Cách chế biến món lẩu cá lăng thịt mềm thơm ngon

lau ca lang 0
Lẩu cá lăng không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Tham khảo bài viết dưới đây từ Vựa Hải Sản để nấu món lẩu thơm ngon này nhé.

Trong thực đơn, món lẩu là món dễ ăn, cũng dễ làm. Chỉ cần bạn bỏ ra chút công sức chế biến là bạn đã có món ngon để chiêu đãi cả nhà. Đây là món lẩu luôn được lòng nhiều thực khách.  Bởi vì có sự kết hợp hài hòa giữa cá lăng tươi béo và các loại rau ăn lẩu đi kèm. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu món ăn để chiêu đãi gia đình. Cùng Vựa Hải Sản tham khảo 2 cách làm món lẩu cá lăng ngon và lạ miệng cực đơn giản dưới đây.  Hãy cùng làm món lẩu này với chúng tôi nhé.

2 Kiểu nấu lẩu cá lăng chua ngọt thơm ngon

Món lẩu cá lăng là món ăn phổ biến ở vùng núi rừng Tây Nguyên và cả vùng Tây Nam Bộ. Với món lẩu này có vị chua đặc trưng từ cà chua, măng chua và cay cay của ớt sừng cắt lát. Kết hợp tất cả lại với nhau tạo ra một món ăn dinh dưỡng nhưng không kém phần thơm ngon. Mỗi khi thưởng thức món lẩu cá lăng, nhiều thực khách khá ấn tượng với các loại rau ăn kèm.

Món lẩu cá lăng với măng chua

Chỉ với những bước đơn giản từ Vựa Hải Sản, chắc chắn bạn đã chế biến xong nồi lẩu cá lăng măng chua đậm đà.Với hương vị chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn. Vào những ngày mưa lạnh mà vừa thưởng thức món lẩu cá lăng bốc khói nghi ngút và thêm ly bia rất bắt vị. 

lau ca lang 1

Lẩu cá măng chua thơm ngon dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu cá lăng

  • Cá lăng cắt khúc: 1 con
  • Cà chua: 5 trái
  • Thơm hay dứa 
  • Bún tươi
  • Sả, ớt, tỏi, gừng
  • Măng chua
  • Giá sống, bắp chuối bào, ngò gai và ngò ôm
  • Muối, bột nêm, dầu ăn, đường và nước mắm
lau ca lang 2

Chuẩn bị nguyên liệu cá lăng và măng chua

Cách bước nấu món lẩu cá lăng nấu măng chua

  • Bước 1: Bạn rửa sạch cá với muối và giấm cho khỏi tanh và rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo.
  • Bước 2: Bạn ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít bột ngọt. Trong thời gian chờ cá thấm gia vị thì bạn rửa sạch các loại rau quả. Rồi cắt nhỏ ngò gai, ngò ôm, cắt lát thơm. Sau đó đập dập ớt. Tiếp theo băm nhuyễn tỏi, cắt sợi gừng, đập dập sả, cắt khúc và cắt múi cà chua.
lau ca lang 3

Ướp cá với gia vị đã chuẩn bị

  • Bước 3: Chế biến món cá, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Chờ cho dầu nóng, phi tỏi, gừng, sả đến khi thơm, vàng. Sau đó bạn Cho cá vào, trở mặt, xào săn lại rồi gắp ra đĩa.

Tiếp tục cho ớt, một nửa số cà chua và thơm vào xào đến khi ra nước, nêm 1 muỗng cà phê đường và 1 ít hạt nêm.

Tiếp theo bạn trút măng vào xào chung và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó bạn rót 1,5 lít nước vào nồi, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.

Sau khi nước lẩu sôi, trút cá vào và nấu cho chín rồi vớt ra. Cuối cùng bạn cho cà chua, thơm, ngò gai, ngò ôm vào nồi lẩu là có thể thưởng thức kèm các loại rau nhúng lẩu và nước mắm cay.

lau ca lang 4

Cho cá vào khi nước sôi và chuẩn bị nhúng lẩu

  • Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau cùng để thưởng thức món lẩu cá lăng măng chua, bạn chuẩn bị 1 bếp ga mini, đặt ra giữa bàn ăn rồi đặt nồi lẩu lên trên. Nấu cho nước sôi lại thì bạn cho các loại rau ăn lẩu vào. Khi rau chín thì bạn có thể thưởng thức rồi. Với món lẩu này thưởng thức cùng bún là ngon nhất. Và đặc biệt, để món lẩu thêm phần hấp dẫn. Bạn nhớ chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất có cho thêm vài lát ớt để chấm cá hoặc để chan vào nước lẩu nếu thấy nhạt.

>>> Quan tâm thêm: Chả cá thác lác chiên và 3 món ngon từ chả cá thác lác chiên

Cách chế biến lẩu cá lăng nấu mẻ

Một món lẩu cá lăng đổi vị theo kiểu miền Bắc chính là nấu mẻ. Hương vị thơm nồng chua thanh của mẻ sẽ kích thích vị giác. Để nấu chuẩn vị món này, bạn hãy làm theo các bước sau:

Nguyên liệu chuẩn bị món lẩu cá lăng nấu mẻ

  • Cá lăng: 1 con
  • Sả: 5 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Chuối xanh: 3 trái
  • Cơm mẻ: 1 chén nhỏ
  • Ớt hiểm
  • Nước mắm, bột nêm, đường, muối và dầu ăn
  • Rau thơm gồm có quế, ngò ôm và  ngò gai
  • Rau nhúng vào nước lẩu có bắp chuối bào, rau muống, rau cần nước
  • Mì gói hoặc bún tươi
lau ca lang 5

Chọn cắt khoanh cá lăng vừa ăn để nấu mẻ

Các bước làm món lẩu cá lăng nấu mẻ

  • Bước 1: Bạn làm sạch nhớt của cá bằng nước nóng. Bạn cần chú ý để nhiệt độ nước vừa phải để da cá không bị nứt
  • Bước 2: Sơ chế cá, cắt cá thành khoanh, chà muối và giấm để khử mùi tanh.  Và bạn cần rửa cá lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó bạn đập dập sả, ớt và cắt khúc. Tiếp sau là cắt riềng, chuối xanh thành từng lát
  • Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu, xào thơm sả, riềng, ớt. Bạn cho 2,5 lít nước vào, nấu sôi. Tiếp theo cho cơm mẻ lên 1 cái vá lưới, nhúng vào nồi lẩu, lấy muỗng dằm cho nước mẻ hòa vào nước lẩu.
lau ca lang 6

Xào thơm gia vị và cho nước mẻ vào nấu nước lẩu

Sau đó bạn nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 vá đường, 1 chút bột ngọt. Cuối cùng bạn cho chuối xanh vào và cá vào nấu chín là có thể thưởng thức kèm mì hoặc bún và muối ớt.

  • Bước 4:  Sau khi món lẩu cá lăng nấu mẻ hoàn tất thì bạn bày bếp ga mini hoặc bếp từ ra giữa bàn ăn và đặt xoong (nồi) lẩu lên để nhỏ lửa. Rồi bạn  xếp bún và các loại rau ăn cùng xung quanh. Và pha một tô nước chấm để chấm cá, thì món cá lăng sẽ ngon và đậm đà hơn.
lau ca lang 7

Cho chuối xanh và cá vào nấu chín rồi dọn thêm rau

>>> Xem thêm: 2 cách nấu lẩu cá thác lác hấp dẫn, chuẩn như nhà hàng

Một số món rau ăn lẩu cá lăng siêu ngon

Theo Vựa Hải Sản, với món lẩu cá lăng thường được nấu với cà chua, thơm, mẻ, măng chua để tạo vị chua đậm đà, đặc trưng cho nước lẩu. Khi dùng món này, người ta thường dùng kèm các loại rau thơm như rau ôm, ngò gai, ngò rí cắt nhỏ. Những loại rau này có mùi hương nồng nàn nhưng rất dễ chịu, giúp món lẩu nóng hổi thêm phần hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng có các loại rau nhúng lẩu thường thấy cũng giúp món ăn đa dạng mùi vị, thanh mát, hấp dẫn hơn. Như là rau rút, rau muống, kèo nèo, bông súng, bắp chuối bào tạo thêm phần hấp dẫn cho món lẩu này.

lau ca lang 8

Lẩu cá sẽ ngon hơn khi kết hợp nhiều loại rau nhúng lẩu

Lời kết

Qua bài viết trên từ Vựa Hải Sản, với các bước thực hiện 2 món lẩu thơm ngon. Hy vọng các bạn đã hoàn thành xong công thức nấu lẩu cá lăng đậm đà và vô cùng hấp dẫn.  Không còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng nhau quây quần tụ họp bên nồi lẩu cá. Hoặc là các bạn cũng có thể chuẩn bị làm thực đơn trong những dịp bạn bè tụ họp. Chúc các bạn thành công với món lẩu siêu ngon này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *