2 cách nấu lẩu cá tầm thơm ngon bạn nên thử

Học những cách nấu lẩu cá tầm thơm ngon nhất nhé

Lẩu cá tầm là sự kết hợp giữa thịt cá ngọt lịm đậm đà cùng những gia vị khác nhau để tạo nên một nồi lẩu ngọt lịm, đậm đà. Trong bài viết này, Vựa Hải Sản sẽ giúp bạn có được 2 công thức nấu lẩu cá tầm chuẩn vị để thưởng thức bên gia đình đấy.

1. Lẩu cá tầm chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá tầm thơm ngon

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm chua cay đơn giản nhất
Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm chua cay đơn giản nhất
  • 1kg cá tầm (1 con cá cỡ vừa)
  • 1 quả dứa
  • 4 quả cà chua
  • 1 chút nấm kim châm
  • Các loại rau ăn kèm bạn tuỳ chọn như rau muống, rau nhút
  • Hành lá
  • 1 chút rau ngổ đắng
  • 70 gam riềng
  • 2 củ sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 chút bún tươi
  • Gia vị lẩu thái
  • Tương cà
  • 5 thìa canh nước ép tắc
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Giấm gạo
  • Các gia vị thông dụng

Sơ chế và làm sạch cá tầm để nấu lẩu cá tầm

Bạn cần làm sạch cá tầm để khử mùi tanh khó chịu
Bạn cần làm sạch cá tầm để khử mùi tanh khó chịu

Cá tầm sau khi mua về, bạn làm sạch ruột và mang cá. Sau đó dùng muối và giấm chà xát khắp mình cá trong khoảng 2 phút để làm sạch mùi tanh, nhớt bẩn. Sau đó, rửa lại cá thật kỹ với nước lạnh sau đó để cá trên rổ cho ráo nước hoàn toàn. Cắt cá tầm đã làm sạch thành những khoanh dày cỡ 2 lóng tay là được.

Sơ chế các nguyên liệu

Lần lượt sơ chế các nguyên liệu
Lần lượt sơ chế các nguyên liệu
  • Cà chua bạn rửa sạch, cắt thành dạng múi cau.
  • Rau ngổ, hành lá loại bỏ lá xấu, lá thối sau đó rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ sau đó rửa sơ, băm thật nhỏ.
  • Sả cắt bỏ gốc củ, nhặt bỏ bẹ bên ngoài sau đó băm thật nhuyễn hoặc cắt nhỏ đều được.
  • Bạn cho cà chua, thơm, ½ quả ớt, sả và lượng riềng đã chuẩn bị vào trong máy xay, xay thật nhuyễn.
  • Nhặt sạch các loại nấm, rau nhúng rồi rửa kỹ. Để vào rổ cho ráo nước trước khi dùng nhúng lẩu nhé.

Nấu lẩu

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào đó 2 thìa canh dầu ăn sau đó đun ở mức lửa vừa. Đợi chảo nóng thì phi thơm hành tím, sả, riềng và tỏi.

Thêm cà chua, thơm, 2 lít nước vào trong nồi trên, đun đến khi sôi. Cho phần cá tầm đã làm sạch vào nồi và đun đến khi nước sôi lại thì bắt đầu nêm các loại gia vị sau:

  • 1 gói lẩu thái
  • 2 thìa canh tương cà
  • 2 thìa canh đường
  • 5 thìa canh nước tắc
  • ½ thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • ½ thìa canh muối
Nước lẩu hoàn thiện cực thơm ngon, đẹp mắt
Nước lẩu hoàn thiện cực thơm ngon, đẹp mắt

Khi nước lẩu sôi, bạn thực hiện nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó thêm các loại ngổ, hành lá, ớt cắt lát vào trong nồi nữa là hoàn thành. Có thể nhúng rau và ăn ngay.

>> Cá tầm nướng như thế nào cho ngon và ngọt thịt?

2. Lẩu cá tầm nấu măng chua bắt vị, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá tầm cỡ 1 cân
  • 500 gam măng chua
  • 20 gam me chua
  • 4 quả cà chua
  • 2 quả ớt tươi
  • 3 nhánh hành lá
  • Chuẩn bị mỗi loại 1 chút: ngổ, ngò rí, ngò gai để nêm lên lẩu
  • 1 ký bún tươi
  • 100ml giấm
  • Gừng
Nguyên liệu cần để nấu lẩu cá tầm măng chua
Nguyên liệu cần để nấu lẩu cá tầm măng chua

Sơ chế cá tầm

Với cá tầm, bạn làm sạch tương tự như cách sơ chế làm lẩu chua cay ở bên trên. Hãy chú ý sử dụng giấm một chút gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của cá nhé.

Hãy làm sạch cá tầm nhé
Hãy làm sạch cá tầm nhé

Sơ chế các nguyên liệu khác của lẩu cá tầm măng chua

Bạn cho măng vào nồi, luộc với 500ml bằng lửa lớn, khi sôi được 5 phút thì đổ nước đi, rửa lại với nước lạnh cho đến khi sạch vị đắng và mùi nồng. Ngâm măng vào nước lạnh để măng giữ được độ giòn ngon.

Lần lượt sơ chế nguyên liệu cho lẩu cá tầm măng chua nhé
Lần lượt sơ chế nguyên liệu cho lẩu cá tầm măng chua nhé

Cà chua rửa thật sạch, cắt thành những múi dạng múi cau. Ngò, ngổ bạn nhặt sạch lá xấu, các phần già, dập nát rồi rửa lại thật sạch với nước, để ráo rồi cắt nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành để riêng còn phần lá hành thì cắt nhuyễn nhé.

Nấu lẩu cá tầm măng chua

Bạn bắc nồi lên bếp với 2 lít nước và đun với lửa vừa. Sau đó thêm măng chua, cà chua và 2 trái ớt, me chua đã chuẩn bị vào đun. Khi nước sôi, bạn thả cá vào nồi, nấu thêm 10 phút cho thịt cá chín mềm và nêm vào các gia vị sau:

  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
Các bước hoàn thiện nồi nước lẩu với măng chua
Các bước hoàn thiện nồi nước lẩu với măng chua

Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa ăn là được. Đun thêm khoảng 5 phút thì bạn thêm ngò gai, rau ngổ, rau ngò rí, hành lá vào trong nồi rồi tắt bếp. Bạn múc nước lẩu vào những nồi nhỏ, đặt lên bếp ga và ăn ngay được nhé.

>> Học cách làm cá tầm nướng riềng mẻ cho bữa nhậu siêu đỉnh.

Lưu ý quan trọng khi nấu lẩu cá tầm

Với các loại lẩu này, bạn nên cắt cá thành từng khúc sau đó thả vào khi nấu nước dùng để cá chín mềm, ngọt nước. Đặc biệt, không làm thịt cá bị khô xác khó ăn nhé.

Bạn nên cẩn thận chọn lựa các nguyên liệu để có nồi lẩu cá tầm thơm ngon
Bạn nên cẩn thận chọn lựa các nguyên liệu để có nồi lẩu cá tầm thơm ngon

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chút cá phi lê để nhúng lẩu đặt bên ngoài. Một mẹo nhỏ là nên ướp cá phi lê với 1 chút gừng, nghệ và ớt băm nhuyễn để tạo mùi thơm dễ chịu và giúp cá đậm đà hơn.

Lời kết

Liên hệ ngay với Vựa Hải Sản để mua cá tầm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng thịt nhé
Liên hệ ngay với Vựa Hải Sản để mua cá tầm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng thịt nhé

Như vậy, bạn đã biết 2 công thức nấu lẩu cá tầm siêu đơn giản. Hãy vào bếp, nấu một nồi lẩu cá tầm thơm ngon, đậm đà cho ngày mát trời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *