1 công thức gỏi cá mú tái chanh lạ miệng độc đáo

gỏi cá mú tái chanh

Gỏi cá mú tái chanh là một trong những món ăn được rất nhiều thực khách là tín đồ của hải sản yêu thích, món ăn này vừa lạ miệng vừa hấp dẫn, nếu biết ăn thì chắc chắn cực kỳ ngon, nếu bạn chưa biết cách làm món này thì cùng vào bếp học cách chế biến cùng vuahaisan.vn nhé!

Công thức gỏi cá mú tái chanh

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Gỏi cá mú tái chanh là một món ăn cực kỳ ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, nếu ăn được những món tái chanh thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này. Tuy rằng đây là món ăn ngon và lạ miệng nhưng không nên ăn quá thường xuyên, 1 tháng chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần thôi nhé! Ăn nhiều đồ sống chắc chắn không tốt cho sức khỏe của chúng ta rồi. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu gỏi cá mú tái chanh
nguyên liệu gỏi cá mú tái chanh

Cá mú: 2kg

Chanh: 6 trái

Ớt sừng: 2 quả

Hành lá: 6 nhánh

Đá bào, giấy bạc, gia vị hàng ngày

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu
sơ chế nguyên liệu

Cá mú sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, mổ bụng moi sạch phần ruột cá ra, xả cá dưới nước moi sạch phần máu còn đọng trong bụng cá. Dùng rượu với gừng đập dập chà lên thân cá để khử bớt mùi tanh của cá, ngoài việc sử dụng rượu bạn cũng có thể ngâm cá vào sữa tươi, hoặc chà sát muối lên thân cá cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Để phi lê cá mú bạn để ráo nước, dùng giấy ăn thấm hết nước ở thân cá, tiếp đó dùng dao lóc thịt ở thân cá rồi cho vào tô đá, ướp lạnh cá cho tươi. Tiếp đó bạn cắt thịt cá thành những lát mỏng vừa ăn, nhớ bỏ phần da cá đi nhé!

phi lê và thái lát cá mú
phi lê và thái lát cá mú

Hành lá bạn rửa sạch, dùng cao cắt phần đầu hành tiếp đó dùng dao cắt phần đầu hành thành sợi ngâm trong nước để hành lá trở thành tua xoăn dùng để trang trí.

Ớt sừng bỏ hạt, cắt thành chỉ, ngâm trong nước để ớt cũng xoăn lại nhìn đẹp mắt. Chanh  vắt 5 quả lấy nước cốt, để riêng ra một chiếc bát. Còn 1 quả chanh thì bạn cắt thành những lát mỏng để trang trí.

Cách chế biến gỏi cá mú tái chanh

Các bước chuẩn bị đã xong, tiếp đến bạn chỉ cần trình bày món ăn ra đĩa và hoàn thiện những bước cuối cùng.

Bạn cho đá bào vào đĩa, tạo thành 1 ngọn núi nhỏ,  tiếp đó bọc giấy bạc bên ngoài, khoét 1 lỗ bên trên rồi cắm hành lá và ớt vào để tạo thành một bông hoa đẹp mắt, tiếp đó bạn xếp từng lát cá xung quanh đĩa trang trí thêm ớt cắt sợi, hành lá và chanh thái lát quanh đĩa để món ăn hấp dẫn hơn. Nước chanh để ra một chiếc bát để khi ăn có thể nhúng vào nước chanh.

Thành phẩm

gỏi cá mú tai chanh
gỏi cá mú tai chanh

Gỏi cá mú tái chanh màu sắc hài hòa, tươi ngon và cực kỳ đẹp mắt, khi ăn nhúng vào nước chanh rồi chấm vào xì dầu mù tạt, có thể ăn kèm với gừng ngâm bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của cá, ngọt, mềm mà không tanh, chắc chắn đây sẽ là món ăn gây nghiện với rất nhiều người là fans của hải sản đấy!

Lưu ý khi làm gói cá mú tai chanh

Khi làm gỏi cá mú tái chanh, muốn món ăn được ngon thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước tiên là phải lựa cá tươi, cá tươi thì hương vị của món ăn mới được đẩy lên cao nhất, thịt cá mềm, không tanh, ngọt thanh. Nếu cá không tươi thì thịt cá sẽ nhũn, mùi vị không còn thơm ngon nữa.

Khử mùi tanh của cá, vì là ăn tái nên việc khử mùi tanh của cá là vô cùng quan trọng, có ngâm cá với sữa 20 phút, hoặc nước muối pha loãng, chà sát rượu và gừng đập đập  hoặc muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh. Moi sạch phần máu đọng lại trong bụng cá cũng là một trong những cách giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Khi phi lê cá để làm món gỏi cá mú tái chanh thì nhớ ướp cá với đá, có thể giúp giữ tươi cá, màu sắc của cá cũng đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều.

Cách chọn cá làm gỏi cá mú ngon

Để làm món gói cá mú tái chanh thì chắc chắn bạn phải mua cá mú tươi, nhưng cách lựa cá mú tươi như thế nào? Không hẳn ai cũng biết.

Để chọn được cá mú tươi ngon bạn nên chọn những con cá có mắt trong suốt, có thể nhìn rõ phần con ngươi của nó. Tiếp đó chọn những con cá có mang màu hồng tươi, nếu mang cá chuyển sang màu đỏ đậm hoặc màu nâu thì là cá không còn tươi nữa.

Chú ý tiếp phần da của cá, không có màu lạ, không bị trầy xước, phần hậu môn của cá phải có màu trắng, thụt vào bên trong, không bị lòi ra ngoài.

Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào cá thấy có độ đàn hồi tốt thì là cá còn tươi, đặc biệt là phần mồm cá, nếu ngậm chặt lại thì là cá còn tươi, nếu há miệng và không ngậm lại là cá không khỏe.

Với món gỏi cá tái chanh thì bạn nên chọn những con cá còn tươi như vậy thịt sẽ tươi ngon, món ăn cũng sẽ có hương vị ngon hơn.

Trên đây là cách chế biến gỏi cá mú tái chanh mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả nhà mình ăn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *