Cách làm tôm chiên xù giòn tan đúng chuẩn nhà hàng

Thành phẩm món tôm chiên xù

Tôm chiên xù là một trong những món khai vị ngon được lòng cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên để tìm được công thức cách làm tôm chiên xù đúng chuẩn nhà hàng thì không phải dễ dàng. Khi chế biến món tôm chiên xù bạn cần nắm rõ những kỹ thuật để vỏ tôm được giòn nhất.

Sau đây Vựa Hải Sản sẽ giới thiệu đến bạn cách làm tôm chiên xù nguyên vỏ cực bắt miệng để cả nhà thưởng thức cùng nhau vào những dịp cuối tuần nhé!

cách làm tôm chiên xù chuẩn nhà hàng

1. Cách làm tôm chiên xù bằng chảo

Nguyên liệu

Nguyên liệu
  • 500g tôm tươi
  • 200g bột chiên xù
  • 2 quả trứng
  • Rượu trắng: 50ml
  • Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu dành cho 3 người ăn
Thời gian thực hiện 45 phút
Độ khó món ăn Trung bình

Sơ chế tôm

Sơ chế tôm

Sau khi mua tôm về, bạn tiến hành sơ chế bằng cách cắt hết râu tôm và rút chỉ lưng bụng, để lại phần đuôi tôm và khía một đường trên bụng tôm để trang trí cho đẹp mắt và dễ dàng ngấm gia vị khi chiên. Cho tôm vào tô Ướp tôm cùng muối, bột nêm, bột tiêu xay, bột tỏi cùng rượu trắng để khử tanh trong vòng 30 phút cho tôm thật ngấm gia vị.

Đánh tan 2 quả trứng gà đã chuẩn bị trước.

Đối với phần bột chiên, để cho món tôm chiên xù được đậm đà hơn, bạn có thể trộn bột chiên cùng với

  • ½ thìa cà phê bột tỏi + ½ thìa cà phê tiêu + ½ thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê muối

Trộn đều hỗn hợp bột khô này.

Đổ bột chiên xù ra tô, nhúng lần lượt tôm qua bột chiên giòn khô, trứng, sau đó nhúng qua một lớp bột chiên xù để áo bên ngoài, rồi xếp tôm ra đĩa, đảm bảo bột áo hết phần thân tôm. Nếu phần thân tôm không được áo hết bột sẽ không thẩm mỹ và không đảm bảo được độ giòn nên bạn lưu ý nhé.

Thực hiện và thành phẩm

Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu vào đợi sôi (thử bằng cách nhúng một chiếc đũa gỗ vào chảo dầu, nếu xuất hiện nhiều bọt khí lăn tăn thì dầu đã đủ sôi). Đảm bảo lượng dầu ngập con tôm để khi chiên lớp áo bọt mới giòn. Khi dầu đã sôi, bạn bếp ở mức lửa nhỏ, tránh trường hợp tôm bị cháy phần vỏ phía ngoài.

Khi tôm đã chuyển vàng, có độ giòn nhất định thì vớt ra và để trên một lớp giấy thấm dầu hoặc trên một cái rá bằng kim loại cho ráo dầu. Sau đó trang trí tôm ra đĩa cùng một chút lá đinh lăng. Tôm chiên xù ăn khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt tôm và độ giòn của lớp áo bột.

Với cách làm tôm chiên xù này, món ăn của bạn sẽ đảm bảo được độ giòn của vỏ bột, giữ trọn vị ngọt của tôm. Bạn có thể thưởng thức với cơm hoặc ăn chơi, làm đồ nhậu rất phù hợp. Chỉ mất chưa tới 1 tiếng đồng hồ là đã có một món ăn cực bắt miệng dành cho gia đình nhầm nhâm nhi.

2. Cách làm tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là một trong những dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của hội chị em. Có thể nói, nồi chiên không dầu rất tiện lợi giúp món ăn được chế biến nhanh chóng. Đặc biệt hơn nó có thể giúp bạn tiết kiệm dầu mỡ khi nấu ăn.

Thực chất cách làm tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu không quá nhiều điều khác biệt so với tôm chiên xù ngập dầu thông thường. Để làm món tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g tôm
  • 200g bột chiên
  • 2 quả trứng
  • Các loại gia vị khác

Với cách làm tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu, công đoạn đầu tiên vẩn là các bước sơ chế tôm và chuẩn bị bột chiên giống như cách chiên tôm bằng chảo ở trên. Để tôm chiên được ngon hơn, bạn có thể bóc hết vỏ trên thân, râu tôm, chân và để lại phần đuôi tôm.

Sau khi sơ chế, ướp tôm với muối, hạt nêm, mì chính trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, lần lượt nhúng tôm vào hỗn hợp bột khô, sau đó nhúng vào bát trứng đánh tan; và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.

Thành phẩm món tôm chiên xù

Tiếp theo, đối với nồi chiên không dầu, bạn cần phết một lớp dầu ăn vào khay chiên của nồi. Sau đó, xếp tôm ngay ngắn vào khay và xịt một lượng nhỏ dầu ăn lên tôm. Chiên tôm ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 20 phút, cứ 5 phút lật tôm một lần để tôm chín đều và giòn ngon hơn.

Khi sử dụng chiên tôm bằng nồi chiên không dầu bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến. Vì vậy nó là cách mà các gia đình hay áp dụng thường ngày. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của nồi chiên không dầu chính là không thể nấu được số lượng lớn.

3. Bí quyết làm tôm chiên xù giòn lâu, ráo dầu

Tôm chiên xù ráo dầu là món ngon không chỉ trẻ em mà người lớn đều yêu thích. Món ăn với lớp bột chiên giòn rụm cùng với thịt tôm bên trong dai ngon, thơm ngọt tạo nên hương vị khó cưỡng.

Bí quyết trong cách làm tôm chiên xù thành công chính là đợi dầu chiên nóng vừa đủ thì thả tôm vào. Vì lớp bột chiên xù bên ngoài rất dễ cháy, nếu dầu quá nóng sẽ làm cháy bột nhưng tôm không chín đều bên trong.

Nếu dầu còn chưa nóng hẳn thì sẽ làm bột bị tan ra, dầu ngấm vào bột. Thành phẩm sẽ không đẹp và không giòn nữa.

Để thưởng thức món tôm chiên xù giòn ngon này, bạn nên chấm cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise đều rất tuyệt. Ăn kèm tôm với cá loại rau như xà lách, cà chua, ớt chuông, nấm sẽ tăng hương vị của món ăn. Thay vì chế biến tôm theo cách xào hay hấp, tôm sốt thái thông thường thì chiên tôm chắc chắn sẽ nhận được sự yêu thích nhiều hơn.

Cách làm tôm chiên xù tuy không quá khó nhưng cần chú ý việc sơ chế và chuẩn bị bột chiên để món ăn được thơm ngon chuẩn bài nhất. Đây chắc chắn là một sự gợi ý tuyệt vời cho thực đơn ngày lễ tết này mà chị em không nên bỏ qua. Chúc bạn hoàn thành được món tôm chiên xù ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.