4 bí kíp làm món ngao nấu canh chua thơm ngon, thanh mát, ăn cực cuốn

ngao nấu canh chua

Ngao là một loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng, ngon – bổ – rẻ và có thể chế biến được nhiều món. Điển hình như món ngao nấu canh chua đơn giản mà rất thơm ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món ngao nấu canh chua thế nào cho chuẩn vị mà lại không bị tanh. Vì vậy, bài viết hôm nay, vuahaisan.vn sẽ mách bạn 4 bí kíp làm món ăn này thành công tuyệt đối nhé!

ngao nấu canh cua dứa thơm ngon đúng điệu
Ngao nấu canh chua luôn là món ăn hấp dẫn, đưa cơm và dễ làm

Típ chọn ngao tươi, sạch cát để làm món ngao nấu canh chua

Cách chọn ngao tươi ngon

Để làm thành công món ngao nấu canh chua thơm ngon, hấp dẫn thì việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn được nguyên liệu tươi ngon, an toàn. Sau đây, vuahaisan sẽ hướng dẫn bạn cách chọn những con ngao tươi, sạch và ngon nhất!

  • Nên chọn những con ngao vỏ cứng, miệng ngậm chặt. Có thể kiểm tra bằng cách dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu tách ra dễ dàng thì con ngao đó đã chết.
  • Dùng mắt thường quan sát, nếu thấy ngao há miệng nhiều thì lấy tay chạm thử vào xem chúng có đóng miệng lại không? Nếu bạn chạm vào mà ngao đóng miệng lại thì ngao vẫn còn sống khoẻ và ngược lại.
  • Dùng mũi ngửi, nếu chỉ có mùi tanh bình thường của hải sản thì ngao vẫn còn tươi. Còn nếu có mùi lạ như thối, ươn thì ngao đó không còn tươi.

Cách làm sạch cát ở ngao tốt nhất

Trong dân gian có rất nhiều cách làm sạch ngao, sò, ốc, hến được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Hôm nay, vuahaisan sẽ tổng hợp 5 cách làm sạch cát ở ngao rất hiệu quả, cho món ngao nấu canh chua ngon đúng điệu. Mời bạn đọc tham khảo!

  1. Ngâm ngao với muối và ớt: Khi mua ngao về, bạn hãy rửa sạch vỏ ngoài của ngao, sau đó ngâm với 1 chậu nước đã pha một chút muối loãng + cho vào đó vài lát ớt tươi. Ngâm ngao trong hỗ hợp này khoảng 1 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và các tạp chất ra. Bạn chỉ việc vớt ngao ra rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến được.
  1. Ngâm ngao trong hỗn hợp nước muối loãng và dầu mè: Với cách này, bạn chỉ cần ngâm ngao trong chậu nước, thêm vào đó 1 thìa muối và 1 thìa dầu mè, khuấy nhẹ rồi để yên khoảng 2 giờ đồng hồ ngao sẽ nhả sạch cát. Bạn chỉ việc vớt ngao ra rồi rửa lại với nước sạch và chế biến.
  2. Dùng giấm ăn để làm sạch cát ở ngao: Hoà 3 thìa giấm gạo vào chậu nước sạch dùng để ngâm ngao, sau đó đổ ngao vào và ngâm trong vòng 40-50 phút. Trong môi trường axit axetic của giấm gạo, ngao sẽ mở miệng và nhả sạch cát rất nhanh.
  3. Để ngao vào ngăn mát tủ lạnh: Sau khi mua ngao về, bạn rửa sạch ngao vài lần với nước rồi vớt ra rổ và để ráo. Sau đó, cho ngao vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, ngao sẽ há miệng và nhả hết cát ra. Lúc này, bạn lấy ngao ra khỏi tủ lạnh và rửa vài lần với nước cho sạch cát là có thể chế biến món ngao nấu canh chua rồi!
  4. Cách làm sạch cát ở ngao nhanh nhất: Nếu bạn không có nhiều thời gian để ngâm ngao như những cách trên thì có thể cách làm sạch cát nhanh nhất sau đây: Chuẩn bị một nồi nước sạch, cho lên bếp đun nóng ở khoảng 50 độ C rồi tắt bếp. Cho ngao vào và đậy kín vung nồi trong vòng 15 phút, ngao sẽ mở mồm và nhả cát ra nồi.

Cách làm sạch ngao này tuy nhanh nhưng cũng yêu cầu bạn phải kiểm soát nhiệt độ nước đúng 50 độ C và thời gian ngâm thích hợp. Nếu nhiệt độ nước thấp hơn có thể ngao sẽ k mở miệng hết và không làm sạch cát hoàn toàn được. Ngược lại, nếu nhiệt độ nước quá 50 độ C có thể làm ngao chín luôn, làm giảm độ tươi ngon và món ngao nấu canh chua cũng không còn tròn vị!

4 bí kíp làm món ngao nấu canh chua chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu

Ngao nấu canh chua cùng me và dọc mùng (bạc hà)

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ngao tươi 1kg, Cà chua 2-3 quả, me chua 2 quả, ớt tươi 1 quả, dọc mùng 3 tàu.

Gia vị: Hành tím, hành lá, răm, thì là, hạt nêm, bột ngọt (mì chính), bột canh (súp)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế ngao cho sạch cát (cách làm ở phần đầu bài viết), sau đó cho vào nồi luộc sôi đến khi ngao há hết mồm. Tắt bếp, vớt ngao ra rổ nhạt lấy phần ruột và bỏ vỏ đi. Phần nước luộc ngao, gạn lấy phần nước phía trên để tránh lẫn phải sỏi cát và cặn còn sót trong ngao.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me cạo vỏ rửa sạch. Hành lá, răm, thì là cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Riêng dọc mùng tươi cần được sơ chế đúng cách để dọc mùng khi nấu được giòn, thơm ngọt và không ngứa. Cách sơ chế dọc mùng khá đơn giản. Cụ thể:

  • Đầu tiên, rửa sạch dọc mùng với nước cho hết bùn đất và bụi bẩn. Sau đó, dùng dao tước hết phần vỏ vên ngoài và cắt bỏ phần bụng của tàu mùng (phần cong bên trong).
  • Tiếp đó, thái lát dọc mùng thành những lát mỏng vừa ăn, cho hết phần dọc mùng đã thái vào tô hoặc chậu nhỏ, rắc 1 chút muối và trộn đều rồi ướp khoảng 15′.
  • Chuẩn bị 1 thau nước lạnh, trút hết dọc mùng đã ướp muối vào đó. Đeo gang tay và rửa dọc mùng cho sạch. Đồng thời, dùng tay vắt nhẹ cho dọc mùng ráo nước.
  • Sau khi dọc mùng đã được rửa sạch, bạn chỉ cần chần sơ qua nước sôi là có thể tuỳ ý chế biến thành các món ăn yêu thích.

Bước 2: Chế biến món ngao nấu canh chua dọc mùng:

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ và phi thơm cùng dầu ăn. Sau đó, cho ngao vào xào cùng cà chua và 1 chút hạt nêm cho đến khi cà chua mềm ra. Tiếp đó, đổ phần nước luộc ngao vào đun sôi và thả 2 quả me vào. Khi me chín nổi lên, bạn vớt ra bát, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cho vào nồi ngao nấu canh chua, bỏ phẩn vỏ xơ cùng hạt.

Nêm nếm nước canh cho vừa miệng rồi cho dọc mùng vào đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Rắc hành lã, răm và thì là đã thái nhỏ vào nồi cho dậy mùi thơm.

Bước 3: Thành phẩm

Món canh ngao nấu chua cùng dọc mùng rất thanh mát và dễ ăn
Ngao nấu canh chua dọc mùng thanh mát, hấp dẫn

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ngao nấu canh chua với me và dọc mùng thơm ngon hấp dẫn. Giờ chỉ cần múc canh ra bát, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún.

Ngao nấu canh chua cùng dứa (thơm hoặc khóm)

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ngao tươi 0,5kg, cà chua 2-3 quả, dứa 1 quả.

Gia vị: Hành tím, hành lá, răm, thì là, hạt nêm, bột ngọt (mì chính), bột canh (súp)

Nguyên liệu chính cho món ngao nấu canh chua dứa gồm: ngao, dứa, cà chua, hành, răm và thì là.
Nguyên liệu cho món ngao nấu canh chua dứa rất đơn giản và dễ tìm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi sơ chế sạch cát thì cho ngao vào nồi luộc sôi đến khi ngao tách vỏ há mồm hoàn toàn. Vớt ngao ra rổ, nhặt lấy phần ruột và bỏ vỏ đi. Phần nước luộc ngao, gạn lấy phần nước phía trên để tránh lẫn phải sỏi cát và cặn còn sót trong ngao.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, răm, thì là cắt gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Dứa gọt vỏ, bổ làm 4 rồi thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Chế biến món ngao nấu canh chua với dứa:

Hành tím bằm nhỏ rồi phi thơm với dầu nóng. Cho lần lượt ngao, cà chua và dứa vào nồi, thêm chút hạt nêm và bột canh rồi đảo đều đến khi cà chua mềm và ngao dậy mùi thơm thì vớt ra. Đổ nước luộc ngao vào nồi đun sôi sau đó đổ hỗn hợp ngao xào cà chua, dứa vào nồi đun khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho hành, răm và thì là thái nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm:

Chúc mừng bạn đã thành công chế biến món ngao nấu canh chua với dứa thơm ngon nức mũi. Giờ thì múc canh ra bát, trang trí theo ý thích rồi thưởng thức thôi.

Ngao nấu canh chua cùng khế

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ngao tươi 0,5kg, cà chua 2-3 quả, khế tươi 2 quả.

Gia vị: Hành tím, hành lá, răm, thì là, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt (mì chính), bột canh (súp)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Làm sạch cát trong ngao bằng 1 trong 5 cách ở đầu bài viết.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Khế rửa sạch, thái thành từng lát mòng hoặc có thể bổ thành 3 -4 phần rồi giã cho dập. Hành lá, răm, thì là cắt gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ngao nấu canh chua bằng khế:

Băm nhỏ hành tím rồi phi thơm với dầu ăn, cho cà chua vào xào cho mềm cùng chút hạt nêm và bột canh. Lấy nước luộc ngao làm nước canh, cho vào nồi đun sôi sau đó lần lượt bỏ khế và cà chua vào đun thêm khoảng 5 phút. Bước tiếp theo, cho ngao vào đun cho đến khi ngao mở miệng hết ra là đạt.

Bước 3: Thành phẩm:

Bước cuối cùng để có món ngao nấu canh chua cùng khế chua ngọt thơm ngon chính là rắc hành lá, răm và thì là thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp và múc canh ra bát rồi thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún sẽ rất ngon.

Món ngao nấu canh cua khế rất dễ làm, ăn cực cuốn.
Ngao nấu canh chua cùng khế cực đưa cơm

Ngao nấu canh chua cùng quả sấu tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Ngao tươi 0,5kg, sấu tươi 3-4 quả nhỏ, cà chua 2 quả nhỏ.

Gia vị: Gừng 1 nhánh nhỏ, hành tím, hành lá, thì là, rau răm, gia vị, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Dùng nước muối pha loãng cùng 1 vài lát ớt tươi ngâm ngao khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát. Vớt ngao ra, chà rửa sạch vỏ ngao với nước rồi cho vào nồi đun cho đến khi ngao há hết miệng thì vớt ra.

Gạn nước luộc ngao, lấy phần nước trong ở trên, bỏ phần cặn đi. Ngao bỏ phần vỏ, nhặt lấy ruột rửa sạch với nước và để ráo.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Sấu tươi cạo vỏ, đập dập. Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành lá, thì là, rau răm cắt bỏ gốc và rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:  Chế biến món ngao nấu canh chua cùng sấu tươi

Phi thơm hành tím cùng dầu ăn sau đó cho ngao vào, bỏ thêm chút gia vị, hạt nêm và xào cho săn rồi vớt ra bát. Bỏ cà chua cùng sấu vào xào tiếp rồi đổ nước luộc ngao vào nồi đun sôi đến khi sấu mềm. Tiếp đó, đổ ngao đã xào vào đun sôi thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp và cho hành, răm và thì là thái nhỏ vào cho nồi ngao nấu canh chua thêm dậy mùi và hấp dẫn.

Bước 3: Thành phẩm

Vậy là món ngao nấu canh chua bằng sấu tươi đã hoàn thành rồi. Bạn nên nếm lại cho vưuà ăn rồi múc ra bát để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Món ngao nấu canh chua cùng sấu rất quen thuộc
Thưởng thức ngao nấu canh chua sấu cùng với cơm trắng vô cùng hợp vị.

Lưu ý khi ăn ngao nấu canh chua hoặc các món nấu từ ngao

Ngao là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều ngao hoặc ăn liên tục trong thời gian dài. Nhất là người có tiền sử bệnh Gout thì càng phải hạn chế ăn ngao nấu canh chua cũng như những món được chế biến từ ngao.

Ngoài ra, ngao là loại thực phẩm có tính hàn nên không tốt cho những người có bệnh lý về dạ dày và tiêu hoá. Người có bệnh dị ứng cũng không nên ăn nhiều ngao vì dễ gây ra các triệu chứng dị ứng như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nổi mề đay,….

Mùa đông hoặc ngày trời trở lạnh thì nên hạn chế ăn ngao, nhất là trẻ nhỏ. Bởi ngao có tính hàn nên khi ăn trời lạnh dễ gây bệnh cảm lạnh hoặc tiêu chảy do bị lạnh từ bên trong.

Kết luận

Ngao là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Song, cần lưu ý ăn ngao đúng cách, đúng lượng và đúng lúc để tránh gặp phải những vấn đề về sức khoẻ.

Trên đây là tổng hợp 4 bí kíp làm món ngao nấu canh chua thơm ngon bổ dưỡng lại đơn giản, dễ làm. Hy vọng với 4 cách nấu này, chị em ai cũng có thể chế biến thành công món ngao nấu canh chua để cả nhà cùng thưởng thức.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công với món ngao nấu canh chua!

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *