Kỹ thuật nuôi cua biển mang lại năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng

Kỹ thuật nuôi cua biển là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và sản lượng cua thu được. Chính vì vậy để nuôi cua biển mang lại giá trị kinh tế cao đòi hỏi bạn cần có chuyên môn đặc thù. Vậy để nuôi cua biển thành công cần có những kiến thức cơ bản nào?

1. Kỹ thuật nuôi cua biển 1 vốn-4 lời?

Hình ảnh cua biển

Thực chất nuôi cua biển không khó, để nuôi cua biển được 1 vốn 4 lời đòi hỏi bạn cần có những kiến thức căn bản về đặc điểm sinh sống của cua như:

  • Tính ăn: Cua biển là một loại đồng vật ăn tạp, mỗi giai đoạn trưởng thành lại có những loại thức ăn khác nhau. Khi còn là ấu trùng cua biển hay ăn những động vật phù du, giai đoạn cua con đến trưởng thành thức ăn là ốc, cua, tép.
  • Sinh trưởng: Cua sẽ sinh trưởng và lột xác qua từng giai đoạn, ở mỗi chu kỳ bạn cần chú ý về cách chăm sóc và mực nước khác nhau.
  • Điều kiện sinh sống: Nuôi cua độ ph phải đảm bảo trong khoảng 7.5 – 9.5. Tuy nhiên một số loại cua đặc biệt có thể sống trong nước có độ ph dưới 6.5
  • Nhiệt độ sinh sống phù hợp: Nhiệt độ cho cua sinh trưởng tốt nhất là giao động từ 25 đến 29 độ C. Khi nuôi cua bạn cần lưu ý nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh sống của cua, đây là một trong những nguyên nhân khiến cua rất dễ chế.
  • Đặc điểm sinh sống: Cua thường sinh sống ở những vùng nước hơi ngập, có bùn và bờ để đào hang đặc biệt là giai đoạn cua bước vào thời kỳ lột xác.

Tuy nhiên, để nắm được kỹ thuật nuôi cua đạt chuẩn bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác như: Mô hình nuôi cua, đặc điểm nguồn nước,…

2. Nuôi cua biển có khó không?

Cua biển là một trong những nghề nuôi sống và làm giàu cho người nông dân vùng ven biển. Đây là một ngành nghề mang lại giá trị kinh tế lớn và số vốn bạn bỏ ra khá nhỏ, nên nhiều người thường nói nuôi cua biển 1 vốn 4 lời. Tuy nhiên để sinh lời khi nuôi cua biển đòi hỏi bạn cần có nhiều kỹ năng như: Chọn giống, chọn môi trường nuôi sao cho phù hợp, có khả năng chăm sóc trong quá trình nuôi.

Nuôi cua biển trong đập

Chọn giống: Giống cua là một trong những yếu tố tiên quyết đến giá trị sản lượng và giá trị cua bán ra nên bạn cần đến những cơ sở buôn bán cua giống uy tín, chất lượng. Nên chọn những con cua có màu sắc và kích thước tương đồng với nhau, không bị bệnh tật. Cua giống phải đầy đủ càng và chân.

Hiện nay có rất nhiều mô hình nuôi cua giống để lựa chọn được một mô hình phù hợp đòi hỏi bạn cần hiểu rõ về điều kiện của mình. Mỗi một môi trường nuôi cua lại đòi hỏi những kỹ thuật khác nhau, bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này. Như vậy, chỉ cần nắm một chút kiến thức cơ bản và tích lũy một số kinh nghiệm nuôi cua thì quá trình nuôi cua biển không hề khó khăn.

3. Mô hình nuôi cua biển hiện nay phổ biến

Hiện nay, người nuôi cua có thể áp dụng một hoặc nhiều mô hình nuôi cua cùng lúc. Mỗi mô hình đòi hỏi có những kỹ thuật khác nhau.

Kỹ thuật nuôi cua biển trong hộp

Nuôi cua biển trong hộp đòi hỏi cua biển phải sinh sống trong một môi trường hẹp và kín nên cua cần có hệ thống tuần hoàn tốt để xử lý nước thải và đảm bảo không khí cho cua được thông thoáng. Ngoài ra, cần có thiết bị loại bỏ các tạp chất độc hại làm ảnh hưởng đến cua.

Kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng

Kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng

Khi nuôi cua trong bể xi mang sẽ mang lại những ưu việt vượt trội như dễ chăm sóc và quản lý giống cũng như số lượng cua một cách chặt chẽ. Môi trường nuôi cua biển trong bể xi măng khá rộng rãi nên người dân có thể dễ dàng thao tác trong quá tình cho cua ăn.

Kỹ thuật nuôi cua biển trên cạn

Nuôi cua biển trên cạn là đòi hỏi cần có kỹ thuật cao và đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cần thiết. Để xây dựng được mô hình nuôi cua biển trên cạn đòi hỏi người nuôi trồng cần có kinh tế vững vàng. Giá thể nuôi cua là những hộp nhựa nước cung cấp cho cua được truyền bằng ống cấp nước thông thường. Nuôi cua biển trên cạn là một mô hình mới phát triển ở những nơi không có điều kiện đào ao hoặc đào bể nuôi.

Nuôi cua biển kết hợp vuông tôm

Cách nuôi cua biển trong vuông tôm đòi hỏi người nuôi trồng phải có kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc. Khi cua ở trong vuông tôm rất khó cho ăn và vệ sinh nên đây là một nhược điểm lớn trong khi nuôi cua trong vuông tôm.

Để nuôi cua trong vuông tôm thuận lợi thu lại được kết quả cao đòi hỏi người nông dân phải có đầm, ao hồ rộng và có lót phía dưới. Bên cạnh đó cũng cần phân chia mức độ nuôi cua sao cho hợp lý. Phương pháp nuôi cua biển kết hợp vuông tôm được rất nhiều hộ gia đình ở ven biển, nơi có nhiều ao hồ áp dụng.

4. Những lưu ý hết sức quan trọng khi nuôi cua biển

Nuôi cua biển

Một trong những lưu ý khi nuôi cua biển mà bạn cần chú ý đó chính là nguồn gốc giống cua. Để quá trình chăm sóc cua dễ dàng và thuận lợi đòi hỏi bạn phải có giống cua xịn, trong quá trình nuôi cua sẽ không bị bệnh và bị chết. Lợi nhuận thu được sau khi cua lớn thu được là rất cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở buôn bán giống cua, tuy nhiên để lựa chọn một địa điểm tin tưởng cóp chất lượng là điều vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trong quá trình chọn lựa giống.

Nguồn nước cung là điều bạn cần lưu ý khi nuôi cua biển, nguồn nước cần phải đảm bảo sạch sẽ không ô nhiễm và hệ thống lọc khí phải cung cấp đầy đủ oxy cho cua. Bên cạnh đó bạn cần nắm rõ các thời kỳ sinh sản của cua để dễ dàng chăm sóc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật nuôi cua biển mà Vựa Hải Sản muốn cung cấp. Có thể nói nuôi cua đã và đang trở thành ngành nghề nuôi sống và làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *