3+ cách làm món mực ống hấp ngon tuyệt cú mèo

mực ống hấp

Mực ống hấp là một trong những món ăn dễ làm, đem lại nhiều dinh dưỡng cho người ăn, thế nhưng hấp mực như thế nào để ngon? không bị tanh mà vẫn giữ được mùi vị của mực? dưới đây là 3 cách hấp mực ống mà vuahaisan.vn sẽ chia sẻ với bạn.

Mực ống hấp gừng sả

Mực ống hấp gừng sả là món ăn vô cùng quen thuộc với chị em nội trợ, món hấp này vừa đơn giản, dễ làm mà còn ngon miệng nữa.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

185.000 310.000 /kg

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 5 cây
  • ớt sừng:  1 quả
  • Rượu: 50ml
  • Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào

Công thức làm mực ống hấp gừng sả

công thức mực ông hấp gừng sả
công thức mực ông hấp gừng sả

Bước 1:  Trước tiên làm món mực ống hấp gừng sả thì bạn cần sơ chế mực trước, mực mua về thì loại bỏ ruột, bỏ màng cứng, túi mực, lột da, thái miếng vừa ăn, cho mực vào bát cho thêm 50ml rượu và 1 nhánh gừng đập dập vào bóp sơ qua mực để khử mùi tanh của mực.

Bước 2: Để mực vào bát thêm ½ thìa canh mắm, ½ thìa cafe muối. ½ thìa cafe bột ngọt. 1 thìa canh dầu hào, ướp mực trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

Bước 3: Gừng gọt vỏ thái sợi, hành tây bổ múi cau mỏng, ớt sừng bỏ ruột, thái sợi, sả, cắt khúc 3cm, trẻ sợi.

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, lấy ½ chỗ sả. ½ gừng, ½ hành tây. ½ ớt lót xuống phía đáy đĩa, xếp mực lên trên, để nốt phần sả, gừng, ớt, hành tây còn lại lên trên mực.

Bước 5: Chuẩn bị xửng hấp mực, hấp khoảng 15  phút thì tắt bếp, để mực trong xửng hấp thêm 2 phút rồi nhắc mực ra.

Thành phẩm

mực ống hấp gừng sả
mực ống hấp gừng sả

Thành phẩm của món mực ống hấp gừng sả có màu sắc bắt mắt, trắng nõn, ngọt dai của mực, thơm nồng mùi gừng sả, khi ăn mực hấp gừng sả bạn có thể pha thêm muối chấm để món ăn trở nên đậm vị hơn, công chức muối chấm hải sản có thể tham khảo tại đây!

Mực ống hấp bia 

Mực ống hấp bia là một trong những món ăn cực kỳ dễ làm mà hương vị lại vô cùng ngon, không chỉ làm món nhậu mà món ăn với cơm cũng hợp nữa, bạn đừng bỏ lỡ công thức mực ống hấp bia dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Mực ống 500g
  • Bia: 1 lon
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ to
  • Rượu: 50ml
  • Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Công thức làm mực ống hấp bia

sơ chế mực ống hấp bia
sơ chế mực ống hấp bia

Bước 1: Sơ chế mực lột bỏ màng cứng, bỏ túi mực, dùng dao khứa nhẹ nhiều lần lên phần lưng của mực, bóp rửa mực với rượu và gừng để loại bỏ mùi tanh của mực. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Bước 2: Cho ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, ⅓ thìa cafe hạt nêm, gừng gọt vỏ, đập dập, sả đập dập cắt khúc 3cm, ướp cùng mực khoảng 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Bắc xửng hấp lên, xếp mực vào đĩa sâu lòng, đổ lon bia vào xửng hấp, để đĩa mực vào hấp 15 phút là mực chín. 

Thành phẩm

mực ống hấp bia
mực ống hấp bia

Mực sau khi hấp sẽ có mùi thơm đặc trưng của bia và sả hòa quyện vào nhau, mực có vị dai giòn, vị ngọt đặc trưng, khi ăn thì có thể chấm cùng muối chấm hải sản, nếu bạn chưa chọn được muối chấm loại nào thì có thể tham khảo một trong những cách pha muối chấm dưới đây nhé!

Mực ống hấp nước dừa

Nếu đã quá chán với món mực hấp gừng, mực hấp bia thì tại sao bạn lại không thử đổi vị với món mực hấp nước dừa? hai cái nhìn thì có vẻ không liên quan gì đến nhau nhưng lại đem đến một hương vị hoàn toàn mới lạ đấy

Nguyên liệu:

  • Mực ống: 500g
  • Dừa: 1 quả
  • Sả: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu: 50ml
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt Sừng: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Muối, hạt nêm, bột ngọt

Công thức làm mực ống hấp nước dừa

công thức mực ống hấp nước dừa
công thức mực ống hấp nước dừa

Bước 1: Mực ống sau khi mua về, rửa sạch, bỏ túi mực, phần ruột, bỏ màng cứng, khứa nhẹ phần thân của mực tạo những miếng cắt đẹp mắt. Bóp mực với rượu và gừng băm nhuyễn để khử mùi tanh của mực, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp mực với ⅓ thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu, gừng băm, hành băm, sả băm, ớt 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, sau khi nước sôi chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, xếp mực vào đĩa, đổ nước dừa sâm sấp mặt mực, hấp đến khi mực chín tới thì thôi. Rắc thêm ít dừa nạo lên bề mặt để món ăn hấp dẫn hơn.

Thành phẩm:

mực ống hấp nước dừa
mực ống hấp nước dừa

Mực hấp nước dừa chắc chắn là món ăn không bao giờ làm bạn thất vọng. vị thơm ngọt của nước dừa hòa quyện với thơm nồng của sả, Với món mực ống hấp nước dừa này bạn có thể chấm với muối tiêu, công thức làm muối tiêu chanh  thì ngon hết nước chấm, công thức làm muối tiêu chanh xem tại đây nhé! 

Lưu ý khi làm mực ống hấp

  • Muốn chế biến được món mực ống hấp thơm ngon thì khâu sơ chế mực là vô cùng quan trọng, bóp mực qua rượu với gừng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
  • Nếu muốn mực nhìn trắng và đẹp mắt hơn bạn có thể bỏ lớp da của mực đi, còn nếu muốn giữ nguyên màu của mực thì để nguyên cũng không sao cả.
  • Món mực ống hấp chú trọng nhiều vào vị ngọt tự nhiên của mực, chính vì vậy bạn chỉ nêm ít muối và hạt nêm, k nêm quá nhiều.

Cách chọn mực ống tươi ngon

cách chọn mực ống tươi
cách chọn mực ống tươi

Làm cách nào để chọn được mực ống tươi ngon? có lẽ đây là câu hỏi mà bất kỳ chị em nội trợ nào cũng muốn biết đáp án. 

Mực ống tươi ngon thì phần thân mực căng bóng, mực có màu nâu hoặc trắng bóng, không có màu đục, nếu mực xuất hiện màu đục thì chắc chắn đây là mực không còn tươi.

Bước tiếp theo để kiểm tra mực có tươi hay không thì dùng tay ấn vào thân mực nếu mực có độ đàn hồi tốt thì là mực còn tươi, nếu mực không đàn hồi tốt là mực ôi.

Cuối cùng đừng quên chú ý phần râu mực và xúc tu trên râu của mực nhé, nếu xúc tu vẫn còn dính chắc lên râu mực thì mực vẫn còn tươi, hãy chọn những con có râu mực dính liền với thân mực và xúc tu dính liền với râu mực nhé!

Trên đây là 3 công thức làm mực ống hấp ngon bá cháy mà cực kỳ dễ làm bạn có thể tham khảo và làm cho gia đình mình ăn nhé! chúc gia đình bạn có những bữa ăn thơm ngon bổ dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.