TOP 3 cách làm mực ống xào cực ngon đổi món cho cả nhà

mực ống xào

Mực ống là nguyên liệu tươi ngon đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao mà rất nhiều người yêu thích, vậy chế biến mực ống như thế nào để không bị nhàm chán? dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn 3 công chức mực ống xào đổi món cho cả nhà nhé!

Mực ống xào chua ngọt

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

185.000 310.000 /kg

Mực ống xào chua ngọt là món ăn rất dễ gây nghiện đấy nhé, màu sắc bắt mắt hương vị lôi cuốn, chắc chắn mâm cơm của nhà bạn sẽ nổi bật với món ăn này, cùng vào bếp làm thử thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 1 quả xanh, 1 quả đỏ
  • Dứa : ½ quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu: 50ml
  • Mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu hào. tiêu

Các bước làm mực ống xào chua ngọt

Mực ống xào chua ngọt không phải là món ăn quá khó nhưng rất nhiều người khi nấu món này mực lại bị ra nước, khiến món ăn mất đi hương vị vốn có

Sơ chế mực: 

Mực ống sau khi mua về rửa sạch, bỏ ruột, túi mực và phần màng cứng, cắt khoanh tròn hoặc khứa caro tùy sở thích của mỗi người. 

Sử dụng 50ml rượu, gừng đập dập, bóp mực với rượu và gừng để khử mùi tanh của mực sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Để mực không bị ra nước khi xào bạn làm thêm một nước là trần sơ qua mực nhé! chuẩn bị một nồi nước, cho 1 thìa cafe muối, 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành tím đập dập, cho mực vào trần sơ 30s vớt ra thả mực vào bát nước đá để mực được giòn hơn. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.

Để ướp mực bạn cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu đảo đều ướp mực trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Cà chua rửa sạch,bổ múi cau
  • Hành tây lột vỏ cắt thành miếng vuông nhỏ
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột cắt thành miếng vuông nhỏ
  • Rứa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Cà chua: Rửa sạch bổ múi cau
  • Hành lá: rửa sạch cắt khúc
  • Tỏi, hành tím băm nhỏ

Bắc chảo lên bếp, để lửa ở chế độ vừa phải cho dầu ăn vào đợi khi dầu ăn nóng thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm, cho mực vào xào qua lúc này bạn nhớ chỉnh lửa lên mức cao nhất nhé! xào mực đến khi săn lại thì bỏ ra một bát riêng.

Sử dụng chiếc chảo vừa nãy cho thêm dầu ăn vào lúc này bạn để lửa ở mức trung bình, cho hành tây, cà chua vào xào trước, tiếp đó cho ớt chuông, dứa vào xào, đến khi các nguyên liệu chín đều thì đổ mực vào xào cùng chỉnh lửa lên mức cao nhất đảo thêm khoảng 2 phút, nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều tắt bếp.

Thành phẩm

mực ống xào chua ngọt
mực ống xào chua ngọt

Trình bày món mực ống xào chua ngọt ra đĩa nhớ rắc thêm chút hạt tiêu để món ăn dậy mùi hơn nhé! mực ống xào chua ngọt không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc bắt mắt, mực ống ngọt, giòn dai vừa phải, những nguyên liệu khác cũng có hương vị đặc biệt kích thích vị giác của mỗi người.

Mực ống sốt cay

Nếu bạn là một người ăn cay thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món mực ống sốt cay này được, cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến nhé!

Chuẩn bị Nguyên liệu

  • Mực ống: 400g
  • Ớt sừng: 3 Quả
  • Ớt chỉ thiên: 4 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây, rau mùi
  • Chanh
  • Rượu: 50ml
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi, hành tím băm nhỏ
  • Mắm, muối, hạt nêm,đường, bột ngọt, tương ớt, dầu hào

Các bước làm mực ống sốt cay

Sơ chế mực

Với món mực ống sốt cay này bạn cũng sơ chế mực như cách sơ chế mực như bên trên tuy nhiên với công thức này bạn trần mực khoảng 1 phút nhé! lưu ý chỉ trần mực chứ không ướp mực.

Làm nước sốt cay

pha nước sốt làm mực ống sốt cay
pha nước sốt làm mực ống sốt cay

Ớt sừng, ớt chỉ thiên bỏ hạt băm nhỏ, lượng ớt có thể thêm bớt tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người.  Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu.

Sử dụng 2 chìa canh mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, 1 quả chanh, 1 thìa canh giấm, 1 thìa dầu canh dầu hào, 2 thìa canh tương ớt.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm nhỏ phi vàng, thêm cà chua, ớt vào xào, đợi cà chua chín nhừ thì đổ hỗn hợp mắm vừa pha vào, đun đến khi nước sốt sệt sệt lại thì đổ mực vào đảo đều, đến khi mực ngấm đều nước sốt, đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. cho hành lá và mùi đã rửa sạch và cắt đoạn vào.

Thành phẩm

mực ống sốt cay
mực ống sốt cay

Mực sau khi trình bày ra đĩa thì nhớ rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm nhé! mực sốt cay có hương vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt chua chua của đường và chanh món ăn có màu sắc hấp dẫn bắt mắt đưa cơm lắm đó, thử ngay nhé bạn!

Mực ống xào dứa

Mực ống xào dứa bạn đã thử chưa? đây có lẽ là món ăn dễ làm nhất trong 3 công thức ngày hôm nay 😀 ngay cả những người chưa từng vào bếp cũng có thể thực hiện được đó.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Dứa :1 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu: 50ml
  • Mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu hào. tiêu
nguyên liệu làm mực ống xào dứa
nguyên liệu làm mực ống xào dứa

Các bước làm mực ống xào dứa

Sơ chế mực

Các bước sơ chế mực bạn có thể tham khảo bên trên nhé!

Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch bổ múi cau

Ớt sừng bỏ hạt thái chỉ

Tỏi, hành lột vỏ băm nhỏ

Dứa gọt vỏ bỏ mắt cắt miếng vừa ăn

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đến khi đầu nóng thì cho  ½ chỗ tỏi và hành tím băm vào phi thơm, cho mực vào xào ở mức lửa to nhất, đến khi mực săn lại thì tắt bếp bỏ ra bát riêng.

Dùng chảo vừa nãy cho dầu ăn, cho hết chỗ tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm, cho cà chua vào xào, tiếp đó cho dứa vào xào đến khi dứa chín thì cho mực vào đảo đều, cho tiếp ớt sừng vào đảo thêm khoảng 2 phút, cho hành lá rau mùi vào nêm gia vị vừa ăn trình bày món ăn ra đĩa, nhớ rắc thêm chút hạt tiêu nhé!

Thành phẩm

mực ống xào dứa
mực ống xào dứa

Mực xào dứa có độ ngọt tự nhiên, mực giòn dai vừa phải, mùi thơm và vị chua nhẹ của dứa chắc chắn sẽ khơi dậy sự thèm ăn của mỗi thành viên trong gia đình.

Lưu ý khi làm mực ống xào

  • Mực ống trần qua sẽ giúp khử mùi hôi, khi xào mực không bị ra nước, giữ được nguyên vị món ăn.
  • Lựa chọn mực tươi để món ăn tươi ngon hơn nhé!

Cách chọn mực ống ngon

cách chọn mực ống tươi
cách chọn mực ống tươi

Cách chọn mực ống tươi thì chắc chắn cũng nhiều người biết rồi, thế nhưng vuahaisan.vn vẫn sẽ nhắc lại để những bạn chưa biết cùng tham khảo nhé!

Mực ống rất dễ nhận biết có phần thân dài, có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu lớn, mực ống tươi nếu màu nâu thì có màu nâu đậm hoặc là trắng trong chứ không trắng đục. Nếu bạn nhìn thấy mực ống có màu trắng đục là mực không còn tươi nữa.

Sử dụng tay để ấn vào thân mực, nếu mực có độ đàn hồi tốt thì là mực còn tươi, cuối cùng đừng quên kiểm tra phần râu mực, nếu râu mực vẫn còn dính với thân mực, xúc tu không bị rời ra khỏi râu mực thì là mực còn tươi.

Cuối cùng đừng quên mua mực ở một địa chỉ uy tín để lựa chọn được mực tươi ngon nhất nhé!

Trên đây là 3 cách làm mực ống xào mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình ăn, hy vọng rằng công thức trên đây sẽ giúp bạn và gia đình cho những bữa cơm ấm cúng, thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.