Cách Làm Mực Trứng Chiên Nước Mắm Đậm Đà Đưa Cơm

Mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng chiên nước mắm là một trong những món mà khi đi ăn ở nhà hàng thì bạn không thể bỏ qua bởi hương vị thơm ngon đậm đà của nó, dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn công thức làm mực trứng chiên nước mắm đậm đà đưa cơm ngon hơn ngoài nhà hàng nhé!

Mực trứng là thực phẩm chứa rất nhiều protein và dưỡng chất khác như đồng, vitamin b2, selen… thường xuyên ăn mực trứng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm đau nửa đầu đặc biệt giảm các triệu chứng của viêm khớp, và còn rất nhiều lợi ích khác. 

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

275.000 /kg

Mực trứng chiên nước mắm không chỉ phù hợp với những bữa tiệc mà còn rất phù hợp với những bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Đây là một món ăn rất đưa cơm mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 600g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi, Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Rau mùi: 1 ít
  • Muối, hạt nêm, mắm, dầu hào, tiêu,đường, tương ớt
  • Nước dừa: 500ml
  • Rượu trắng

Cách sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực

cách sơ chế mực trứng chiên nước mắm
cách sơ chế mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng sau khi mua về tách hết nội tạng và túi mực, đập đập gừng hòa với rượu ngâm mực khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo nước, công đoạn này sẽ giúp mực giảm được mùi tanh và giòn hơn.

Cho 500ml nước dừa vào nồi, cho thêm 1 lát gừng, hành tím đun sôi nước rồi trụng sơ qua mực khoảng 30s, vớt ra bát đá lạnh để giữ được độ giòn của mực. Nước dừa sẽ giúp giữ được độ ngọt của mực.

Sơ chế nguyên liệu khác

Trong khi chờ mực ướp lạnh chúng ta sẽ sơ chế những nguyên liệu khác nhé!

Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ
Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ
  • Hành tím, tỏi : Lột vỏ,  băm nhuyễn
  • Rau mùi: Rửa sạch để trang trí món ăn
  • Ớt Sừng: Tách đôi, bỏ hạt, băm nhỏ

Thực hiện món mực trứng chiên nước mắm

Pha sốt nước mắm

pha nước sốt làm mực trứng chiên nước mắm
pha nước sốt làm mực trứng chiên nước mắm

Chuẩn bị 1 chiếc bát, cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu. Hòa tan hỗn hợp trên.

Chiên mực

Chiên mực trứng 2 lần sẽ giúp mực không bị khô
Chiên mực trứng 2 lần sẽ giúp mực không bị khô

Bước 1: Vớt mực ra khỏi bát đá, để ráo nước

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, nhớ là cho nhiều dầu một chút, để lửa ở mức to nhất, chiên mực phải ngập dầu nhé. Dầu sôi khoảng 170 đến 180 độ thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút thì vớt ra.

Bước 3: Chiên lại lần 2 cho đến khi mực vàng đều, thông thường bếp ga lửa sẽ không to bằng những loại bếp ga công nghiệp chính vì vậy nếu chiên quá lâu mực sẽ bị khô. chiên 2 lần sẽ giúp mực không bị khô.

Bước 4: Gạt bớt dầu còn thừa khi chiên mực ra bát, Cho hành tím, tỏi, ớt sừng băm nhỏ vào chảo phi thơm, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại, đổ mực vào đảo đều đảm bảo mực ngấm đủ nước mắm. 

Bước 5: Rau mùi lót bên dưới đĩa, xếp mực chiên nước mắm lên phía trên, rưới nước sốt còn lại lên bề mặt mực, đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu lên bề mặt để món ăn dậy mùi, thơm ngon hơn nhé!

Thành phẩm

Thành phẩm mực trứng chiên nước mắm
Thành phẩm mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng chiên nước mắm vàng óng, thơm từ nước mắm, một chút ngọt ngọt, cay cay, bên ngoài dai dai bên trong béo ngậy, đem đến hương vị hoàn toàn khác biệt. Khi ăn có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc nếu muốn ăn cay hơn bạn có thể chấm thêm tương ớt.

Video hướng dẫn cách làm mực trứng chiên nước mắm

Bí quyết chọn mực trứng ngon

Món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn nguyên liệu, nguyên liệu tươi mới thì món ăn cũng ngon và hấp dẫn hơn, dưới đây là cách chọn mực trứng tươi ngon mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua nhé!

Đối với mực tươi

Cách chọn mực trứng tươi ngon
Cách chọn mực trứng tươi ngon

Mực trứng ngon nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 đây là thời điểm mực vào mùa sinh sản, nhiều trứng và béo, vào những tháng khác thì mực thường tí trứng và gầy sẽ không ngon.

Khi lựa chọn mực trứng bạn cần chú ý đến phần đầu mực, mực tươi ngon thì phần đầu không bị đứt ra, khi giật phần đầu sẽ thấy chắc tay, phần da của mực sáng bóng, không bị trầy xước. mắt của mực trong nhìn rõ con ngươi, không bị đục.

Muốn biết mực có nhiều trứng không bạn chỉ cần dùng tay bóp vào thân của mực, mực có nhiều trứng thì khi bóp mực sẽ rơi ra qua đường đuôi.

Đối với mực trứng đông lạnh

Cách chọn mực trứng đông lạnh ngon
Cách chọn mực trứng đông lạnh ngon

Mực trứng tươi sẽ đem đến hương vị thơm ngon hơn nhưng vào những tháng không phải mùa sinh sản của mực mà bạn vẫn muốn ăn mực trứng thì lựa chọn mực trứng đông lạnh là ý kiến không tồi.

Cách để chọn mực trứng đông lạnh ngon cũng không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý chọn những con có đầu và thân dính liền vào nhau. Đừng quên kiểm tra ngày sản xuất ngay trên bao bì nhé, mực đông lạnh thời gian ngắn sẽ ngon hơn là mực để đông lạnh thời gian dài. 

Cách bảo quản mực trứng

Nếu bạn lỡ mua quá nhiều mực trứng mà không thể chế biến hết ngay trong ngày, nếu muốn để được lâu bạn nên rửa sạch mực, để ráo nước, xếp mực vào hộp nhựa bảo quản thực phẩm, đậy nắp lại cất ngăn đá để bảo quản.

Những lưu ý trong khi làm món mực trứng chiên nước mắm

  • Lựa chọn mực trứng tươi sẽ làm món ăn thơm ngon hơn
  • Luộc qua nước dừa sẽ giúp giữ được độ ngọt của mực, nếu không có nước dừa bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Ngâm mực với rượu và gừng sẽ giúp khử mùi tanh của mực
  • Nếu muốn món ăn có vị cay hơn có thể thay thế ớt sừng bằng ớt chỉ thiên.
  • Tương ớt thường có vị mặn nên để món ăn không bị mặn quá bạn nên chú ý bớt lượng muối cần cho vào.

Trên đây là công thức mực trứng chiên nước mắm thơm ngon đưa cơm mà bạn có thể tham khảo, chúc bạn thành công và có những bữa ăn thơm ngon bên gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.