Cách làm gỏi xoài khô mực ngay tại nhà

Cách làm gỏi xoài khô mực

Gỏi xoài khô mực là món ăn khá đơn giản nhưng cực kỳ ngon. Có thể nói rằng đây là món ăn vặt không chỉ giới trẻ mà bất cứ ai đã từng ăn đều không thể quên. Bạn đã biết cách làm món gỏi xoài khô mực chưa? Nếu chưa biết hay cùng vào bếp với vuahaisan.vn để làm món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món gỏi xoài khô mực ngon và hấp dẫn thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

  • Mực khô: 1 con
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Lạc: 50g
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Rau thơm: Rau răm, rau húng chó: Mỗi loại 1 ít
  • Gia vị: Đường, mắm 

Hướng dẫn làm gỏi xoài khô mực ngay tại nhà

Gỏi xoài khô mực là món ăn chế biến cực kỳ dễ, nguyên liệu mua cũng đơn giản, chỉ cần làm theo những bước sau đây bạn đã có một đĩa gỏi cực ngon và hấp dẫn rồi.

Chế biến nguyên liệu

Xoài xanh gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch cho lớp nhựa trôi đi, sau đó dùng nạo bào xoài thành những sợi nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch cắt thành những lát mỏng. Rau răm, húng chó, nhặt bỏ phần rễ  rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ để riêng vào một chỗ. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, ớt cắt bỏ phần hạt bên trong băm nhuyễn.

Lạc rang thơm, bóc lớp vỏ bên ngoài, giã lạc vỡ làm 3 hoặc 4 miếng nhỏ, không nên giã nhỏ quá, vì sẽ làm lạc không còn độ giòn nữa.

Chế biến mực

Phần mực khô, mang đi nướng bằng cồn 90 độ, như vậy sẽ giúp mực dậy mùi và thơm hơn, dùng báo bọc mực lại đập đến khi mực tơi xốp, xé thành những sợi nhỏ vừa ăn. 

Tiếp đến chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho phần mực đã xé vào chiên sơ qua. Mực sẽ tơi, xốp, có độ dai và giòn hơn. Sau khi chiên xong bạn vớt mực ra để ráo dầu.

Chú ý chỉ chiên xơ qua mực, không chiên quá lâu vì sẽ làm mực khô cứng, ăn sẽ không ngon.

Pha nước chấm

Pha nước chấm là bước cực kỳ quan trọng để làm món gỏi xoài khô mực này. Nước chấm ngon thì sẽ làm món ăn đậm đà hơn. 

Dùng một chiếc chén nhỏ, cho vào 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, phần ớt và tỏi băm nhuyễn vào. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn.

Chế biến gỏi xoài khô mực

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu bạn cho xoài đã bào vào 1 cái bát to thêm mực chiên qua vào, nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn nhưng không ăn được quá cay bạn có thể dùng một quả ớt sừng, cắt thành sợi nhỏ, cho thêm vào. 

Tiếp đó cho phần nước sốt đã pha vào, trộn đều đến khi xoài và mực ngấm đều nước sốt. để ướp khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị. 

Cuối cùng bạn cho phần rau răm, rau húng chó vào đảo đều là hoàn thành rồi. 

Thành phẩm

Trình bày món ăn ra đĩa, đừng quên rắc thêm một chút lạc lên trên nhé, khi ăn thì đảo đều như vậy hương vị của món ăn sẽ đặc sắc hơn.

Gỏi xoài khô mực thành phẩm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện lại. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được giòn của xoài, dai của mực, kèm theo đó là hậu vị ngọt của mực. Thêm chút hương vị của rau thơm và lạc rang chắc chắn đây sẽ là món nhậu cực kỳ đắt khách đấy.

Lưu ý khi chế biến món gỏi xoài khô mực

Món gỏi xoài khô mực cực kỳ dễ làm đúng không tuy nhiên để món ăn được ngon hơn thì bạn cần lưu ý một số những vấn đề sau:

  • Khi mua nguyên liệu nhất định phải lựa được nguyên liệu tươi và ngon, như vậy thì hương vị của món ăn cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
  • Vì xoài đã có vị chua sẵn rồi nên bạn không nên cho quá nhiều nước cốt chanh, tùy vào khẩu vị của gia đình mà nêm cho vừa miệng.
  • Khi chiên mực không nên chiên quá lâu, vì như vậy sẽ làm mực cứng, khi ăn sẽ mất ngon.
  • Chọn xoài không nên chọn xoài quá chua.

Cách chọn nguyên liệu ngon

Món ăn có ngon hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu có tươi ngon và đảm bảo chất lượng hay không? Vì vậy việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng cần thiết.

Cách chọn mực ngon

Để chọn mực ngon bạn cần phải chú ý quan sát màu sắc của mực. Mực khô ngon sẽ có màu hồng tươi, phần bụng có màu trắng.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng mực khô có nhiều lớp phấn thì là mực ngon nhưng thực chất mực khô có nhiều lớp phấn trắng là mực ươn phơi khô, loại mực này khi ăn không có hậu vị ngọt.

Khi chọn bạn nên chọn những con mực có thân thẳng, mình dày, phần thân mực và râu mực dính liền với nhau.

Cuối cùng thì nên chọn một địa chỉ uy tín để mua mực, tránh trường hợp mua phải mực giả, mực kém chất lượng.

Cách chọn xoài ngon

Xoài dùng để làm gỏi xoài khô mực bạn nên chọn xoài xanh tuy nhiên không nên chọn quá xanh, ương ương là hợp lý nhất lúc này xoài không quá mềm, không quá chua, đặc biệt có mùi thơm của xoài.

Một số loại xoài xanh có hương vị thơm ngon mà không quá chua như: Xoài keo, xoài cát hòa lộc, xoài tượng…

Kết bài

Nếu bạn đang tìm một món nhậu cho ngày cuối tuần. Mực nướng thì quá khô khan, nhàm chán thì có thể thử món gỏi xoài khô mực nhé! Biến tấu một chút bạn sẽ có một món ăn mới lạ và cực kỳ hấp dẫn nè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *