Cách Làm Mực Xào Dưa Chua (Dưa Cải) Thơm Ngon, Hấp Dẫn

mực xào dưa chua

Nếu hôm nay bạn chưa biết ăn món gì thì hãy thử món mực xào dưa chua để đổi bữa cho cả nhà nhé, dưới đây vuahaisan sẽ mách bạn cách lựa chọn mực ngon và chế biến món mực xào dưa chua vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu món mực xào dưa chua bao gồm:

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

185.000 310.000 /kg
165.000 420.000 /kg
250.000 /kg
  • Mực tươi: 200g
  • Dưa chua: 200g
  • Tỏi, Hành tím, gừng. hành tươi,  mùi tàu, thì là ( mỗi loại từ 1 đến 3 nhánh)
  • Chà chua (1 quả)
  • Ớt sừng (1 quả)
  • Muối, hạt nêm, mắm
  • Rượu trắng

Cách chọn mực tươi ngon

cách chọn mực tươi làm món mực xào dưa chua
Cách chọn mực tươi làm món mực xào dưa chua

Mực xào dưa chua không phải là món ăn khó làm thế nhưng để món ăn có thể thơm, giòn, ngon thì nguyên liệu chính là mực cần phải tươi mới, vậy cách lựa chọn mực tươi như thế nào? Mực có rất nhiều loại như mực ống, mực lá, mực trứng… nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này thì hãy lưu ý đến mắt, thịt và râu mực. 

Nếu bạn muốn mua mực tươi thì hãy chú ý đến mắt của mực, nếu mắt trong và có thể nhìn rõ con ngươi thì đây là mực tươi còn tròng mắt đục, mờ thì mực này không còn tươi nữa.

Cách tiếp theo để mua được mực tươi là bạn dùng tay ấn vào phần thịt của mực nếu cảm giác thấy săn chắc, đàn hồi tốt thì là mực tươi còn nếu ấn vào cảm giác nhão thì là mực không còn tươi nữa.

Cách cuối cùng là quan sát phần râu mực, đối với mực tươi thì râu mực săn chắc, không nhão, xúc tu vẫn còn dính ở râu mực, nếu xúc tu mà bị rớt ra khỏi râu mực thì con mực đó không còn tươi nữa.

Sơ chế nguyên liệu làm mực xào dưa chua

Cách chế biến mực

sơ chế mực làm mực xào dưa chua
Sơ chế mực làm mực xào dưa chua

Với món mực xào dưa chua này thì bạn có thể dùng mực ống, mực lá hay mực nang đều được, mực sau khi mua về thì tách đầu, lột da. bỏ phần mai cứng đi, bạn có thể dùng rượu để rửa mực như vậy sẽ giúp khử mùi tanh của rượu, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Đối với mực ống: Bạn chỉ cần cắt miếng vừa ăn

Đối với những loại mực có kích thước to: Cắt miếng vừa ăn, khía vẩy rồng để miếng mực nhìn đẹp mắt hơn. Cho 1 muỗng hạt nêm, một chút tiêu ướp mực khoảng 15 phút.

Cách sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm mực xào dưa chua
Sơ chế nguyên liệu làm mực xào dưa chua

Trong khi chờ mực ướp chúng ta sẽ chuẩn bị những nguyên liệu còn lại nhé. 

  • Dưa chua: Đối với dưa chua thì nên chọn phần củ, dưa chín tới để đảm bảo độ giòn cho món ăn, vắt nước rửa qua với nước giúp dưa bớt mặn hơn. 
  • Hành tím, tỏi, gừng : Băm nhuyễn
  • Hành lá: xắt dài khoảng 5cm
  • Mùi tàu, thì là : xắt nhỏ 1cm
  • Cà chua: Bổ múi cau
  • Ớt sừng: xắt chéo 

Các bước chế biến món mực xào dưa chua

phi thơm hành, tỏi, gừng cho mực vào xào lửa lớn
Phi thơm hành, tỏi, gừng cho mực vào xào lửa lớn

Bước 1: Sau khi ướp mực 15 phút, bạn lấy chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, để dầu nóng khoảng 80 độ rồi cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào phi thơm. Đợi đến khi hành, tỏi, gừng ngả hơi vàng thì cho lửa to đổ mực vào xào, cho thêm 1ml rượu vào để giúp khử mùi tanh của mực. Đến khi mực săn lại là được, không xào mực quá lâu vì có thể làm mực bị dai, không còn độ giòn.

Bước 2: Cho mực đã xào săn lại ra một chiếc đĩa riêng

Bước 3: Cho cà chua vào chảo đảo đều, tiếp đó cho dưa chua vào đảo nhanh tay khoảng 3 phút cho dưa chín tới thì đổ mực vào xào cùng, đảo tiếp khoảng 3 phút thì cho ớt sừng vào nêm gia vị vừa ăn.

xào cà chua, cho dưa chua vào đảo đều chín tới thì cho mực vào đảo tiếp, thêm gia vị vừa ăn
Xào cà chua, cho dưa chua vào đảo đều chín tới thì cho mực vào đảo tiếp, thêm gia vị vừa ăn

Bước 4: Thêm hành lá, mùi tàu, thì là vào (hành lá, mùi tàu, thì là  sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn)

Bước 5: Bày mực xào dưa chua ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu lên món ăn, giúp món ăn đậm đà hơn, thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Thành phẩm

Mực xào dưa chua khi hoàn thiện mực có độ giòn, dai vừa phải, dưa chua giòn giòn, độ chua vừa phải, nhìn tổng thể món ăn kết hợp màu trắng của mực, màu đỏ của cà chua, ớt, vàng của dưa chua và xanh của rau thơm, bắt mắt và đưa cơm.

Mực xào dưa chua có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc bún cũng rất hợp khẩu vị, nếu cuối tuần bạn chưa nghĩ ra món nào để ăn trong những dịp sum họp gia đình thì hãy thử món mực xào dưa chua này nhé!

Video hướng dẫn

Những lưu ý trong khi làm món mực xào dưa chua

  • Để mực xào không bị ra nước thì bạn nên xào với lửa lớn, không xào kỹ vì sẽ làm mực dai không còn độ giòn
  • Đối với dưa chua, nếu muốn giảm độ chua và mặn thì bạn có thể rửa và bóp nhiều lần lại với nước. Chỉ lấy phần cọng dưa, loại bỏ phần lá.
  • Dưa chua đã có sẵn vị chua, nếu không muốn món ăn quá chua thì không cần dùng cà chua.
  • Ớt sừng có thể làm giảm vị tanh của mực vừa giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn, nếu nhà có trẻ nhỏ và không ăn được ớt sừng có thể thay thế bằng ớt chuông.

Trên đây là công thức món mực xào dưa chua mà bạn có tham khảo, hy vọng rằng với công thức này sẽ đem đến cho gia đình bạn những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, những giây phút sum họp ấm cúng cùng gia đình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.