Cách Làm Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Ngon Vô Cùng

canh ngao nấu bầu

Canh ngao nấu bầu là một trong những món ăn vô cùng phổ biến trên mỗi mâm cơm của người Việt, đặc biệt là người miền bắc và miền trung, cách nấu món ăn này như thế nào? Hôm nay vuahaisan.vn sẽ chỉ bạn công thức canh ngao nấu bầu thanh mát ngày hè nhé!

Canh ngao nấu bầu ngọt thanh đưa cơm

Canh ngao nấu bầu cũng không quá khó, nhưng phải đảm bảo được thịt ngao ngọt thanh, bầu không bị nát, màu vẫn giữ được màu xanh mát thì món ăn cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều, cùng tìm hiểu cách chế biến canh ngao nấu bầu nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu canh ngao nấu bầu
nguyên liệu canh ngao nấu bầu

Ngao: 1kg

Bầu: 1 trái 500g

Hành tím: 1 củ

Hành lá, rau răm: Mỗi loại 1 ít

Gia vị: Dầu, hạt nêm, bột ngọt, mắm

Sơ chế nguyên liệu

Để nấu được món canh ngao nấu bầu ngon thì việc sơ chế nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng.

Sơ chế ngao

sơ chế ngao
sơ chế ngao

Bước 1: Làm sạch ngao, ngao sau khi mua về bạn ngâm với nước cho vào nước 2 quả ớt cắt lát để ngao nhả hết cát ra. Tiếp đó bạn dùng bàn chải hoặc cọ xoong đánh phần vỏ của ngao để bay hết đi phần rêu và cát trên vỏ ngao.

Bước 2: Luộc ngao, cho ngao vào nồi cho thêm 500ml nước lạnh, thêm ½ muỗng cafe muối, đun đến khi sôi, ngao mở miệng hết là được. Vớt ngao ra rổ, lọc thấy phần thịt ngao và bỏ phần vỏ ngao đi, phần nước bạn giữ lại để lắng 15 phút rồi chắt lấy phần nước bên trên, phần sạn ở đáy nồi thì bỏ đi.

Bước 3: Làm sạch phần thịt ngao. Bóp bỏ phần ruột của ngao đi, rửa lại ngao với nước sạch, để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu khác

sơ chế nguyên liệu
sơ chế nguyên liệu

Khi mua bầu thì bạn nên chọn những quả bầu còn non, vỏ màu xanh, thân dài kích thước đều nhau, không nên chọn những quả bầu chỗ thì to quá chỗ thì bé quá, dùng móng tay bấm nhẹ vào phần đít của quả bầu, nếu là bầu non thì bấm rất dễ dàng, nếu bầu già thì việc bấm sẽ khó hơn.

Bầu sau khi mua về nạo vỏ, cắt thành con trì hoặc những lát mỏng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Rau răm, hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Chế biến canh ngao nấu bầu

Chuẩn bị chiếc nồi, cho dầu ăn vào cho hành vào phi thơm, đến khi hành thơm thì bạn cho phần ngao đã làm sạch vào đảo đều, cho 1 thìa cafe hạt nêm, xào đến khi ngửi thấy mùi thơm của ngao thì tắt bếp.

Phần nước luộc ngao đã lọc khi nãy bạn đun sôi lên lại tiếp đó cho bầu vào, đến khi bầu chín thì bạn cho ngao đã xào qua vào, nêm gia vị lại cho vừa ăn, thêm 1 thìa cafe mắm để canh ngao nấu bầu dậy mùi hơn. Cho hành lá và rau răm vào tắt bếp, múc canh ra bát ăn ngay lúc nóng hoặc để nguội ăn cùng với cơm và cà muối chắc chắn sẽ rất đưa cơm đấy.

Thành phẩm

canh ngao nấu bầu ngon
canh ngao nấu bầu ngon

Canh ngao nấu bầu, thịt canh dai ngọt vừa phải, bầu có màu xanh mướt, không bị nát, thưởng thức ngay khi nấu xong để tận hưởng được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn nhé!

Những lưu ý khi chế biến canh ngao nấu bầu

Canh ngao nấu bầu không quá khó nấu tuy nhiên để nấu được món ăn ngon bầu không bị nát thì, thịt ngao chắc, ngọt, thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

        Bóp phần ruột của ngao đi sẽ giúp món ăn ngon hơn, không bị sạn cũng như có mùi lạ.

        Xào qua ngao nêm nếm gia vị cho vừa sẽ giúp ngao ngọt và đậm đà hơn.

        Đun nước sôi rồi mới cho bầu vào như vậy bầu không bị nhừ quá vẫn giữ được độ mềm, giòn đặc biệt là màu xanh mát mắt, không bị chuyển sang màu ngả vàng.

Cách chọn ngao tươi ngon

cách chọn ngao ngon
cách chọn ngao ngon

Canh ngao nấu bầu có ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn có mua được ngao ngon hay không?

Để mua được ngao ngon không quá khó nhưng chưa hẳn ai cũng biết, cùng tìm hiểu cách mua ngao ngon nhé!

Trước tiên bạn nên chọn những con ngao có mình dày, to đều nhau như vậy ngao sẽ nhiều thịt hơn, không nên chọn những con ngao nhỏ, mình dẹp vì sẽ ít thịt ngao.

Tiếp đó bạn nên chọn những con ngao miệng ngậm chặt, có những con ngao mở miệng bạn muốn kiểm tra nó còn sống hay không chỉ cần chạm nhẹ vào thân ngao nếu ngao ngậm miệng lại ngay thì là ngao còn sống khỏe mạnh.

Hoặc có một cách để chọn ngao bạn có thể dùng 2 con ngao gõ vào nhau, nếu ngao kêu cộp cộp thì là ngao còn tươi, không nên chọn những con ngao khi gõ vào nhau kêu nhẹ như vậy là ngao rỗng ruột hoặc ngao đã chết.

Chú ý mùi của ngao, nếu ngao có mùi tanh ôi thiu hoặc thối là ngao đã chết, cần phải lựa chọn thật kỹ vì khi luộc ngao, nước luộc ngao dùng để nấu canh, nếu có một con ngao chết trong nồi thì sẽ làm hỏng luôn nồi nước luộc ngao.

Cuối cùng để mua được ngao ngon bạn nên lựa chọn được một địa chỉ bán ngao uy tín, chất lượng.

Trên đây là cách chế biến canh ngao nấu bầu mà bạn có thể tham khảo, chắc chắn đây sẽ là món canh đưa cơm cho cả gia đình bạn, dù có khó tính đến mấy thì cũng phải tấm tắc khen ngon cho xem. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.