2 Cách làm ruốc cá Hồi hấp dẫn ngay tại nhà

Cách làm ruốc cá Hồi

Cách làm ruốc cá Hồi được nhiều chị em tìm kiếm bởi đây là món ăn ngon, lại tốt cho sức khỏe. Món khô này có thể ăn kèm với cơm hoặc các món ăn khác. Hơn nữa, đây cũng là món ăn thích hợp cho cả bé ở độ tuổi ăn dặm. Hãy lưu lại công thức cùng Vựa Hải Sản nhé!

Cách làm ruốc cá Hồi cơ bản

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các chị em nội trợ thường tự mình nấu những món ăn yêu thích tại nhà. Đặc biệt là những món ăn khô như ruốc. Nhưng nếu không biết cách làm sẽ khiến ruốc bị khó ăn, hay bị tanh như ruốc cá hồi.

Bạn có thể tham khảo cách làm ruốc cá Hồi dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cá Hồi: 300g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Sả: 2 cây
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn…
Các nguyên liệu cơ bản cho món ruốc cá Hồi
Các nguyên liệu cơ bản cho món ruốc cá Hồi

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá Hồi với muối và chanh rồi cắt nhỏ ra thành nhiều phần.

Ngâm cá hồi khoảng 30 phút trong sữa tươi để làm sạch, khử mùi hôi tanh; việc ngâm cá như vậy sẽ sẽ giảm mùi tanh đáng kể, chất lượng cá cũng không bị ảnh hưởng.

Gừng đem rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái lát.

Rửa sạch sả, đập dập.

Cho cá vào trong nồi hấp, đặt cả gừng, sả đều lên trên, hấp trong khoảng 15 phút rồi cho cá ra ngoài để chờ cho cá nguội.

Khi cá đã nguội thì bạn loại bỏ hết đi xương cá, làm tơi thịt cá hồi. Lưu ý: không nên dùng chày để giã vì sẽ khiến thịt cá bị nát.

Sơ chế gừng, sả rồi hấp cá Hồi
Sơ chế gừng, sả rồi hấp cá Hồi

Bước 2: Sao ruốc

Làm nóng chảo trên bếp ga với lửa nhỏ, cho phần cá hồi vừa làm tơi vào chảo, đảo đều tay trong 15 phút đến khi ruốc tơi, khô đều.

Trong lúc sao ruốc thì cho thêm các gia vị vào nêm nếm cho hợp khẩu vị.

Sao ruốc và nêm nếm gia vị vừa ý
Sao ruốc và nêm nếm gia vị vừa ý

Bước 3: Thành phẩm

Ruốc đã sao xong thì bạn cho ra khay to hoặc mâm để ruốc nguội. Để nguội ruốc cá rồi cất vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp. Có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để thời gian sử dụng lâu hơn.

Để ngoài cho nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh
Để ngoài cho nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh

Cách làm ruốc cá Hồi rong biển

Ngoài cách làm ruốc cá Hồi trên, bạn có thể biến tấu thêm cùng với rong biển.

Nguyên liệu

  • Cá Hồi: 300g
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành lá: 10g
  • Rong biển: 5g
  • Mè trắng: 5g
  • Dầu olive: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Nước tương: 2 thìa café
Nguyên liệu cho ruốc cá Hồi rong biển
Nguyên liệu cho ruốc cá Hồi rong biển

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Trước tiên, bạn hãy pha một thìa canh muối cùng với 1 lít nước lọc. Rồi bạn cho cá hồi vào bát nước muối đó, ngâm trong 5 phút. Sau đó, bạn hãy rửa sạch lại cá hồi với nước để khử đi mùi tanh của cá.

Ngâm cá Hồi trong nước muối để khử mùi tanh
Ngâm cá Hồi trong nước muối để khử mùi tanh

Bước 2: Hấp cá hồi

Cho cá hồi, gừng đã cắt sợi, hành lá cắt khúc ra đĩa. Cho đĩa cá ấy vào nồi để hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.

Tiến hành hấp cá Hồi
Tiến hành hấp cá Hồi

Bước 3: Giã nhuyễn cá hồi

Khi cá hồi đã chín thì bạn cho cá vào cối, giã nhuyễn.

Cho vào cối giã nhuyễn cá Hồi
Cho vào cối giã nhuyễn cá Hồi

Bước 4: Sơ chế mè và rong biển

Làm nóng chảo, cho mè vào chảo rang trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi mè đã ngả vàng thì cho tiếp rong biển vào chảo, đảo thêm khoảng 2 phút. Rồi bạn cho mè, rong biển vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Rang mè và rong biển rồi đem xay nhuyễn
Rang mè và rong biển rồi đem xay nhuyễn

Bước 5: Rang cá hồi

Cho vào chảo 2 thìa canh dầu olive, đến khi dầu nóng thì bạn hãy cho cá hồi đã giã nhuyễn vào. Đảo đều tay trên lửa vừa trong khoảng 2 phút. Tiếp sau đó cho thêm 2 thìa café nước tương, hỗn hợp rong biển rồi đảo thêm 1 phút nữa. Sau đó, tắt bếp.

Rang cá Hồi cùng hỗn hợp mè và rong biển
Rang cá Hồi cùng hỗn hợp mè và rong biển

Bước 6: Thành phẩm

Thành phẩm của cách làm ruốc cá Hồi  rong biển là một món ăn đẹp mắt với màu vàng cam. Lúc ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, rong biển, mè. Bạn có thể ăn cùng cháo hoặc cơm nóng.

Xem thêm:

Cá hồi sốt bơ tỏi – Công thức chuẩn nhà hàng chỉ 15 phút

Cá Hồi Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Khó Cưỡng Tự Làm Tại Nhà

Lưu ý khi chọn phi lê cá Hồi

Với cách làm ruốc cá Hồi, việc chọn cá Hồi là điều quan trọng. Bạn hãy chọn miếng cá Hồi phi lê tươi với màu cam hoặc màu hồng.

Cá Hồi phi lê tươi ngon sẽ là miếng cá có độ đàn hồi tốt, lúc ấn tay vào thịt cá thì thấy có vết lõm rồi nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Hãy chọn những miếng cá khô ráo, không bị ướt hay chảy dịch lạ; bạn nên chọn miếng cá có vân mỡ sáng, không bị xỉn màu hay có đốm nâu. Những miếng cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.

Còn nếu bạn mua cá hồi nguyên con, bạn hãy chọn con cá có màu xám tươi, vảy sáng bóng. Lúc ấn nhẹ thì thân cá có độ đàn hồi mà không để lại dấu vân tay. Lúc uốn cong thân cá rồi bỏ ra thì không thấy có vết nhăn là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát kỹ mang cá và mắt cá. Mắt cá phải sáng trong, không bị đục mờ, mang cá cứng, đỏ tươi, không có mùi tanh.

Nên biết cách chọn cá Hồi ngon
Nên biết cách chọn cá Hồi ngon

Phương pháp bảo quản ruốc cá Hồi

Để món ruốc cá Hồi thơm ngon, trước tiên bạn hãy chọn những con cá Hồi ngon, tươi vừa được phi lê. Tốt nhất là không nên chọn cá đông lạnh.

Lúc rang cá Hồi thì bạn hãy rang với lửa nhỏ, để cho thịt cá tơi dần và cũng không bị khô.

Sau khi đã rang xong, bạn hãy đổ ruốc ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều ra cho nhanh nguội. Khi đã nguội rồi thì bạn cho vào lọ thủy tinh, cho bảo quản trong ngăn mát là có thể sử dụng được cả tháng.

Thành phẩm ruốc cá Hồi mùi thơm ngậy, không có vị tanh. Ruốc cá Hồi có màu hồng nhạt đẹp mắt, một món ăn vừa đủ tinh bột lại vừa có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Với cách làm ruốc cá Hồi đơn giản trên, bạn có thể tự chế biến cho gia đình thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *