Chế biến ghẹ rang bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Món ghẹ rang bơ tỏi thành phẩm trông khá thơm ngon và hấp dẫn

Ghẹ rang bơ tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mằn mặn của thịt ghẹ hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi của bơ và tỏi. Vì vậy, ngày hôm nay, Vựa Hải Sản xin bày cho các bạn cách làm món này cho cả gia đình hao cơm luôn!

Nguyên liệu làm ghẹ bơ tỏi

Nguyên liệu Định mức
Ghẹ 1,5 kg
Tỏi 5 muỗng cà phê
Tương ớt 3 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Ớt bột 2 muỗng cà phê
2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường, bột ngọt

Cách làm ghẹ rang bơ tỏi thơm nức mũi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế món càng ghẹ rang bơ tỏi

Đầu tiên, bạn rửa sạch ghẹ với nước, bỏ phần yếm ở dưới bụng và tách phần mai của ghẹ ra rồi rửa sạch lại với nước sạch, để ráo. Nếu thấy có những con lớn thì bạn hãy cắt đôi, còn không thì hãy để nguyên con.

Bước tiếp theo là ướp ghẹ với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê hạt nêm + bột canh + ớt bột + bột ngọt + 2 muỗng cà phê đường + 3 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn. Sau đó, trộn đều và ướp ghẹ trong 20 phút để ghẹ được thấm đều gia vị.

Bước 2: Chế biến ghẹ

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun đến khi dầu ăn nóng thì cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm cùng 1 muỗng bơ. Khi thấy tỏi đã thơm và ngả vàng, bạn cho tiếp hỗn hợp ghẹ đã ướp vào và đảo đều ở lửa vừa. Nếu nhìn thấy ghẹ hơi ngả màu vàng đỏ nhẹ thì múc ghẹ ra tô.

Tiếp theo, trên cùng chảo và phần tỏi băm lúc rang ghẹ, bạn hãy cho thêm 3 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột vào đảo đều. Lưu ý, nên để lửa trung bình cho đến khi hỗn hợp sôi lên.

Cuối cùng, bạn cho phần ghẹ đã xào lúc nãy vào đảo thêm một lần nữa. Khi thấy ghẹ chín và phần nước sốt sệt lại, bám vào ghẹ thì hãy tắt bếp, cho ra đĩa.

Như vậy, chỉ với cách làm đơn giản trên, bạn đã hoàn thành món ghẹ rang bơ tỏi thơm ngon và xuất sắc. Màu sắc bắt mắt, mùi hương cay nồng của ớt, tỏi hòa quyện cùng mùi thơm của thịt ghẹ và bơ tạo nên một món ăn kích thích vị giác. Chắc chắn, gia đình bạn sẽ hao cơm mất thôi!

Ngoài món ghẹ rang bơ tỏi, bạn cũng có thể thực hành món với càng ghẹ rang bơ tỏi. Cách làm cũng không quá phức tạp, hãy cùng xem thử nhé!

Cách làm món càng ghẹ rang bơ tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Định mức
Càng ghẹ 6 càng
Tỏi 50 gram
Bơ đun chảy 2 muỗng canh
Chanh, ớt, dầu ăn, đường cát

Bước 2: Chế biến càng ghẹ rang bơ tỏi

Món ghẹ rang bơ tỏi thành phẩm trông khá thơm ngon và hấp dẫn

Bạn thực hiện theo các bước sau:

  1. Rửa sạch càng ghẹ, đập đập để khi chế biến, càng có thể thấm nhanh gia vị.
  2. Lột vỏ tỏi băm nhuyễn, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Bỏ tỏi vào phi thơm trên lửa vừa đến khi tỏi ngả vàng thì thêm 1 muỗng cà phê đường cát. Lưu ý: Khi thấy tỏi vừa giòn vàng, bạn hãy tắt bếp ngay và vớt hết phần tỏi phi cho thật ráo dầu.
  3. Đổ hết phần dầu vừa sử dụng ra khỏi chảo, sau đó bật lửa lớn rồi cho bơ và càng ghẹ vào xào nhanh tay. Tiếp theo, bạn hãy cho thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều cho thấm gia vị. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm phần ớt băm vào xào cùng.
  4. Cho ½ phần tỏi phi vào và tắt bếp. Lưu ý: Dù đã tắt bếp nhưng bạn vẫn tiếp tục trộn cho ghẹ thấm đều gia vị và tỏi phi.
  5. Cho ghẹ ra đĩa và rưới nước sốt ghẹ lên.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món càng ghẹ rang bơ tỏi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy!

Lưu ý khi làm ghẹ rang bơ tỏi

Món càng ghẹ xào bơ tỏi hoàn thiện

  • Không nên mua ghẹ hoặc càng ghẹ vào những ngày giữa tháng bởi thời điểm này, ghẹ đang lột vỏ nên dễ bị ốp, ít thịt, ăn không ngon.
  • Nên chọn ghẹ có kích cỡ vừa phải để có nhiều thịt và ngon hơn. Khi chọn ghẹ, bạn hãy chọn những con thật chắc, lớn bằng bàn tay người lớn và bấm vào yếm không lún. Bạn cũng có thể đưa ghẹ lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi nặng hơn và khó ngửi thì không nên mua bởi đó đã là ghẹ đã để lâu, không còn tươi ngon.
  • Nếu thích ăn ghẹ thịt, bạn hãy chọn con đực, còn nếu muốn ăn ghẹ có gạch thì nên chọn ghẹ cái.
  • Khi mới mua ghẹ về, bạn nên rửa sạch và chần qua nước sơ để loại bỏ mùi tanh hoặc dùng cước chà hết những phần dơ ở ghẹ, rồi rửa qua nhiều nước để ghẹ không còn nặng mùi.
  • Trong quá trình rang bơ tỏi, bạn nên để lửa vừa hoặc nhỏ để thịt ghẹ được chín mà gia vị cũng khô dần và ngấm vào thịt.

Trên đây là 2 cách làm món ghẹ rang bơ tỏi thơm ngon, cho cả gia đình hao cơm. Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ bán ghẹ tươi ngon, hãy liên hệ ngay đến Vựa Hải Sản chúng tôi!

Vựa Hải Sản là địa điểm chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon từ các vùng biển nổi tiếng của Việt Nam như Hạ Long, Nha Trang,… với giá rẻ do không qua bất kỳ một đơn vị trung gian. Đến với Chúng tôi, bạn sẽ chọn được những con ghẹ tươi nhất, ngon nhất để hoàn thiện món ghẹ rang bơ tỏi hay các món ghẹ khác như ghẹ rang me, càng ghẹ rang muối,… mang đến bữa ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon cho gia đình nhà bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *