Cách làm món lẩu ghẹ nấu bầu ngon bất bại

lẩu ghẹ nấu bầu

Ghẹ là loại có thịt ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Nếu đã quá quen thuộc với món ghẹ hấp bạn có thể thử qua lẩu ghẹ nấu bầu thơm ngon, bổ dưỡng và không kém phần lạ miệng. Với hướng dẫn chi tiết trong dưới đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu ghẹ nấu bầu nóng hổi, đậm đà để thưởng thức trong những buổi liên hoan, họp mặt cuối tuần hay vào ngày thời tiết mát mẻ.

Công thức làm món lẩu ghẹ nấu bầu

Độ khó 5/10
Nguồn gốc xuất xứ Miền Tây Việt Nam
Thời gian nấu 20-30’
Nơi tìm kiếm nguyên liệu Chợ và các siêu thị

Nguyên liệu làm món lẩu ghẹ nấu bầu ( dành cho 3-4 người)

Ghẹ: 1kg

Bầu:  1 quả

Tôm nõn khô: 200 gr

Nấm rơm: 200 gr

Rau mồng tơi: 200 gr

Cà chua: 2 quả

Hành ngò: 10 nhánh

Hành khô: 2 củ

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối, mì chính, đường….

 Sơ chế ghẹ

sơ chế ghẹ

– Cho ghẹ sống vào nước đá lạnh hay ngăn đá tủ lạnh trong vài phút để ghẹ bị tê liệt, khi sơ chế ghẹ không giãy dụa làm gãy càng và chân, dùng bàn chải chà rửa nhẹ nhàng cho sạch cát. Tiếp đến, lột bỏ yếm, tách mai ghẹ ra và bỏ phần phổi màu xám đen ở hai bên. Rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch, để ráo. Nếu ghẹ to bạn có thể cắt ra làm đôi.

– Ghẹ cắt đôi rồi ướp với muối, gừng và rượu trong 30 phút để khử bớt mùi tanh.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

– Ngâm tôm khô với nước khoảng 15-20 phút đến khi nào nở ra thì cho vào cối giã dạp.

– Bầu gọt vỏ cắt khúc vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch cắt múi cau, hành khô bóc sẵn thái nhỏ.

– Nấm rơm cắt chân, rau mồng tơi nhặt rửa sạch.

Chế biến món lẩu ghẹ nấu bầu

lẩu ghẹ nấu bầu

– Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào và phi thơm hành lên.

– Sau đó cho ghẹ vào đảo sơ qua, tiếp theo đó là cho tôm khô và cà chua vào xào chung. (Nêm nếm thêm gia vị, mì chính và một chút xíu đường để cân bằng vị)

– Sau khi cà chua đã tương đối nhừ cho thêm 2 bát canh nước lọc.

– Thêm dầu điều (nếu có) vào để món lẩu có màu đỏ đẹp mắt.

– Nêm nếm lại một lần nữa rồi dọn kèm bầu, nấm rơm, mồng tơi, có thể thêm mì hoặc bún nhúng chung.

– Vậy là chỉ với công thức đơn giản đó ta đã có món lẩu ghẹ nấu bầu thơm nức mũi rồi.

Thành phẩm

– Lẩu ghẹ nấu bầu đạt yêu cầu là có nước dùng ngọt thanh, thơm nồng và hơi chua dịu nhẹ của cà chua. Thịt ghẹ dai ngọt, rau và nấm ăn kèm thanh mát, dùng nóng với bún hoặc mì lại càng thêm hấp dẫn.

– Đối với món lẩu cua nấu bầu chúng ta cũng sẽ làm công thức như vậy. Chỉ thay đổi ghẹ thành cua là làm được rồi.

Gợi ý thêm một vài món canh làm từ ghẹ

Không những có giá thành rẻ hơn cua mà giá trị dinh dưỡng ghẹ đem lại cũng không thua kém gì. Để có một bữa ăn thịnh soạn, tươm tất, chỉ cần vài con ghẹ là đủ. Vậy ghẹ nấu món gì ngon. Hãy cùng tìm hiểu các bí quyết chế biến nhiều món ngon khác nhau giúp bạn dễ dàng ứng biến trong các tình huống bất ngờ.

Cách nấu lẩu ghẹ mồng tơi

Nguyên liệu dành cho 4 người

1 kg ghẹ

1 lạng hành khô, bóc vỏ thái mỏng

6 quả quất/tắc

1 củ gừng

1 kg rau mồng tơi

Nấm rơm, nấm kim châm ăn kèm

400 gr bò ta thái mỏng

Nước mắm, muối, mì chính, đường tiêu

Cách nấu lẩu ghẹ mồng tơi

Chế biến lẩu ghẹ mồng tơi

Sơ chế ghẹ như ở món lẩu ghẹ nấu bầu rồi cho vào nồi nước ninh khoảng 15 phút, sau đó thêm hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Mồng tơi, nấm kim châm, nấm rơm nhặt sạch sẽ, rửa với nước muối loãng rồi để ra 1 rổ riêng cho ráo nước. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và ướp 1 ít gia vị. Chờ nước lẩu sôi thì nhúng rau mồng tơi, thịt và các loại rau khác.

Cách làm lẩu ghẹ rau muống

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ghẹ tươi: 4 – 5 con

Rau muống: 1 – 2 mớ

Xương ống heo: 800 g (hoặc xương cục)

Sả: 3 củ

Dứa: 1/2 quả

Riềng: 1 nhánh

Hạt tiêu: 50 g

Nấm hương: 1 bát con

Nấm rơm: 1/2 bát con

Hành khô: 1 củ

Rau thơm: 1 ít

Cà chua: 2 – 3 quả

Bún tươi hoặc mì tôm

Sa tế, muối, bột ngọt, bột nêm, mắm, dầu ăn…

Cách làm lẩu ghẹ rau muống

Công thức làm món lẩu ghẹ rau muống

+ Xương ống mua về dùng muối bóp sát thật kỹ, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để khử chất bẩn và mùi hôi, sau đó  đun sôi 1 nồi nước, cho tất cả xương vào nồi, khi nước sôi lại thì các bạn luộc sơ xương trong khoảng 10 phút rồi đổ xương ra rửa hết bọt bám trên xương. Tiếp tục cho lại xương vào nồi, đổ ngập nước, cho lên bếp, lúc đầu các bạn bật bếp ở mức lửa lớn nhất, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 2 – 3 tiếng để xương tiết chất ngọt. Trong quá trình ninh các bạn thỉnh thoảng dùng muôi hớt váng bọt nổi lên để nồi nước dùng được trong.

+ Sơ chế ghẹ giống như ở cách làm lẩu ghẹ nấu bầu.

+ Tiếp theo chúng ta sẽ nhặt rau muống, ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút, rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch rồi vớt ra rổ. Nấm hương và nấm rơm các bạn ngâm trong nước ấm đến khi nấm mềm và nở ra hết cỡ thì vớt để ráo. Dứa gọt vỏ, khoét mắt rồi thái thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Riềng cạo vỏ, cắt lát mỏng. Sả bóc bỏ lớp lá già bên ngoài, cắt bỏ phần gốc, đập dập. Tiêu xanh đập dập. Các loại rau xanh các bạn nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

+ Cho sả, riềng, tiêu vào trong nồi nước ninh xương, ninh tiếp thêm khoảng 15 phút nữa thì nêm mắm, bột nêm, mỳ chính, sa tế sao cho thật vừa miệng.

+ Đồng thời các bạn sẽ tiến hành chưng cà chua để tạo màu cho nồi nước lẩu. Các bạn đặt chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, rồi cho hành vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào chảo xào chín mềm, khi chưng các bạn nhớ cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường, sau đó đổ phần cà chua này vào nồi lẩu nhé.

Bài viết trên hướng dẫn của Vựa Hải Sản về cách làm lẩu ghẹ nấu bầu ngon khó cưỡng. Sau một ngày tuần học tập và làm việc vất vả, hãy thỉnh thoảng tổ chức ăn lẩu thế này, nhất là vào những ngày trời mát mẻ, vừa ấm cúng, vừa vui vẻ đầm ấm lại còn vô cùng ngon miệng nữa chứ. Hãy lên kế hoạch và thực hiện ngay món lẩu ghẹ nấu bầu này thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.