30 phút làm ghẹ ngâm tương chuẩn vị Hàn ngay tại nhà

Ghẹ ngâm tương

Ghẹ ngâm tương – một món ăn truyền thống đặc trưng của xứ sở Kim Chi hiện đang là món ăn được nhiều người Việt yêu thích và không thể bỏ qua khi đi du lịch. Tên gọi tuy đơn giản nhưng hương vị lại hấp dẫn khó cưỡng và rất hao cơm.

Cùng Vựa Hải Sản tìm hiểu và trải nghiệm ngay món ghẹ ngâm tương trứ danh với 30 phút làm tại nhà bằng công thức chuẩn Hàn dưới đây nhé!

Ghẹ ngâm tương

Ghẹ ngâm tương –  hương vị truyền thống xứ Kim Chi

Ghẹ ngâm tương (tiếng Hàn là Gejang hay ganjang gejang) là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc được làm bằng cách ướp hay ngâm ghẹ hoặc cua sống trong nước tương. Gejang được xuất phát từ thói quen bảo quản ghẹ sống bằng nước tương mặn của người Hàn. Dần dần, món nước tương ngâm ghẹ được điều chỉnh một cách hấp dẫn, thơm ngon, nhẹ nhàng để dùng kèm với cơm.

Ghẹ ngâm tương thường được sử dụng là ghẹ cái có nhiều trứng bên trong, bởi phần gạch ghẹ ngâm tuong xong ăn với cơm và kim chi là một món cực kỳ hao cơm. Phần nước tương có thể dùng trộn cơm hoặc làm sốt cho món khác.

Để làm nước tương, đầu bếp Hàn Quốc thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu thơm nhằm loại bỏ vị tanh, sống của ghẹ đồng thời làm tăng hương vị của ghẹ. Nước tương yêu cầu phải có thơm, nhưng không quá nồng và quá mặn.

Ghẹ ngâm tương theo cách người Hàn Quốc

Tuy ganjang gejang là món ăn truyền thống khá nổi tiếng của Hàn Quốc nhưng nó lại ít được quảng bá và hiếm khi xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, bởi chúng rất đắt đỏ và khó bảo quản lâu, nguyên liệu đòi hỏi phải tươi ngon nhất.

Bạn có thể đặt mua ghẹ ngâm tương Jangwon qua các website chuyên bán món Hàn hoặc có thể tìm mua nguyên liệu và thưởng thức ngay tại nhà.

Cách làm ghẹ ngâm tương chuẩn Hàn tại nhà

Nếu bạn không thể thưởng thức ghẹ ngâm tương tại nhà hàng đắt đỏ, trảu nghiệm ngay món tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc ngay tại nhà thì sao? Chỉ cần mất vài phút đặt mua nguyên liệu và 30 phút nấu ăn là bạn đã có thể dùng ngay.

Nguyên liệu làm ghẹ ngâm tương Hàn Quốc

Ghẹ xanh (hoặc cua) sống: 4 – 5 con

Nguyên liệu làm nước tương:

Nguyên liệu chính

  • Nước tương Hàn Quốc: 500ml (2 chén)
  • Nước lọc: 750ml
  • Nước mơ (nước mơ lên men): 2 muỗng canh
  • Rượu mirin hoặc sake (rượu gạo): 1/2 chén
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Táo: 1 quả nhỏ cắt lát (hoặc 1 trái lê Hàn Quốc nhỏ)
  • Hành tây: 2/3 củ cắt lát vừa
  • 1 – 2 lá nguyệt quế khô
  • Tiêu nguyên hạt: 1 chút
  • Ớt đỏ khô: 2 trái  (có thể tăng nếu bạn thích ăn cay hơn)
  • Tỏi: 7 – 8 tép
  • Nấm hương (nấm đông cô): 2 cây
  • Gừng: 3- 4 lát mỏng
  • Tảo biển khô (daishi): 1 lá

Trang trí cho món ăn

  • Chanh xắt lát: 3 lát
  • ớt chuông xanh/ đỏ cắt lát mỏng: 2 – 3 quả
  • hành tây tươi xắt lát mỏng

Các bước chế biến

Trước khi chế biến, bạn cho ghẹ sống vào tủ đông hoặc trong thùng đá, đậy kín nắp cho cua ngộp hẳn. Trong lúc đó, bạn chuẩn bị trước phần nước tương ngâm ghẹ

Bước 1:

Nấu nước tương ngâm ghẹ

Đun sôi hỗn hợp nước tương và nước lọc (tỉ lệ 4:6) ở lửa vừa. Đợi sôi rồi giảm lửa thấp. Tiếp tục cho vào nồi 1 ly rượu sake, 1 củ hành tây, nửa quả táo, lá nguyệt quế, ớt trái, đầu hành, nấm, tiêu, gừng, tỏi, tảo biển. Nếu không có chiết xuất mơ, bạn có thể thay bằng 3 thìa canh đường hoặc mật ong để điều chỉnh cho vừa ăn.

Bước 2:

Sau khi đã cho hết các nguyên liệu vào nồi, bạn đun sôi thêm 20 phút ở mức lửa trung bình thấp cho hương vị hòa vào nhau. Chú ý sau 10 phút thì vớt tảo biển ra.

Lọc bỏ trái cây và rau củ. Sau đó để nguội hoàn toàn phần nước tương, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi bắt đầu ngâm ghẹ.

Bước 3: Xử lý ghẹ (cua)

Ghẹ (hoặc cua) sau khi đã ngộp hoàn toàn, đảm bảo không còn cử động thì bạn rửa sạch, chà sạch mọi ngóc ngách. Sau đó để ráo nước (có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh để ráo nhanh hơn).

Bước 4:

Đặt cua vào cái thố ngâm, đổ từ từ phần nước tương đã được làm xong ở bước 2 vào.Thêm ớt, hành tay và vài lát chanh ngâm cùng. Đảm bảo phần nước tương ngập hết số cua trong hộp.

ngâm ghẹ

Bước 5: ngâm ghẹ

Đậy nắp và ngâm ghẹ trong vòng 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh để ghẹ lên men. Nếu có thời gian thì cứ cách 24h, bạn vớt cua ra và đun sôi nước tương trong 3 – 4 phút, đợi nước nguội hoàn toàn rồi đổ lại ngập ghẹ. Việc này sẽ giúp làm tăng hương vị của nước tương, đồng thời giúp cua để được lâu hơn.

Thành phẩm - ghẹ ngâm tương gejeng

Ghẹ ngâm tương không nên ngâm quá 1 tuần vì sẽ làm thịt cua bị tan đi và ngấm mặn. Chỉ cần ngâm 3 ngày là chúng đã chín và ăn được. Không nên ngâm cua trong nước tương quá 1 tuần, lúc nó thịt cua sẽ tan đi.

Bước 6: trình bày và thưởng thức

Sẽ dễ ăn hơn khi cắt cua thành 4 phần. Tỏi và tiêu hạt làm cho món cua ngâm càng thơm ngon hơn. Rắc ít mè rang lên trên, đổ 1 ít nước tương vào… Chắc chắn rất là hao cơm.

Thưởng thức ghẹ ngâm tương với cơm nóng

Bạn nên dùng hết số cua trong vòng 3 – 4 ngày sau khi ngâm. Phần ghẹ ngâm tương không dùng hết, bạn bọc nó trong giấy bạc và cho vào túi zip rồi bảo quản ở ngăn đá. Phần nước tương bảo quản trong ngăn mát. Khi ăn, thả cua vào nước tương cho rã đông tự nhiên.

Bằng cách này, người Hàn Quốc cũng làm món tôm ngâm tương cũng ngon không kém. Bạn có thể ngâm tôm với ghẹ cùng một lúc nhé!

Bạn đã sẵn sàng thử ngay ghẹ ngâm tương Genjang mới lạ này chưa? Nếu bạn không thể tìm mua cua ghẹ tươi sống thì gọi ngay cho Vựa Hải Sản để đảm bảo chất lượng và giá tốt nhất nhé! Vựa Hải Sản là địa chỉ cung cấp các mặt hàng hải tươi sạch, cho món ăn được ngon và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.