Mực xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn

mực xào sả ớt thơm ngọn hấp dẫn

Nếu bạn đang tìm một món ăn để đổi vị cho gia đình mình thì mực xào sả ớt là ứng viên được đánh giá vô cùng cao, không chỉ màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon mà còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cao cho gia đình. Dưới đây vuahaisan.vn sẽ chia sẻ cho bạn  công thức làm  món mực xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn.

Mực xào sả ớt

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

150.000 270.000 /kg
450.000 /kg

Mực là một trong những thực phẩm đem lại nhiều chất bổ dưỡng, trong mực có chứa các chất như melanin, enzym, acid amin và nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Mực xào sả ớt là một trong những món ăn có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, bên cạnh đó thì giá trị dinh dưỡng cũng vô cùng cao, hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu làm mực xào sả ớt
nguyên liệu làm mực xào sả ớt

Mực tươi: 400g

Tỏi: 1 củ

Ớt hiểm: 1 quả
Ớt sừng 2 quả

Sả: 3 củ

Hành lá. hành tím

Gừng: 1 củ

Rượu: 50ml

Mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, sa tế

Công thức làm mực xào sả ớt

Mực xào sả ớt là một trong những món ăn  được rất nhiều chị em nội trợ thích, nguyên liệu nấu ăn dễ tìm, công thức thì cực kỳ dễ làm. Để làm món mực xào sả ớt ngon thì việc đầu tiên bạn cần làm là chọn được những nguyên liệu tươi ngon, mực tươi sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách sơ chế mực để mực không bị tanh

Để mực không bị tanh thì sau khi sơ chế, bỏ phần túi mực, lột da, lột bỏ màng cứng cắt miếng vừa ăn, có thể khứa caro để mực nhìn đẹp mắt hơn, ngâm mực với rượu và gừng khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh của mực.

ướp mực
ướp mực

Vớt mực để ra rổ cho ráo nước, Sau khi mực ráo nước bạn cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe sa tế 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu, ½  tỏi và ớt băm nhỏ. Trộn đều các gia vị rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ướp 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác:

gừng, ớt, sả, thái sợi, thành rửa sạch cắt khúc
gừng, ớt, sả, thái sợi, thành rửa sạch cắt khúc
  • Hành lá sau khi rửa sạch cắt khúc khoảng 2cm
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ
  • Ớt sừng rửa sạch bỏ hạt, thái chỉ
  • Sả rửa sạch, thái chỉ

Cách làm mực xào sả ớt

Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho sả thái chỉ vào chiên cho sả, sau khi sở thơm thì cho ớt thái chỉ và gừng thái chỉ vào đảo đều, đến khi các nguyên liệu chín tới tỏa mùi thơm thì vớt ra một bát riêng. Vẫn dùng chiếc chảo đó, thêm một chút dầu ăn vào cho hành khô băm nhỏ, ớt băm nhỏ vào phi thơm, sau đó chỉnh lửa lên mức to nhất cho mực vào đảo đến khi mực săn lại, cho phần sả vừa nãy đã phi thơm vào, nêm gia vị vừa ăn, đừng quên cho thêm 1 thìa sa tế vào nhé. món ăn sẽ trở nên ngon và hấp dẫn hơn đấy. cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp. 

Với món mực xào sả ớt này nếu nhà có trẻ nhỏ bạn chỉ cần thay ớt hiểm bằng ớt sừng hoặc ớt chuông, để món ăn bớt cay nhưng vẫn giữ được vị nồng của ớt, màu sắc bắt mắt.

Thành phẩm

cách làm mực xào sả ớt
cách làm mực xào sả ớt

Cho phần mực đã chín ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên món ăn để món ăn dậy mùi, thơm ngon hơn, để món ăn bắt mắt hơn. Mực xào sả ớt mực có vị ngọt, dai tự nhiên, cay nồng của ớt, sa tế, thơm đậm vị sả đem đến hương vị hấp dẫn thơm ngon. 

Lưu ý khi làm món mực xào sả ớt

Đối với món mực xào sả ớt thì cần lưu ý những vấn đề sau.

  • Mực Sau khi sơ chế qua thì nên ngâm mực vào rượu và gừng băm khoảng 15 phút sẽ giúp khử mùi tanh của mực.
  • Khi ướp mực để mực vào trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp mực tươi hơn.
  • Lựa mực tươi, ngon để món ăn thơm ngon hơn
  • Nếu không ăn được cay có thể thay thế ớt hiểm bằng ớt chuông, sa tế có thể thay bằng tương cà để màu sắc của món ăn bắt mắt hơn.

Cách chọn mực tươi để làm mực xào sả ớt

cách chọn mực tươi làm món mực xào sả ớt
cách chọn mực tươi làm món mực xào sả ớt

Để lựa được mực tươi và ngon thì trước tiên bạn cần lưu ý nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để mua được mực tươi tiếp theo thì cần phải dựa vào quan sát của mình để lựa chọn được mực tươi ngon nhất.

Để nhận biết mực có tươi hay không thì bạn chú ý phần đầu của mực, nếu mực tươi thì phần đầu sẽ có màu nâu sậm, thân mực cũng có màu trắng đục nhưng căng bóng, mượt, không bị bợt như mực ôi. 

Dùng ngón tay ấn vào vào phần thân mực nếu mực đàn hồi trở lại nguyên trạng ban đầu ngay thì là mực tươi, còn nếu mực không trở lại vị trí ban đâu thì có nghĩa mực không còn tươi nữa. Mực còn tươi thì phần mắt trong và nhìn rõ con ngươi của mực, phần xúc tu vẫn dính liền với phần râu mực, không bị bợt ra. Đối với mực ôi thì phần mắt không được trong, nhìn không rõ con ngươi, phần râu mực không dính liền với thân, xúc tu bị rời khỏi râu mực, mực có mùi lạ, bị nhớt bợt. 

Trên đây là cách làm mực xào sả ớt mà bạn có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của gia đình mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *