nhất. Có thể thấy công đoạn mua cua và sơ chế cua khá mất thời gian. Nếu bạn không thể tự tay chuẩn bị hết tất cả mọi thứ thì vẫn có thể tìm mua chả cua sống sơ chế sẵn ở những địa chỉ uy tín như Vựa Hải Sản để tiết kiệm thời gian chế biến nhé. Chúc các bạn thành công với công thức trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.