Cách Làm Món Mực Xào Nấm Hương Thơm Ngon

mực xào nấm hương

Vào những ngày mưa gió, xe lạnh như thế này, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết ăn món xào nào thì mực xào nấm hương tuyệt đối là một gợi ý vô cùng chính xác. Giòn, dai của mực, béo ngậy của nấm hương, thơm nồng của ớt chuông, cay nồng của hạt tiêu sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon hơn, ấm cúng hơn bao giờ hết.

Mực xào nấm hương là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, không thì ngon miệng mà còn có nhiều công dụng khác từ nấm hương như bổ sung vitamin, khoáng chất, đặc biệt có tác dụng hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

250.000 /kg
165.000 420.000 /kg

Dưới đây là công thức mực xào nấm hương mà vuahaisan.vn chia sẻ cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm mực xào nấm hương
Nguyên liệu làm mực xào nấm hương
  • Mực tươi: 400g
  • Nấm hương : 150g ( khô hoặc tươi)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cần tây: 1 cây
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi, Hành tím, gừng. ( mỗi loại từ 1 đến 3 nhánh)
  • Muối, hạt nêm, mắm, tiêu, dầu hào
  • Rượu trắng

Bí quyết chọn nguyên liệu để làm món mực xào nấm hương

Cách chọn mực tươi ngon

Cách chọn mực tươi
Cách chọn mực tươi

Mực tươi thì phần thân sáng bóng, dùng tay nắn thì thấy mực săn chắc không bị nhão, phần râu mực còn đầy đủ, không bị đứt đoạn, nếu phần xúc tu của mực bị rời ra thì con mực đó không còn tươi nữa.

Quan sát phần mắt của mực, nếu là mực tươi thì phần mắt sẽ trong nhìn rõ phần con ngươi, không bị đục ngoài ra nếu ngửi thấy mực có mùi lạ thì đó là mực ôi, không được tươi.

Cách chọn nấm hương tươi ngon

Cách chọn nấm hương tươi ngon
Cách chọn nấm hương tươi ngon

Một món ăn có ngon hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có lựa chọn được những nguyên liệu tươi mới hay không.

Nếu sử dụng nấm hương tươi thì bạn cần phải chọn những cây nấm đều nhau, có màu nâu tươi sáng, không bị nát, dập, nấm hương tươi có vị ngọt thanh, béo ngậy. Tuy nhiên nếu không lựa được nấm hương tươi bạn có thể sử dụng nấm hương khô, hương vị của món ăn cũng sẽ không bị giảm bớt.

Cách sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực

Sau khi rửa sạch cắt miếng vừa ăn bóp mực với rượu và gừng để khử mùi
Sau khi rửa sạch cắt miếng vừa ăn bóp mực với rượu và gừng để khử mùi

Mực mua về tách hết nội tạng và túi mực, bỏ phần mai cứng, thái miếng vừa ăn Đập dập gừng cho vào rượu ngâm mực tâm 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, bước này sẽ giúp khử được mùi tanh của mực và làm mực giòn hơn. Đun một nồi nước sôi rồi thả mực vào trần sơ qua khoảng 30 giây, vớt ra  một bát nước lạnh giúp mực giòn hơn.Ngâm trong nước lạnh 10 phút thì vớt ra để ráo nước, cho một muỗng dầu hào, 1 muống hạt nêm ướp mực 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Sơ chế rau củ quả

Sau khi ướp mực chúng ta sẽ tiến hành sơ chế rau củ quả nhé!

  • Hành tím, tỏi : Băm nhuyễn
  • Hành lá, cần tây: xắt dài từ 3cm đến 4cm
  • Cà rốt: Gọt vỏ, tỉa hoa, cắt thành những lát mỏng, không nên cắt quá dày vì khi xào carot không chín kịp với những nguyên liệu khác.
  • Ớt chuông đỏ: Rửa sạch, cắt con chì

Sơ chế nấm hương

Ngâm nấm hương vào nước nóng để tẩy hết đất cát mùn cưa
Ngâm nấm hương vào nước nóng để tẩy hết đất cát mùn cưa
  • Nấm hương tươi: Nấm hương tươi việc sơ chế sẽ đơn giản hơn, sau khi mua về bạn chỉ cần ngâm nấm với nước ấm khoảng 5 phút để cát và mùn cưa rơi hết ra. sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, cắt bỏ phần cuống nấm. Đối với những cây nấm to bạn cắt đôi ra còn cây nhỏ thì có thể để nguyên.
  • Nấm hương khô: Đối với nấm hương khô cần phải ngâm trong nước nóng khoảng 80 độ từ 10 đến 15 phút để nấm nở ra. Dùng tay bóp nhẹ và gạt phần dưới của nấm loại bỏ cát và chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch, nấm hương khô không có độ tươi không căng mọng như nấm hương tươi nên bạn có thể không cần cắt nấm mà để nguyên.

Cá bước thực hiện món mực xào nấm hương

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu ăn nóng khoảng 80 độ bạn cho 1 nửa hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. cho mực vào đảo nhanh với lửa to. Đợi đến khi mực săn lại rồi để mực ra một chiếc bát riêng. 

Bước 2: Sử dụng lại chiếc chảo đó, cho 1 thìa canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng già, cho nốt chỗ hành, tỏi băm nhuyễn vào,  cho cà rốt vào xào đầu tiên vì cà rốt lâu chín tiếp đó bạn cho ớt chuông thái con chì và nấm hương vào xào đến khi các nguyên liệu chín tới thì đổ toàn bộ số mực vừa xào sơ qua vào đảo tiếp khoảng 3 phút. Nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, một thìa mắm, 1 thìa dầu điều nếu có. Cuối cùng cho cần tây và hành lá đảo thêm 1 phút.

Bước 3: Bày mực xào nấm hương ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên món ăn, hạt tiêu sẽ giúp món ăn của bạn dậy mùi hơn.

Thành phẩm

Mực xào nấm hương thơm ngon bổ dưỡng
Mực xào nấm hương thơm ngon bổ dưỡng

Mực xào nấm hương là một món ăn bổ dưỡng, không chỉ cung cấp chất đạm, vitamin, khoáng chất mà còn giúp ngăn ngừa những tế bào ung thư phát triển, do đó đây là một món ăn mà bạn nên làm cho gia đình mình ăn thường xuyên.

Mực xào nấm hương có độ giòn, dai của mực, ngọt của cà rốt, béo của nấm hương, thơm nồng của ớt chuông. Màu sắc bắt mắt, trắng của mực, nâu của nấm hương, màu cam của cà rốt, đỏ của ớt chuông và xanh của rau cần tây.

Những lưu ý trong khi làm món mực xào nấm hương

  • Để mực xào không bị ra nước thì bạn nên xào với lửa lớn
  • Bóp mực bằng rượu và gừng sẽ giúp  khử mùi tanh của mực.
  • Chần mực qua rồi thả ngay vào nước lạnh sẽ giúp mực giòn hơn
  • Dầu hào là nguyên liệu không thể thiếu trong những món mực xào, giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Nếu ăn được cay có thể thay thế ớt chuông bằng ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên.

Trên đây là công thức mực xào nấm hương bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo để nấu cho cả gia đình thưởng thức, hy vọng rằng bạn sẽ học được nhiều điều thú vị từ những công thức của vuahaisan.vn để nấu những món ăn thơm ngon cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.