Cách làm 3 món canh cá thác lác ngon chuẩn vị

Canh cá thác lác

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, một món canh  ngọt mát là điều cần thiết cho mỗi bữa gia đình. Hãy cùng Vua Hải Sản tìm hiểu công thức các món canh cá thác lác thơm ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Canh cá thác lác nấu với cải bẹ xanh

Đây là món canh quen thuộc với nhiều người. Hương vị thanh mát, đắng nhẹ của cải bẹ xanh, kết hợp cùng độ dai ngon của cá thác lác chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

Cải bẹ và cá thác lác là hai nguyên liệu chính
Cải bẹ và cá thác lác là hai nguyên liệu chính

Nguyên liệu 

  • Cá thác lác 100 gr
  • Cải bẹ xanh 300 gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Ngò rí
  • 2 muỗng canh dầu ăn 
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu

  • Bước 1: Sơ chế

Rau cải bẹ xanh rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành từng miếng 2,5 cm. Cắt hành lá, lấy phần đầu và xay với một thìa cà phê hạt tiêu. Rửa sạch rau mùi và cắt thành khúc nhỏ.  

Rửa sạch và lóc lấy phần thịt cá
Rửa sạch và lóc lấy phần thịt cá
  • Bước 2: Tẩm ướp cá thác lác

Đối với cá thác lác, trộn cùng gia vị gồm 1/2 củ hành tây giã nhuyễn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.  Tiếp đó giã nhuyễn thịt cá. Cá càng nghiền lâu thì càng ngon.

  • Bước 3: Nấu canh

Tiếp theo, đun sôi 800ml nước rồi cho nửa củ hành tây và hỗn hợp hành tiêu đã xay vào. Sau đó, dùng thìa hoặc tay vo tròn cá rồi cho vào nồi.  Khi nước sôi trở lại, cho tiếp cải bẹ xanh vào.  Nêm với 1 thìa muối, 2 thìa bột gia vị, 1 thìa đường và 1 thìa bột ngọt, khuấy đều cho đến khi nước sôi, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp. Cho ra bát, thêm ngò và thưởng thức.

Canh cải bẹ xanh với cá thác lác nóng hổi
Canh cải bẹ xanh với cá thác lác nóng hổi
  • Bước 4: Thưởng thức món canh cá nóng hổi

Chỉ một vài bước đơn giản bạn có thể nấu món canh cá thác lác cùng cải bẹ xanh thơm ngon. Rau vẫn tươi xanh tươi, còn cá thì dai, ngọt, kết hợp với mùi thơm của hành lá hấp dẫn. Ăn kèm với nước mắm cay sẽ càng thêm đậm đà.

Canh cá thác lác nấu với măng chua

Canh chua cá thác lác có nước dùng chua nhẹ và hương thơm đặc trưng của măng chua, cà chua thêm thêm chút cay nồng từ ớt. Đây chắc chắn là món canh giúp cho bữa cơm thêm hoàn hảo.

Nguyên liệu

  • Chả cá thác lác 2500 gr
  • Cà chua 100 gr
  • Măng chua 100 gr
  • Đậu bắp 50 gr
  • Hành lá 20 gr
  • Thì là 10 gr
  • Hành tím 10 gr
  • Ớt 5 gr
  • Dầu ăn 3 muỗng cà phê
  • Tiêu 3 gr
  • Hạt nêm 2 muỗng canh
Nguyên liệu cần có cho món canh chua cá thác lác
Nguyên liệu cần có cho món canh chua cá thác lác

Cách nấu

  • Bước 1: Chuẩn bị cá 

Cho 250g cá thác lác, 10g hành lá, 3g tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột gia vị vào tô và trộn đều cho đến khi gia vị hòa quyện. Sau đó cuộn từng viên cá thành từng viên tròn. 

Tẩm ướp gia vị vào thịt cá thác lác
Tẩm ướp gia vị vào thịt cá thác lác
  • Bước 2: Sơ chế 

Cà chua rửa sạch cắt làm 4 hoặc 6 miếng. Đậu bắp rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xoa nhẹ cho sạch lông. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo nước và cắt thành từng lát mỏng. Măng chua rửa thật  sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Thì là, hành lá và ớt thành từng miếng nhỏ.

  • Bước 3: Nấu canh

Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, cho hành tím vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho 100g cà chua và 100g măng chua vào xào khoảng 3 phút. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê đường và đảo đều thêm 1 phút nữa. Tiếp theo, cho 1 lít nước vào nồi chứa toàn bộ cá viên và đun sôi cho đến khi cá viên nổi lên mặt nước. Cuối cùng, cho 50g đậu bắp, 5g ớt chuông, 10g hành lá, 10g thì là vào nồi cùng 1 thìa canh bột, đun nhỏ lửa thêm 3 phút, nêm nếm theo khẩu vị và tắt bếp.

Món canh măng chua cá thác lác thơm ngon
Món canh măng chua cá thác lác thơm ngon
  • Bước 4: Thành phẩm

Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị chua  của măng, vị ngọt giòn của đậu bắp và độ dai mềm từ cá. Ăn cùng cơm nóng hoặc bún cũng rất ngon.

Canh cá thác lác nấu khổ qua

Cá thác lác nấu khổ qua không chỉ là một món canh thanh mát mà còn giúp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng nữa đó.

Nguyên liệu

  • Cá thác lác 150 gr
  • Khổ qua 2 trái (khoảng 300gr)
  • Hành lá/ ngò rí
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng
  • Nước mắm 1 muỗng canh
Món canh khổ qua cá thác lác
Món canh khổ qua cá thác lác

Cách nấu

  • Bước 1: Sơ chế

Khổ qua rửa sạch, bỏ cùi, dùng dao cắt thành từng miếng tròn vừa ăn. Rửa sạch  hành lá và rau mùi, và cắt thành từng khúc nhỏ. Gọt vỏ hành tím và thái nhỏ.

  • Bước 2: Chuẩn bị cá

Ướp cá với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu và hành tím băm nhỏ. Để cá thêm độ săn chắc, bạn dùng thìa dàn đều cá trong khoảng 15-20 phút. Tiếp theo, vo chúng thành những viên tròn vừa ăn.

Ướp gia vị và vo tròn thành viên
Ướp gia vị và vo tròn thành viên
  • Bước 3: Nấu canh

Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong nồi rồi chiên cá thác lác. Chiên cho đến khi viên cá vàng đều. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước vào đun sôi, cho mướp đắng vào đun trên lửa vừa khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Cho 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa cà phê tiêu vào nồi. Bạn có thể tùy chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Cuối cùng thêm rau mùi thái nhỏ vào rồi tắt bếp là bạn đã có ngay món canh cá thác lác ngon tuyệt.

>> Tìm hiểu thêm:

Thế là đã nấu xong món món canh mướp đắng với cá thác lác vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Trên đây là 3 công thức nấu canh cá thác lác đơn giản thơm ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon và hạnh phúc bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *