Cách làm món Mực xào dứa hấp dẫn thơm ngon

mực xào dứa thơm ngon

Mực xào dứa là một trong số những món ăn hấp dẫn mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm, hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, chắc chắn món ăn này sẽ làm mâm cơm nhà bạn trở nên ấm cúng hơn đấy. cùng vuahaisan.vn khám phá công thức làm món mực xào dứa nhé!

Mực xào dứa hấp dẫn đưa cơm

Những món ăn được chế biến từ mực luôn mang đến sự hấp dẫn vô cùng, Mực xào dứa cũng vậy không chỉ hương vị thơm ngon mà cách làm cũng không quá khó, nguyên liệu cũng cực kỳ đơn giản, nếu bạn đang không biết nấu món gì cho cả nhà mình hôm nay thì cũng tìm hiểu món mực xào dứa này nhé!

Nguyên liệu

Mực tươi: 400g

Dứa: 1 quả

Hành lá, cần tây, tỏi, hành khô, gừng tươi

Rượu: 100ml

Bột năng: 1 thìa cafe

Gia vị mắm, muối, mì chính, dầu hào, hạt tiêu

nguyên liệu mực xào dứa ngon
nguyên liệu mực xào dứa ngon

Cách chế biến mực xào dứa

Chắc chắn đọc đến đây bạn đã thấy rằng món mực xào dứa này cực kỳ dễ chế biến đúng không? đúng vậy đây là một món ăn quen thuộc với rất nhiều gia đình, cũng vô cùng đơn giản, tuy nhiên để làm được một món ăn ngon và đúng cách thì bạn đừng bỏ qua những bước sau đây nhé!

Sơ chế mực

Mực sau khi mua về  bỏ túi mực, ruột, mắt màng cứng, rửa sạch lại với nước vớt ra rổ để ráo nước, chuẩn bị rượu và gừng đập dập, ngâm mực vào rượu với gừng 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực, nếu không có rượu có thể thay thế bằng nước muối và gừng, cũng có thể giúp khử mùi thanh hiệu quả.Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành tím đập dập thêm 1 thìa muối vào đun trần sơ qua mực khoảng 30s sau đó vớt ngay ra bát nước đá, bước này sẽ giúp mực giòn hơn. khi xào không bị ra nước.

Ướp mực với ½ số tỏi băm, hành băm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột năng, ½ thìa cafe tiêu. 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cafe mì chính, trộn đều các gia vị cho thấm để mực trong ngăn mát tủ lạnh ướp 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác

sơ chế những nguyên liệu khác
sơ chế những nguyên liệu khác
  • Dứa gọt vỏ bỏ mắt, cắt thành những miếng vừa ăn
  • Cần tây, hành lá rửa sạch cắt khúc 2cm
  • Ớt sừng bỏ hạt thái sợi chỉ
  • Gừng: Rửa sạch băm nhỏ
  • Hành tím, tỏi: Lột vỏ, băm nhỏ

Chế biến mực xào dứa

Chuẩn bị chảo cho một chút dầu ăn đến khi dầu ăn nóng thì cho hết chỗ tỏi và hành tím băm và gừng vào phi thơm, cho dứa vào xào đến khi dứa có mùi thơm thì cho thêm cần tây vào đảo, cần thấy chín tới  thì cho phần mực vừa ướp vào xào, chỉnh lửa lên mức to nhất, cho nốt phần ớt sừng và hành lá vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn, trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu để món ăn thơm ngon hơn nhé!

Thành phẩm

mực xào dứa
mực xào dứa

Mực xào dứa vẫn giữ nguyên được độ ngọt tự nhiên, mực có độ dai vừa phải, dứa chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác của người ăn. Mực có màu trắng đẹp mắt, dứa có màu vàng kết hợp cùng rau cần tây, hành lá và ớt món ăn bắt mắt gợi lên sự thèm ăn. Thưởng thức món ăn khi nóng cùng với cơm!

Lưu ý khi làm mực xào dứa

Mực khi xào rất hay bị ra nước do đó khi sơ chế mực trần sơ qua mực và ướp mực cho thêm một thìa bột năng sẽ giảm được hiện tượng ra nước.

Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn có mùi vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Cần tây và hành lá sẽ ngoài việc tạo màu sắc bắt mắt hài hòa cho món ăn còn giúp khử mùi tanh của mực hiệu quả.

Mực có tính hàn nên sử dụng gừng sẽ giúp điều hòa món ăn, giúp món ăn hợp khẩu vị hơn, tránh hiện tượng lạnh bụng khi ăn quá nhiều mực.

Cách chọn mực tươi làm mực xào dứa

cách chọn mực tươi
cách chọn mực tươi

Khi mua mực thì nên chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, có thể nhìn rõ phần con ngươi của mực, con ngươi không bị đục, phần thân mực có độ đàn hồi tốt, dùng ngón tay ấn vào thì mực sẽ trở lại như lúc đầu ngay lập tức.

Nếu mực có màu xỉn, thân mực mềm nhũn, phần râu mực bị rời khỏi thân mực, xúc tu mực rời khỏi râu mực thì chắc chắn đây là mực không còn tươi nữa, bạn đừng nên mua những loại mực như thế này nhé!

Lựa chọn một địa chỉ mua mực uy tín, chất lượng

Cách chọn dứa ngon

cách chọn dứa ngon
cách chọn dứa ngon

Khi chọn dứa để làm mực xào dứa bạn không nên chọn quả dứa quá xanh vì sẽ chua, cũng k nên chọn quả dứa quá chín vì dứa sẽ bị nhũn không có độ giòn, nên chọn quả dứa chín tới, tươi, dứa có màu vàng từ phần cuống đến thân, xen kẽ một chút màu xanh.

Nên lựa những quả dứa có thân mình to, mắt mở rộng bởi những quả dứa như vậy thì phần thịt nhiều, mắt nông, đã già, không bị chua, những quả dứa có mắt nhỏ, thân dài là quả dứa non, chín ép không ngon. Nếu những quả dứa có màu vàng cam, trên bề mặt dứa có xuất hiện những vết màu đen thì quả dứa đó đã chín quá, bị mềm và dập phía bên trong ruột, không còn ngon nữa. 

Trên đây là cách chế biến món mực xào dứa đậm đà đưa cơm mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình mình ăn trong bữa cơm hàng ngày.H y vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thành công thực hiện món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.