Cách nấu bún riêu cua miền Nam chuẩn vị, ngọt thanh hấp dẫn

Cách nấu Bún riêu cua miền nam
Độ khó ***
Thời gian nấu 60 phút
Nguyên liệu Dễ tìm
Nguồn gốc Miền Bắc
Khẩu phần 4 người

Mặc dù bún riêu cua là một món ăn bắt nguồn từ miền Bắc, nhưng khi vào đến miền Nam, nó đã mang những nét rất riêng, rất Nam bộ, hấp dẫn, khác lạ từ hình thức đến hương vị. Bún riêu cua miền Nam cũng dễ gây thương nhớ cho những ai yêu thích ẩm thực miền Tây nam bộ bởi vị thanh ngọt, béo bùi của cua hòa lẫn vào nước lèo xương hầm, topping nhiều màu sắc, ngon khó cưỡng.

Cùng Vựa Hải Sản trổ tài vào bếp đãi cả nhà bằng cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon chuẩn vị dưới đây nhé!

Cách nẫu bún riêu cua miền Nam khác gì so với bún riêu cua miền Bắc?

Bún riêu cua giờ đây đã là một món quốc dân của người Việt, có mặt ở cả Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên tô bún riêu cua đồng miền Nam (hay còn gọi là bún riêu cua giò heo, bún riêu cua Sài Gòn) được đánh giá là hấp dẫn và ngon ngọt hơn cả.

Cách nấu Bún riêu cua miền nam

Về hình thức,

Bún riêu cua miền Bắc trông rất đơn giản, nước lèo nhìn chỉ như nước canh cà, có riêu cua nổi lên từng mảng, mắm tôm được cho thẳng vào nồi nước. Bún riêu Bắc thường được ăn kèm với rau diếp non thái nhỏ như sợi chỉ xanh.

Với cách nấu bún riêu cua miền Nam thì tô bún riêu có đủ hết món, nhìn hoành tráng và hấp dẫn hơn nhiều vì có thêm huyết heo, da heo, sườn heo, giò heo, tàu hủ chiên giòn, chả chiên, chả cá, chả lụa, chả Huế, bò viên. Rau sống gồm có rau muống thái sợi, bắp chuối xắt nhuyễn và giá sống. Còn phụ kèm gia vị là tương ớt, sa tế, có nơi còn dùng thêm nước mắm me chua.

Về hương vị

Nếu bún riêu miền bắc có vị đậm đà, cổ kính thì tô bún riêu cua đồng miền Nam lại mang một vị thanh ngọt dễ chịu, các phụ gia như ớt, chanh, mắm tôm đi kèm thì được để riêng. Ai thích chua, cay, mặn, thì có thể tự cho vào tô, không thích khỏi bỏ.

Cách thức nấu

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc tuy đơn giản nhưng phần làm riêu cua lại đòi hỏi tỉ mỉ hơn bằng cách giã nhỏ chứ không xay chung lẫn với thịt heo như miền Nam. Riêu cua được cho thẳng vào nồi.

Mặt khác, với cách nấu bún riêu cua miền nam thì nước lèo đòi hỏi phải là nước hầm xương như hủ tíu, cà chua cắt làm hai, có chổ cho nguyên trái. Ngoài ra, nước lèo được cho thêm dầu điều tạo màu cho bắt mắt. Riêu cua được làm thành viên tròn hoặc thành một tảng dầy, người bán cứ xắn từng miếng bỏ vào tô.

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản

Để nấu được nồi bún riêu cua miền Nam chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và nấu theo công thức chuẩn mà Vựa Hải Sản hướng dẫn dưới đây nhé!

 Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu

nguyên liệu nấu bún riêu 

Cua đồng: 500 gr

Xương ống: 600gr

Trứng vịt lạc: 3 quả

Tôm khô: 50 gr

Thịt nạc dăm: 100 gr

Huyết heo: 200 gr

Cà chua chín: 6 quả (khoảng 500 – 600gr)

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Dầu điều: 2 muỗng canh

Me chua: 50 gr

Mắm tôm: ½ chén

Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn

Hành tím băm: 1/2 muỗng canh

Rau xà lách (lo lo xanh), rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh, ớt

Bún tươi sợi nhỏ: 1 kg

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Sơ chế cua đồng

Cua sau khi mua về bạn rửa thật sạch. Sau đó gỡ mai và bỏ phần yếm, tách phần gạch cua ra chén để riêng.

Ướp thịt cua còn lại với ít một xíu muối trong 5 phút rồi xả dưới nước rồi để ráo bớt. Cua có thể giã nhuyễn (hoặc xay), sau đó chắt lấy nước cua.

Lưu ý: bạn nên mua cua nguyên con về nhà xay, hoặc có thể mua cua xay trong siêu thị để đảm bảo vệ sinh nhé!

Bước 2: sơ chế thịt và xương ống

Trước khi vào chỉ bạn cách nấu bún riêu cua miền nam chuẩn vị, cần sơ chế nguyên liệu một cách đúng nhất.

  • Đối với xương ống, bạn ngâm qua nước muối khoảng 5 phút cho sạch hết chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại bằng nước 2 lần để bớt vụn xương và bụi bẩn.  Sau đó cho xương vào một nồi nước, thêm 1 ít muối, tôm khô vào hầm trong 45 phút. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước hầm xương không bị đục nhé. Thịt và xương sau khi hầm thì để riêng.
  • Bò viên: Bạn dùng dao cắt hình dấu thập nhỏ lên bò viên để khi nấu bò viên sẽ nở bung ra trông đẹp hơn.
  • Huyết heo: Luộc với nước sôi cho đến khi vừa chín tới. Bạn không nên nấu lâu quá sẽ bị nát huyết. Sau đó vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu mua huyết đã làm sẵn thì có thể bỏ qua bước này), rồi cắt thành khối vuông vừa ăn.
  • Nạc dăm rửa sạch, ngâm 1 ít muối để khử mùi, thái mỏng và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Ướp thêm 1 ít hạt nêm và tiêu cho thêm phần đậm đà.
  • Ngâm tôm khô với nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra để ráo, trộn đều với trứng và thịt băm.
  • Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
  • Pha mắm tôm: cho 2 thìa mắm tôm với nửa chén nước rồi đợi cho lắng xuống để lấy nước trong.

Nấu nước lèo và làm riêu cua đồng cực chuẩn vị Nam Bộ

Bước 1: Bắc 1 cái chảo lên bếp, sau đó cho phần dầu điều và cà chua bổ cau vào xào, Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào cho đến khi thấy cà chua bắt đầu hơi nhuyễn thì cho phần gạch cua vào xào cùng cho đến khi tan hết gạch cua thì tắt bếp.

Bước 2: Đun nồi nước cua trên lửa vừa, khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên thì bạn gạt gạch cua vào thành nồi. Tiếp tục đổ từ từ nước hầm xương vào nồi nước cua để tránh làm nát riêu cua. Cùng lúc, bạn cho phần nước mắm tôm trên mặt vào nồI, khuấy nhẹ  nhàng.

Bước 3: Cho tiếp phần cà chua đã xào vào, nêm nếm gia vị cho rồi cho huyết, đậu hũ vào khuấy nhẹ.

Đến đây, bạn chỉ nên để lửa liu riu từ từ để nồi luôn nóng cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được.

Trình bày món bún riêu cua

Như vậy là bạn đã hoàn tất công đoạn nấu bún riêu cua, việc cuối cùng chính là múc 1 tô bún riêu cua thật hoành tráng và cùng nhau thưởng thức thôi.

Bún mua về, bạn trụng sơ qua nước sôi rồi ráo nước và cho vào tô. Đặt tất cả topping lên trên rồi chan nước lèo. Thêm vài miếng hành phi, ngò gai xắt nhuyễn cho mùi hương thêm hấp dẫn.

Phần rau sống thì bạn để riêng 1 đĩa đầy đủ, và đừng quên chén mắm tôm có pha nước me – một ít đường, ớt băm để dùng kèm nhé.

Hy vọng với cách nấu bún riêu cua miền Nam chuẩn mà Vựa Hải Sản chia sẻ trên đây, bạn sẽ nấu được nồi bún riêu cua giò heo miền Nam hấp dẫn, đậm đà.

Tham khảo thêm video dưới đây nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *