Canh ngao nấu mồng tơi cho ngày hè nắng nóng

canh ngao nấu mồng tơi cho ngày hè nắng nóng

Ngao là một trong những thực phẩm khá phổ biến và giàu dinh dưỡng, ngao được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong đó canh ngao nấu mồng tơi là món bạn không thể bỏ qua, hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ăn này nhé!

Ngao có những tác dụng gì?

Ngao thường sống ở ven biển, từ rất lâu ngao đã được biết đến là một món ăn vô cùng bổ dưỡng thế nhưng ngao có những tác dụng gì thì không phải ai cũng biết, cùng liệt kê những tác dụng của việc ăn ngao thường xuyên nhé!

Trong ngao có hàm lượng vitamin B12, thường xuyên ăn ngao sẽ giúp cải thiện được tình trạng, đãng trí, suy giảm trí nhớ ở người già. Trong 100g ngao có chứa đến 24mg chất sắt chính vì vậy thường xuyên ăn ngao cũng sẽ giúp tăng cường máu, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú.

Theo nghiên cứu khoa học thì trong ngao có chứa hàm lượng selen khá cao mà selen lại chất thiết yếu để bảo vệ xương khớp, ngoài ra thường xuyên ăn ngao cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cứ 100g ngao là đáp ứng được 50% protein bạn cần mỗi ngày.

Đặc biệt trong ngao có chứa hợp chất Dasparic và N- methyl-D-Aspartate giúp kích thích testosterone và oestrogen giúp cải thiện đời sống sinh hoạt vợ chồng hiệu quả.

Canh ngao nấu mồng tơi cho ngày hè nắng nóng

Ngày hè nắng nóng, thường có cảm giác không thèm ăn, thường muốn ăn những món ăn thanh đạm, mát mẻ, canh ngao nấu mồng tơi là một lựa chọn không tồi, cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chỉ với 15 hay 20 phút là bạn đã có nồi canh ngao ăn cực kỳ đưa cơm rồi.

Nguyên liệu

nguyên liệu canh ngao nấu mồng tơi
nguyên liệu canh ngao nấu mồng tơi

Ngao: 1kg

Mồng tơi: 400g

Ớt: 2 trái

Gia vị: mắm, hạt nêm, bột ngọt

Sơ chế ngao

sơ chế ngao
sơ chế ngao

Bước 1: Ngao sau khi mua về thì loại bỏ những con ngao chết, ớt cắt thành những lát mỏng, cho ngao vào chậu nước  bỏ ớt vào ngâm khoảng 2 giờ để ngao nhả hết cát ra. Dùng cọ rửa nồi hoặc bàn chải đánh sạch phần vỏ ngao loại bỏ lớp bùn rêu bám ở vỏ ngao.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi bắc lên bếp, cho vào 500ml nước, cho ngao vào, cho thêm 2 thìa cafe muối vào, đun đến khi nước sôi, ngao mở miệng hết thì tắt bếp, vớt ngao ra rổ để nguội chút rồi tách phần vỏ và phần thịt ra riêng. Rửa lại phần ruột ngao với nước lạnh rồi vớt cho ráo nước.

Bước 3: Phần nước luộc ngao bạn để lắng lại đến khi phần cát lắng xuống bên dưới hết thì nhẹ nhàng lọc phần nước bên trên ra một chiếc bát, bỏ phần cát lắng bên dưới đáy nồi đi, rửa sạch nồi rồi cho phần nước luộc vừa lọc vào lại.

Sơ chế rau mồng tơi

Đối với rau mồng tơi, nhặt bỏ những phần già, cứng, lá bị dập nát bỏ đi, giữ lại phần lá nón, tươi mới, rửa sạch với nước lạnh, ngâm mồng tơi với nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt rau ra rổ để ráo nước. Cắt rau mồng tơi thành những đoạn nhỏ vừa ăn. Nếu không thích nước canh nhớt quá thì có thể nấu cả lá mồng tơi không cần cắt ra.

Cách chế biến canh ngao nấu mồng tơi

chế biến canh ngao nấu mồng tơi
chế biến canh ngao nấu mồng tơi

Đun sôi nước luộc ngao, cho phần ruột ngao vào đun thêm 2 phút, cho mồng tơi vào nấu cùng, đợi sôi thêm 3 phút là rau chín, nếu có bọt thì vớt bớt bọt đi, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, thêm một muỗng nước mắm rồi tắt bếp.

Thành phẩm

canh ngao nấu mồng tơi
canh ngao nấu mồng tơi

Canh ngao mồng tơi có vị ngọt thanh, mồng tơi mềm, màu xanh mát mắt, thịt ngao ngọt, dai vừa phải, canh ngao mồng tơi ăn kèm với bát cà dưa muối cùng cơm chắc chắn vô cùng tốn cơm đấy, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức như thế này.

Những lưu ý khi chế biến canh ngao nấu mồng tơi

Rửa sạch ngao, dùng bàn chải hay cọ xoong đánh vỏ ngao để loại bỏ bùn đất, rêu bám trên vỏ ngao, khi luộc sẽ không có mùi lạ. Có thể ngâm ngao cùng với nước vo gạo và  vài nhánh gừng đập dập, một vài lát ớt  ngâm trong 2 đến 3 giờ để ngao nhả hết cát ra. Hoặc là ngâm ngao với vài viên đá lạnh cũng giúp ngao nhả cát nhanh hơn đó.

Cách chọn mua ngao ngon

Ngao thì rất nhiều người biết rồi nhưng cách chọn ngao như thế nào cho ngon thì không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu cách mua ngao ngon nhé!

Khi mua ngao thì bạn nên lựa những con ngao có vỏ cứng, miệng vẫn còn ngậm chặt khi cầm lên thì có cảm giác nặng tay, đưa ngao lên gần mũi ngửi, nếu thấy ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ tay thì là ngao đã chết. Những con ngao đang há miệng mà khi bạn chạm vào chúng ngậm chặt miệng lại ngay thì là ngao còn sống khỏe mạnh và tươi ngon. Chọn những con ngao to, mình dày, không nên chọn những con ngao có kích thước nhỏ, ngao nhỏ thì lượng thịt ít, vị không ngon. Lựa chọn đơn vị uy tín để mua ngao chất lượng.

Cách chọn mua rau mồng tơi ngon

Để nấu được nồi canh ngao nấu mồng tơi ngon thì mồng tơi là nguyên liệu không thể thiếu, khi mua mồng tơi bạn nên chọn những mớ rau có nhiều ngọn, số lượng lá ít, lá nhỏ thì rau sẽ ngon hơn. Nên chọn những mớ rau còn tươi xanh, sờ vào thấy rau cứng cáp, không bị mềm, héo, dùng móng tay bấm vào thì thấy có nhiều nhớt chảy ra. Nếu lá rau mồng tơi to thì có thể là lá già hoặc là phun kích thích, không nên chọn những loại rau đó.

Trên đây là cách nấu canh ngao nấu mồng tơi cho ngày hè nắng nóng, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *