Cách Chế Biến Mực Xào Cần Tỏi Ngon Hấp Dẫn

mực xào cần tỏi

Mực luôn là một món ăn được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn bởi nó mang lại nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra mực còn chế biến được rất nhiều món ăn đơn giản và dễ làm nữa, hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến mực xào cần tỏi ngon hấp dẫn nhé!

Mực xào cần tỏi ngon hấp dẫn

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

165.000 420.000 /kg
250.000 /kg
335.000 /kg

Mực xào xào cần tỏi không chỉ bắt mắt đưa cơm mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này thực ra không hề khó làm, nguyên liệu cũng đơn giản nhưng làm sao để chế biến được món ăn ngon và hấp dẫn?  cùng vào bếp chế biến món mực xào cần tỏi ngon hấp dẫn cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu làm mực xào cần tỏi
nguyên liệu làm mực xào cần tỏi

Mực tươi: 500g

Cần tây: 100g

Tỏi tây: 100g

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: ½ củ

Ớt sừng: 1 quả

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 1 củ

Gừng: 1 củ

Rượu: 100ml

Mắm, hạt nêm, dầu hào, mì chính, bột năng, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Để làm món mực xào cần tỏi bạn có thể sử dụng mực ống, mực nang, mực lá đều được nhé, hãy nhớ mua mực tươi để món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

Mực tươi sau khi mua về rửa sạch, dùng tay bỏ rút phần đầu mực ra, dùng ngón trỏ nhẹ nhàng lấy  phần túi mực và ruột mực ra, bỏ phần màng cứng của mực, lấy dao rạch một đường nhẹ lên thân mực để loại bỏ phần da bên ngoài của mực.

Cắt mực thành những miếng vừa ăn, nếu cắt thành miếng dài có thể khứa nhẹ lên miếng mực thành những miếng caro đẹp mắt, nếu dùng mực loại nhỏ cắt thành những vòng tròn có thể khứa tỉa miếng mực thành những bông hoa.

Gừng đập dập cho 100ml rượu vào cho mực vào hỗn hợp rượu và gừng bóp nhẹ nhàng, ngâm mực trong rượu 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực.

Chuẩn bị một nồi nước sôi cho một thìa canh muối, gừng và hành đập dập vào nồi, khi nước sôi thì cho mực vào trụng sơ 30s vớt mực ra để vào nước lạnh, bước này sẽ giúp mực giòn.

trụng sơ mực 30s sau đó vớt ra để vào bát nước lạnh
trụng sơ mực 30s sau đó vớt ra để vào bát nước lạnh

Vớt mực ra rổ để ráo nước, ướp mực với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mắm, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe bột năng, 1 thìa canh dầu hào, tỏi băm và hành tím băm nhỏ, trộn đều để mực ngấm gia vị, ướp  mực 15 phút trước khi xào.

Cần tây bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành khúc 2cm, tỏi tây rửa sạch bỏ rễ, cắt khúc 2cm, hành tây rửa sạch gọt vỏ bổ múi cau ( không nên cắt quá dày như vậy khi xào không chín kịp sẽ bị hăng) cà rốt tỉa thành hoa thái mỏng. Ớt sừng bỏ hạt cắt thành sợi chỉ.  Tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhỏ.

Chế biến mực xào cần tỏi hấp dẫn

Chuẩn bị chảo, cho dầu ăn vào chảo đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho tỏi và hành đã băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó bạn cho hành tây và cà rốt vào xào khoảng 2 phút, hành tây  và cà rốt gần chín thì bạn cho cần tây, tỏi tây vào xào thêm khoảng 2 phút, tiếp đó bạn cho mực vào xào, (chỉnh lửa lên mức cao nhất) đến khi mực chín tới, tỏa hương thơm đặc trưng, nêm gia vị cho vừa ăn, cho nốt phần ớt sừng cắt sợi vào cho mực ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên để món ăn dậy mùi hơn nhé!

Thành phẩm

mực xào cần tỏi ngon hấp dẫn
mực xào cần tỏi ngon hấp dẫn

Mực có màu trắng đục đẹp mắt, khi ăn độ dai giòn vừa phải, mực có vị ngọt tự nhiên, kết hợp với cần tây tỏi tây, hành tây, cà rốt và ớt sừng giúp món ăn hấp dẫn hơn, thưởng thức món ăn lúc nóng với cơm trắng.

Những lưu ý khi chế biến mực xào cần tỏi

Khi chế biến món mực xào cần tỏi bạn cần chú ý những vấn đề sau nhé!

  • Bóp mực với rượu và gừng sẽ giúp khử mùi tanh của mực
  • Khi xào mực nên chỉnh lửa lên mức cao nhất để tráng làm mực bị ra nước
  • Cho 1 thìa bột năng khi ướp mực sẽ hạn chế được việc ra nước của mực.
  • Trần qua mực sẽ giúp mực giòn hơn
  • Mua những nguyên liệu tươi mới sẽ giúp món ăn của bạn có hương vị ngon hơn đấy

Cách chọn mực tươi

cách chọn mực tươi
cách chọn mực tươi

Để chọn được mực tươi không quá khó tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mực tươi ngon, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chọn mực tươi ngon nhé!

Đối với mực tươi thì khi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy con ngươi của mực sáng, trong, bạn có thể nhìn rõ phần con ngươi đó, phần thân mực có màu nâu sáng thì là mực tươi nha. Nếu phần con ngươi của mực bị đục, thân mực bị bợt, nhớt thì là mực không còn tươi nữa.

Dùng tay ấn vào thân mực nếu là mực tươi thì sẽ có độ đàn hồi tốt, nếu mực không tươi thì độ đàn hồi không tốt. 

Phần râu mực vẫn dính liền vào thân, xúc tu vẫn dính liền vào râu mực thì là mực còn tươi, râu mực rời ra khỏi thân mực thì là mực không còn tươi nữa.

Cuối cùng nếu muốn mua mực qua mạng ship giao đến tận nhà thì bạn nên chọn một địa chỉ uy tín để mua mực nhé!

Cách chọn cần tây ngon

Cách chọn cần tây ngon
Cách chọn cần tây ngon

Khi chọn cần tây bạn nên chọn cần có màu sắc tươi sáng, phần lá còn tươi, không bị héo, không có những vết đốm trên thân.

Nên tránh chọn cần tây có thân trắng nõn là bởi đó là cần tây sử dụng thuốc tăng trưởng quá đà không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn tỏi tây ngon

Cách chọn tỏi tây ngon
Cách chọn tỏi tây ngon

Khi chọn tỏi tây hay còn gọi là hành bora bạn nên chọn những cây có màu sắc tươi sáng, phần lá không bị úa hay hẽo. Phần thân có màu trắng tự nhiên, không nên chọn những cây phần thân bị nhớt, có những vết ố vàng, đó là tỏi tây úa không tươi.

Trên đây là cách chế biến món mực xào cần tỏi ngon hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.