Hướng dẫn cách làm sò dương nướng mỡ hành ngon tuyệt

Sò dương nướng mỡ hành

Sò dương được rất nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt và dai. Bên cạnh đó, loại sò này còn có thể làm được nhiều món ngon, đặc biệt là sò dương nướng mỡ hành. Nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món này thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn mà Vựa Hải Sản chia sẻ. 

Cách chọn sò dương tươi ngon, ngọt thịt

Sò dương là nguyên liệu chính của món sò dương nướng mỡ hành. Chính vì thế, việc chọn lựa sò sẽ quyết định đến hương vị món ăn. Để có được những con sò tươi chắc thịt thì bạn cần chú ý một vài mẹo dưới đây. 

Chọn sò tươi để món nướng ngon hơn
Chọn sò tươi để món nướng ngon hơn
  • Sò tươi thường sẽ có đặc điểm là thè lưỡi ra bên ngoài. 
  • Sò còn sống sẽ là sò tươi và nó sẽ đóng mở vỏ tự nhiên. Nếu bạn thử đụng tay vào thì nó sẽ ngay lập tức đóng miệng lại như một cách để tự vệ. 
  • Sò không tươi hay đã bị chết lâu sẽ có mùi hôi và ngậm chặt miệng vỏ. Và đương nhiên, bạn không nên chọn mua những con sò này để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 

Những nguyên liệu cần có để làm sò dương nướng mỡ hành

Để bắt tay vào làm món sò nướng mỡ hành, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Sò dương: 1 – 2kg tùy khẩu phần ăn của mỗi nhà
  • Mỡ heo: 300 – 400g 
  • Đậu phộng: 200g
  • Hành lá
  • Tắc trái: 5 quả
  • Sả cây: 3 tép
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 5 Trái
  • Các loại gia vị nấu ăn như muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, sữa đặc.
Các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị

Các bước làm sò dương nướng mỡ hành chi tiết

Sò dương nướng mỡ hành là món ăn yêu thích của nhiều người. Không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn mang đến nhiều dinh dưỡng. Để có được món sò dương nướng ngon thì bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây. 

Bước 1: Làm sạch và sơ chế sò dương

Bước quan trọng đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua đó là làm sạch và sơ chế sò. Sau khi mua về, sò thường có nhiều cát bên trong nên cần ngâm cùng với nước muối và ớt. Sau khoảng vài tiếng, sò nhả hết cát thì mang đi rửa với nước sạch vài lần. Nếu bên ngoài vỏ có dính bẩn thì hãy cùng cọ nhỏ để chà rửa. 

Ngâm sò với nước muối và ớt
Ngâm sò với nước muối và ớt

Bước 2: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác của món ăn

Nguyên liệu chính là sò thì đã sơ chế xong. Tiếp theo bạn sẽ tiếp tục công đoạn với các nguyên liệu còn lại. 

  • Hành lá sau khi mua về sẽ bỏ đi phần lá héo, hư và cả rễ để mang đi rửa sạch. Dùng dao nhỏ để thái hành lái thật nhỏ. 
  • Rửa sạch ớt, lá chanh và tắt. 
  • Mở heo thì mang rửa sạch rồi luộc qua với nước sôi. Tiếp đó hãy cắt mỡ heo thành hạt lựu để làm mỡ hành.
  • Sả rửa sạch và đập dập để dùng luộc sò ở bước sau. 

Bước 3: Luộc sơ sò dương trước khi nướng

  • Lấy một cái nồi lớn có thể chứa được hết số sò dương mà bạn đã mua. 
  • Cho sò vào nồi và đổ nước xâm xấp bề mặt, không đổ quá đầy. 
  • Cho thêm sả đã đập dập vào nồi và đặt lên bếp để luộc. 
  • Trong quá trình luộc, bạn để lửa lớn đến khi sò mở miệng thì tắt bếp. 
  • Nếu bạn sợ bên trong thịt sò còn dính cát thì có thể tách lấy thịt rửa sạch. Dùng con dao nhỏ để cạy miệng và lấy thịt. 
  • Sau khi đã rửa sạch thịt và bỏ phần cuối thì cho lại thịt vào vỏ.
Luộc sò trước khi nướng
Luộc sò trước khi nướng

Bước 4: Làm nước chấm ăn sò nướng

Để món sò dương nướng mỡ hành tròn vị hơn khi thưởng thức thì phải làm nước chấm đúng chuẩn. 

  • Giã 1 – 2 trái ớt cùng với muối, đường và lá canh cắt nhuyễn
  • Tiếp đó cho thêm một ít sữa đặc vào và khuấy đều
  • Cắt tắc và vắt lấy nước để cho vào nước chấm

Bước 5: Chiên tóp mỡ để tăng độ ngon cho món ăn

  • Sò dương nướng mỡ hành kết hợp cùng tóp mỡ chiên giòn vô cùng hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho mỡ heo đã luộc sơ vào chảo và chỉnh lửa vừa. 
  • Phần mỡ này sẽ từ từ giò và teo lại. 
  • Trong quá trình làm tóp mỡ hãy chú ý chỉnh lửa để tránh bị cháy. 
Làm tóp mỡ để ăn cùng sò dương nướng
Làm tóp mỡ để ăn cùng sò dương nướng

Bước 6: Làm mỡ hành để cho lên sò

Sò dương nướng có ngon hay không thì công đoạn làm mỡ hành là yếu tố quyết định.

  • Bạn hãy lấy phần mỡ chảy ra khi chiên ở bước trên để làm mỡ hành.
  • Mỡ heo sau khi được nấu chảy thì cho hành lá đã cắt nhỏ vào. 
  • Nêm gia vị bao gồm 1/2 muỗng hạt nêm, một muỗng đường đường và 1/2 muỗng nước mắm. 
  • Đảo đều để gia vị tan hết cùng với nước mỡ hành. 

Bước 7: Rang đậu phộng cho món sò nướng

Nếu bạn mua đậu phộng đã rang chín thì hãy bỏ qua bước này. Nếu đậu phộng tươi thì hãy rửa sạch và đợi ráo. 

  • Cho chảo lên bếp cùng với 1 ít muối
  • Khi chảo nóng thì cho đậu phộng vào và đảo liên tục
  • Chỉnh lửa nhỏ và canh đến khi đậu có mùi thơm, vỏ bóc ra và chuyển màu thì tắt bếp
  • Tách vỏ đậu và giã vừa để cho lên sò khi nướng

Bước 8: Nướng sò dương với mỡ hành 

  • Chuẩn bị cái bếp nướng hoặc lò than đặt tại nơi thông thoáng
  • Cho sò dương đã chuẩn bị và thêm mỡ hành để nướng khoảng 3 – 5 phút
  • Khi sò chín hoàn toàn thì cho thêm đậu phộng và tóp mỡ lên trên. 
  • Nếu nhà không có không gian thì bạn cũng có thể nướng bằng lò điện.Tuy nhiên, hãy canh nhiệt độ và thời gian để tránh sò bị cháy. 
Cho sò lên bếp để nướng
Sò dương nướng mỡ hành trên bếp than

>> Xem thêm:

Sò dương khi nướng xong sẽ ăn cùng với đậu phộng, tóp mỡ và nước chấm ớt sữa. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau răm và dưa leo để ăn kèm. 
Trên đây là cách làm sò dương nướng mỡ hành với chi tiết các bước. Mong rằng sau khi tham khảo, ai cũng có thể thực hiện để có món ngon chiêu đãi người thân, bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *