Cách làm canh bầu nấu tôm thanh đạm, ngon cơm khó cưỡng

Món canh bầu nấu tôm tươi hoàn thiện

Canh bầu nấu tôm là một món ăn khá phổ biến trong gia đình Việt. Với vị thanh thanh, mát mát của bầu kết hợp cùng thịt tôm ngọt và nước canh đậm đà, món ăn sẽ khiến cả gia đình nhà bạn không thể cưỡng lại đâu!

Món canh bầu nấu tôm tươi là món ăn khá phổ biến của gia đình Việt

Độ khó Dễ.
Thời gian nấu Từ 15 – 25 phút (tính cả phần chuẩn bị nguyên liệu).
Nguồn nguyên liệu Dễ tìm.
Phù hợp cho 2 người trở lên.

Cách làm món canh bầu nấu tôm (tươi) thanh đạm, ngon khó cưỡng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần Định mức
Quả bầu nhỏ 1 quả
Tôm tươi 100 gram
Hành tím 2 củ
Hành lá, gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu theo các bước sau:

Cần ngâm tôm khô trước khi chế biến

  1. Cắt đầu, đuôi tôm tươi rồi lột vỏ và đầu, lấy chỉ đen ra. Sau đó, bạn đem rửa tôm với nước muối loãng để tôm sạch và bớt đi mùi tanh.
  2. Cho tôm vào cối, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 củ hành tím vào rồi giã dập tôm (hoặc giã nhuyễn nếu bạn muốn ăn tôm nhuyễn). Sau đó, bạn thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều rồi ướp tôm trong 15 phút.

Ở bước này, nếu không có cối, bạn có thể băm nhỏ tôm ra rồi cho vào chén, ướp với công thức như trên

Bầu cần thái sợi để món ăn ngon nhất.

  1. Cạo sạch vỏ bầu và rửa sạch, sau đó bạn dùng dao băm nhiều nhát sâu hơn vào trái bầu rồi thái sợi (hoặc thái miếng nếu bạn thích ăn miếng to, nhưng độ ngon sẽ giảm đi một chút).
  2. Băm nhuyễn củ hành tím còn lại. Rửa sạch hành lá rồi thái khúc khoảng 3cm.

Bước 3: Chế biến

Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím lên. Sau đó, cho tôm đã băm nhuyễn hoặc giã nhỏ vào xào, đảo đều tay. Khi thấy tôm săn lại và có màu ngả đỏ thì bạn đổ vào khoảng 400ml nước lọc rồi đun sôi (trong lúc đun nhớ đậy nắp lại để nước mau sôi).

Món canh bầu nấu tôm tươi hoàn thiện

Lúc nước sôi, bạn hãy cho bầu vào, khuấy nhẹ và chờ nồi canh sôi trở lại. Sau đó, nêm muối, đường, bột ngọt rồi nếm lại cho vừa ăn. Tiếp tục chờ canh sôi thêm 1 phút rồi thêm xíu hành lá vào, đảo đều, tắt bếp.

Tips: Nếu muốn nước canh được ngọt hơn, bạn có thể rửa sạch đầu tôm rồi cho vào luộc. Sau đó, lấy nước đó để nấu canh.

Như vậy, bạn đã hoàn thành được món canh bầu nấu tôm tươi rồi đấy! Canh bầu nấu tôm tươi hoàn thiện sẽ ngọt nước, thanh mát. Bầu mềm ngon, thịt tôm ngọt, đậm đà. Nếu sử dụng món ăn này cùng với cà muối sẽ đặc biệt ngon hơn nữa!

Cách làm canh bầu nấu tôm khô ngon đậm đà, thanh mát

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần Định mức
Quả bầu nhỏ 1 quả
Tôm khô 50 gram
Hành tím 2 củ
Hành lá, gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu theo các bước sau:

  1. Rửa sạch tôm khô rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 15 phút cho nở ra rồi vớt ra, rửa sạch.
  2. Bỏ tôm khô đã ngâm vào cối rồi giã nhuyễn.
  3. Gọt bỏ vỏ và rửa sạch bầu rồi thái miếng hoặc băm băm sâu trong quả, sau đó tiến hành thái nhỏ.
  4. Băm nhỏ hành tím. Rửa sạch hành lá rồi thái khúc nhỏ.

Bước 3: Chế biến

Món canh bầu nấu tôm khô hoàn thiện

Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím với 1 thìa canh dầu ăn. Khi thấy hành tỏa mùi thơm và có màu vàng thì cho tôm khô vào xào, đảo đều cho đến khi tôm săn lại. Tiếp theo, bạn đổ 400ml nước lọc vào, nêm xíu hạt nêm, muối rồi đậy nắp lại nấu cho nước sôi.

Khi nước đã sôi, bạn mở vung, cho bầu vào đảo đều rồi nêm nếm gia vị. Tiếp tục chờ nồi canh sôi khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều, sau đó tắt bếp.

Canh bầu nấu với tôm nào ngon?

Món canh bầu nấu tôm là một món ăn khá phổ biến và bổ dưỡng. Vì vậy, cho dù bạn nấu canh bầu với tôm khô hay tôm tươi đều có những hương vị riêng và độ ngon khác nhau. Nếu nấu với tôm tươi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon ngọt, tươi từ thịt tôm. Còn nấu với tôm khô, bạn sẽ có được vị mặn nơi đầu môi và thưởng thức món ăn theo một cách rất riêng.

Tóm lại, tùy vào khẩu vị mà bạn sẽ có thể quyết định canh bầu nấu với tôm tươi ngon hay nấu với tôm khô ngon.

Những lưu ý để canh bầu nấu với tôm ngon nhất

  • Bạn nên chọn tôm khô có màu đỏ gạch tự nhiên như màu men gạch, khi sờ tay vào không có cảm giác rít tay. Thịt tôm khô ráo, vỏ tôm đã được bóc ra sạch sẽ. Không nên chọn những con tôm khô bị chảy nước hay có màu quá tươi sáng (do có nguy cơ là tôm đã bị tẩm hóa chất).
  • Nếu chọn tôm tươi, bạn nên chọn những con có thịt săn chắc, đầu gắn liền với thân, đuôi không bị xòe ra.
  • Chọn những quả bầu có độ to vừa phải, còn non. Không nên chọn những quả bầu già, canh sẽ không được ngon mà còn có độ chua.

Trên đây là 2 cách thực hiện canh bầu nấu tôm ngon, bổ dưỡng cho mâm cơm gia đình nhà bạn. Nếu bạn nấu canh với tôm tươi, hãy đến ngay Vựa Hải Sản để lựa chọn những con tôm tươi, thịt săn chắc. Đảm bảo món canh bầu nấu với tôm của bạn sẽ ngon gấp bội và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nữa đấy!

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua tôm tại Vựa Hải Sản, hãy liên hệ ngay hotline: 0921.97.79.97.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.