2 Cách Làm Mực Xào Cà Ri Ngon Khó Cưỡng

Mực xào cà ri

Mực xào cà ri là một trong những món ăn không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng trong món ăn cũng nhiều, nếu gia đình bạn muốn thay đổi khẩu vị thì đây là món ăn là bạn không thể bỏ qua. Dưới đây vuahaisan.vn sẽ chỉ bạn 2 công thức làm mực xào cà ri ngon khó cưỡng nhé!

Cách làm Mực xào cà ri

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

165.000 420.000 /kg
335.000 /kg
250.000 /kg

Mực xào cà ri là một trong những món ăn đưa cơm mà rất nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ăn này cũng cực kỳ đơn giản, cùng vào bếp và thực hiện món ăn này nhé!

Chuẩn bị Nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột cari
  • Tỏi, ớt
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu: 50ml
  • Mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào

Sơ chế nguyên liệu

Mực xào cà ri là món ăn vô cùng dễ làm đối với món này bạn có thể lựa chọn sử dụng mực ống, mực nang hay mực lá đều được nhé!

Sơ chế mực: 

Mực sau khi mua về bạn lột phần da, bỏ ruột, túi mực và phần màng cứng của mực, cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể khứa nhẹ lên thân mực để tạo thành những ô cờ đẹp mắt.

Ngâm mực rưới 50ml rượu và gừng băm nhuyễn khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực. Sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Sau khi mực ráo nước bạn cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe mắm, 1/2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu, ½  tỏi và ớt băm nhỏ. Trộn đều các gia vị rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ướp 20 phút.

ướp mực làm mực xào cà ri
ướp mực làm mực xào cà ri

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Hành tây lột vỏ bổ múi cau

Các bước làm mực xào cà ri

Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho nốt phần tỏi và ớt băm nhỏ vào chảo, đảo đến khi tỏi vàng thơm thì cho mực và hành tây vào xào đều tay, chú ý chỉnh lửa lên mức cao nhất. Đến khi mực săn lại, hành tây chín tới, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Mực xào cà ri ngon khó cưỡng
Mực xào cà ri ngon khó cưỡng

Trình bày mực ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu bột lên món ăn để món ăn dậy mùi, thơm ngon hơn, có thể rắc thêm hành hoặc mùi tàu, để món ăn bắt mắt hơn. Mực xào cà ri thích hợp ăn với cơm nóng, bánh mì hoặc bánh tráng nướng đều được nha! 

Cách làm Mực xào cà ri sả ớt

Mực xào cà ri sả ớt là món ăn có lẽ rất nhiều người yêu thích bởi sự cay nồng mà nó mang lại, thế nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm món mực xào cà ri sả ớt
nguyên liệu làm món mực xào cà ri sả ớt
  • Mực tươi: 400g
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Bột cà ri
  • Sả: 3 củ
  • Rượu: 50ml
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực

Với món ăn này bạn có thể sử dụng mực ống, mực nang, mực lá đều được việc cần làm là lựa chọn được mực tươi, mực tươi thì khi chế biến món ăn hương vị cũng ngon và đậm đà hơn rất nhiều.

Mực sau khi mua về thì bỏ lớp da bên ngoài, bỏ phần ruột và túi mực, phần màng cứng, cắt thành miếng vừa ăn. 

Ngâm mực với rượu và gừng 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực, sau đó vớt ra để ráo mực.

Cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, ½ tỏi và ớt băm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa dầu ăn, trộn đều mực để gia vị thấm quanh mực, để mực vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút ướp cho mực ngấm gia vị.

Sơ chế những nguyên liệu khác

sơ chế những nguyên liệu khác làm mực xào cà ri sả ớt
sơ chế những nguyên liệu khác làm mực xào cà ri sả ớt

Sả rửa sạch băm nhuyễn

Tỏi, ớt băm nhuyễn

Các bước làm món mực xào cà ri sả ớt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu ăn nóng thì bạn cho sả vào phi thơm, đợi đến khi sả gần được thì bạn cho nốt phần tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi vàng, tiếp đó cho mực vào đảo đều, chú ý chỉnh lửa lên mức cao nhất để mực không bị ra nước. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi trình bày món ăn ra đĩa.

Thành phẩm

Mực xào cà ri sả ớt ngon khó cưỡng
Mực xào cà ri sả ớt ngon khó cưỡng

Trình bày mực ra đĩa rồi rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên để món ăn dậy mùi hơn, có thể trang trí thêm rau thơm như mùi, hành, để món ăn bắt mắt hơn. Mực xào cà ri sả ớt là món ăn mà những người thích ăn cay không thể bỏ qua. Mực giòn, dai tự nhiên kết hợp với sự cay nồng của ớt và bột cà ri, món ăn này chắc chắn sẽ  đánh bay nồi cơm nhà bạn đấy!

Những lưu ý khi làm món mực xào cà ri

Đối với món mực xào cà ri bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Ngâm mực với rượu và gừng 15 phút sẽ giúp khử mùi tanh của mực
  • Lựa mực tươi, ngon để món ăn thơm ngon hơn
  • Xào mực với lửa lớn nhất để tránh mực bị ra nước, món ăn sẽ ngon hơn.

Cách chọn mực tươi để làm mực xào cà ri

cách chọn mực tươi làm món mực xào cà ri
cách chọn mực tươi làm món mực xào cà ri

Mực tươi ngon thì phần đầu thường có màu nâu sậm, không bị bợt hay nhợt nhạt như mực ôi. phần thân của màu trắng đục, căng bóng, không bị nhớt nhầy như mực ôi.

Mực tươi có độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay, khi dùng tay ấn vào sẽ có độ đàn hồi,, còn với mực ôi thì ấn vào mực sẽ bị lõm vào và không trở lại hình dạng ban đầu.

Mực tươi nhìn bằng cảm quan thì phần mắt sẽ trong và có thể nhìn rõ con ngươi, mực ôi thì mắt đục, con ngươi không nhìn rõ, chú ý đây là phần dễ nhận biết nhất.

Cuối cùng là phần xúc tu của mực, nếu xúc tu vẫn gắn liền với đuôi mực không bị rơi ra thì là mực tươi, còn nếu phần xúc tu rơi ra khỏi đuôi mực thì mực không còn tươi nữa.

Trên đây là 2 công thức mực xào cà ri ngon khó cưỡng mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.