Canh ngao nấu dứa thanh mát ngày hè nắng nóng

cách làm canh ngao nấu dứa

Vào những ngày nắng nóng thường rất nhiều người không muốn ăn cơm, thế nhưng nếu trong mâm cơm có một bát canh ngao nấu dứa thì chắc hẳn lại khác đó, canh ngao chua ngọt kích thích vị giác của mỗi người, dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ăn này nhé!

Canh ngao nấu dứa chua ngọt ngon miệng

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

-11%
250.000 /kg
180.000 /kg

Canh ngao nấu dứa không phải là món ăn khó làm, chỉ cần bỏ ra 20 phút là bạn đã chế biến xong món canh ngao nấu dứa chua ngọt cho cả gia đình đổi vị rồi, canh ngao nấu dứa có thể ăn chung với cơm trắng cũng có thể ăn kèm với bún cũng cực kỳ ngon đấy.

Nguyên liệu

nguyên liệu canh ngao nấu dứa
nguyên liệu canh ngao nấu dứa

Ngao: 1kg

Dứa: ½ quả

Cà chua: 2 quả

Hành tím: 1 củ

Sấu: 3 quả

Giá đỗ: 200g

Ớt: 2 quả

Hành lá, ngò gai(mùi tàu): Mỗi loại một ít

Gia vị: mắm. Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Để chế biến canh ngao nấu dứa rất đơn giản không quá cầu kỳ tuy nhiên muốn chế biến để món ăn ngon hơn thì việc sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng.

Chế biến ngao

ngâm ngao với nước và ớt để khử bớt mùi tanh, đánh sạch ngao rửa sạch với nước sau đó luộc ngao tách tiêng phần ruột và vỏ ngao
ngâm ngao với nước và ớt để khử bớt mùi tanh, đánh sạch ngao rửa sạch với nước sau đó luộc ngao tách tiêng phần ruột và vỏ ngao

Ngao sau khi mua về bạn ngâm với nước cho thêm vài lát ớt ngâm khoảng 2 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Vì bạn sẽ dùng nước luộc ngao để nấu canh nên trước khi luộc ngao dùng cọ đánh vỏ bên ngoài của ngao làm sạch vỏ ngoài.

Cho ngao vào nồi cho thêm 500ml nước đun đến khi nước sôi, ngao mở hết miệng ra thì tắt bếp, để ngao nguội một chút vớt ngao ra rổ, tiếp đó bạn lọc vỏ ngao ra riêng, thịt ngao riêng, dùng tay bóp sạch phần ruột của ngao ra, rửa lại ngao với nước sạch, để ngao không bị sạn nữa.

Sơ chế nguyên liệu khác

sơ chế nguyên liệu khác
sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, dứa gọt vỏ cắt thành những miếng vừa ăn, hành lá, hành mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ, sấu gọt vỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Hành tím gọt vỏ băm nhuyễn.

Chế biến canh ngao nấu dứa chua ngọt

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho ngao vào đảo qua, nêm 1 thìa cafe hạt nêm, xào thêm 2 phút tắt bếp.

Nồi nước luộc ngao bạn để lắng rồi lọc lấy nước bên trên, bỏ phần cặn bên dưới đi, đun lại nước cho sôi, cho ngao đã xào qua vào nồi nước, cho sấu và dứa và cà chua vào, đến khi sấu chín thì dầm sấu ra tạo vị chua cho canh. Sau khi các nguyên liệu chín, bạn cho giá vào, nêm gia vị cho vừa ăn, đến khi nước sôi lại thì hành lá và mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

canh ngao nấu dứa chua ngọt
canh ngao nấu dứa chua ngọt

Canh ngao nấu dứa có vị chua ngọt, thơm nhẹ của dứa, thịt ngao dai ngọt tự nhiên, ăn cùng với cơm hoặc bún rất đưa miệng đó.

Những lưu ý khi nấu canh ngao nấu dứa

Để chế biến canh ngao nấu dứa ngon thì bạn cần lưu ý một số những điều sau:

        Bóp phần ruột ngao sẽ giúp khi ăn ngao k bị sạn, cũng như việc xào qua ngao sẽ giúp ngao thơm hơn, thịt chắc hơn, vị vừa vặn hơn.

        Thường thì bạn luôn dùng nước luộc ngao để nấu canh luôn chính vì vậy đánh sạch vỏ ngao cũng sẽ giúp nước ngao có vị ngon hơn, không thấy mùi lạ từ rêu bám trên vỏ ngao.

        Nên chọn những nguyên liệu tươi mới thì món canh ngao nấu dứa cũng sẽ đem đến hương vị ngon hơn nhiều đấy.

Cách chọn ngao tươi

Để chọn ngao tươi trước tiên bạn cần tìm được một nơi bán ngao uy tín, chỉ cần một con ngao bị hỏng thôi sẽ làm hỏng cả nồi canh ngao nấu dứa của bạn đó. Khi chọn ngao bạn cần chú ý chọn những con chắc, mình dày, cầm nặng tay những con ngao đó sẽ có nhiều thịt, không nên chọn những con ngao mình mỏng, nhẹ, những con ngao đó sẽ có ít thịt hơn.

Ngoài ra khi chọn ngao bạn nên chọn những con ngao còn sống, tươi mới, dùng tay cạy thử miệng ngao nếu ngao ngậm chặt miệng thì là ngao còn sống, đối với những con ngao mở miệng bạn nhìn phần thịt ngao trắng hồng, dùng tay chạm vào thì ngao ngậm miệng lại ngay lập tức thì là ngao còn sống.

Cuối cùng khi chọn ngao bạn lưu ý chọn những con ngao lành lặn, không nên chọn ngao có vỏ bị vỡ hay bị rạn, những con ngao đó rất có thể đã bị hỏng, chết. Nếu con nào bạn nghi ngờ thì có thể đưa lên mũi ngửi, nếu ngao có mùi thối thì là ngao đã chết, còn ngao có mùi tanh nhẹ đặc trưng thì là ngao bình thường.

Cách chọn những nguyên liệu khác

Canh ngao nấu dứa thì chắc chắn ngao và dứa là nguyên liệu không thể thiếu rồi, cách chọn ngao ngon bạn đã biết vậy cách chọn dứa như thế nào để ngon?

Để chọn dứa ngon trước tiên bạn cần để ý chọn những quả không xanh quá cũng như không chín quá, nên chọn những quả dứa có màu xanh ở cuống màu vàng nhẹ ở phần đuôi như vậy dứa vừa chín tới, dùng để nấu canh chua rất thơm và ngon.

Chọn cà chua quả chín đỏ căng mọng, không nên chọn những quả có vết ố, nhũn, đó là những quả cà chua bị ôi, không còn ngon nữa. Sấu bạn nên chọn những quả sấu còn tươi, xanh, không có những vết thối. Cuối cùng là chọn giá đỗ, giá đỗ ngon bạn nên chọn những cây có độ dài vừa phải, phần mầm của giá màu vàng chưa mọc lên lá xanh. Thân màu trắng, bóp thấy giòn là giá ngon. Không nên chọn giá phát triển tốt quá vì có thể có chứa chất kích thích.

Trên đây là công thức chế biến canh ngao nấu dứa thanh mát mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình đừng bỏ lỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.